|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Rent-an-Employee là ai? So sánh với Rent-a-Crowd

14:51 | 01/06/2020
Chia sẻ
Rent-an-Employee là người được doanh nghiệp thuê để đóng giả làm nhân viên của doanh nghiệp. Việc làm này đem lại lợi ích cho doanh nghiệp nhưng cũng nhận được nhiều sự chỉ trích.
Rent-an-Employee là ai? So sánh với Rent-a-Crowd - Ảnh 1.

Hình minh hoạ (Nguồn: joneslanglasalle)

Rent-an-Employee

Khái niệm

Rent-an-Employee tạm dịch sang tiếng Việt là Nhân viên được thuê.

Rent-an-Employee là người được doanh nghiệp thuê để đóng giả làm nhân viên của doanh nghiệp. 

Các công ty áp dụng chiến lược tuyển dụng giả này trong một thời gian ngắn hoặc trong một sự kiện nào đó để đánh lừa những người khác rằng công ty có đầy đủ nhân viên và hoạt động bận rộn, thuận lợi.

Công ty đôi khi sẽ thuê nhân viên khi có khách hàng quan trọng đến văn phòng. Mục đích của việc làm này là để tạo niềm tin cho khách hàng đồng thời tạo ấn tượng rằng rất nhiều khách hàng khác đã lựa chọn, tin dùng sản phẩm, dịch vụ của công ty.

Lợi ích

Rent-an-Employee được sử dụng để tạo ấn tượng tốt đẹp với các nhà đầu tư hoặc người mua tiềm năng. Một văn phòng có đầy đủ nhân viên có thể tạo sự khác biệt rất lớn để đi tới kí kết một hợp đồng quan trọng, tạo cho khách hàng cảm giác rằng công ty cần rất nhiều nhân viên vì nhu cầu về dịch vụ của họ rất lớn và công ty nhận được rất nhiều hợp đồng.

Mặt khác, nếu các khách hàng tiềm năng bước vào một văn phòng có ít nhân viên, họ có thể sẽ nghi ngờ và cần xem xét lại hồ sơ và sự uy tín của công ty.

Chỉ trích

Mặc dù việc thuê các Rent-an-Employees để lấp chỗ trống hoặc để tăng qui mô công ty lên là không trái pháp luật nhưng việc làm này lại trái với đạo đức. Vì những người nhân viên được thuê không phải là để đến làm việc và tạo ra doanh thu cho công ty mà chỉ để đánh lừa các khách hàng tiềm năng rằng công ty đang rất phát triển.

So sánh với Rent-a-Crowd

Rent-an-Employee có nhiều điểm giống với hiện tượng Rent-a-Crowd đang rất phổ biến trên thế giới. 

Trong những năm gần đây, việc các doanh nghiệp và chính trị gia thuê một nhóm người để giả bộ quan tâm, ủng hộ ngày càng trở nên phổ biến. Ví dụ áp dụng trong sự kiện khai trương một cửa hàng mới hay cho một ứng cử viên, phong trào chính trị.

Nhìn chung cả 2 hình thức này được sử dụng để tạo ra một sự thành công, nổi tiếng giả tạo. Sự khác biệt giữa 2 hình thức này là một hình thức tập trung vào việc thuê một nhóm người để làm khán giả, hình thức còn lại thuê người để đóng giả làm nhân viên.

Nhân viên giả phải có năng lực trong công việc họ được giao mặc dù có thể họ chưa có kinh nghiệm hay có thời gian gặp gỡ, làm quen với bất kì đồng nghiệp mới nào trước đây. Vì thế công việc này phù hợp nhất với các diễn viên chuyên nghiệp.

(Tài liệu tham khảo: Rent-an-Employee, Investopedia)

Diệu Nhi

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Chỉ một mã tăng giá, gần 3.000 tỷ đồng EIB được giao dịch thỏa thuận
SGB là mã cổ phiếu ngân hàng duy nhất tăng giá trong tuần qua (26 - 30/9). Tính chung trong 5 ngày giao dịch, hơn 77 triệu cp EIB được trao tay thỏa thuận, tương đương với giá trị gần 3.000 tỷ đồng.