|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Quĩ đầu tư chính phủ Singapore (Government Of Singapore Investment Corporation - GIC) là gì?

12:04 | 01/07/2020
Chia sẻ
Quĩ đầu tư chính phủ Singapore (tiếng Anh: Government Of Singapore Investment Corporation, viết tắt: GIC) là một công ty thuộc sở hữu của chính phủ được giao nhiệm vụ quản lí quĩ tài sản có chủ quyền của Singapore.
Quĩ đầu tư chính phủ Singapore (Government Of Singapore Investment Corporation - GIC) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Investment Stab.

Quĩ đầu tư chính phủ Singapore

Khái niệm

Quĩ đầu tư chính phủ Singapore tiếng Anh là Government Of Singapore Investment Corporation, viêt tắt là GIC.

Quĩ đầu tư chính phủ Singapore (GIC) là một công ty thuộc sở hữu của chính phủ được giao nhiệm vụ quản lí quĩ tài sản có chủ quyền của Singapore. Quĩ hiện được đặt tên chính thức là GIC Private Limited. GIC được thành lập vào năm 1981 với mục đích tăng cường đầu tư quĩ đầu tư quốc gia vào các loại tài sản có năng suất cao hơn và trong thời gian đầu tư dài hơn.

Theo Tổ chức Quĩ đầu tư quốc gia, GIC kiểm soát quĩ đầu tư quốc gia lớn thứ 8 trên thế giới, với tài sản trị giá 390 tỉ USD được quản lí vào giữa năm 2018.

GIC là một trong ba đơn vị quản lí dự trữ tại Singapore, cùng với Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) và Temasek Holdings.

Đặc điểm của Quĩ đầu tư chính phủ Singapore

Quĩ đầu tư chính phủ Singapore (GIC) quản lí các quĩ thay mặt cho 02 đơn vị, là Chính phủ Singapore và Cơ quan tiền tệ Singapore. Mặc dù GIC có cấu trúc công ty thông thường nhưng nó có hai đặc điểm khác biệt. 

Thứ nhất, cần phải có sự chấp thuận của tổng thống Singapore trước khi thực hiện một số hành động nhất định, ví dụ như bổ nhiệm và bãi nhiệm các giám đốc và quản lí chủ chốt. Thứ hai, báo cáo tài chính của GIC được kiểm toán bởi tổng kiểm toán của Chính phủ Singapore. Một số giám đốc và cán bộ chủ chốt của GIC là những thành viên hiện tại hoặc cựu thành viên của Chính phủ Singapore, trong khi những người khác là giám đốc độc lập được bổ nhiệm từ lĩnh vực tư nhân.

Tương tự như các quĩ tài sản có chủ quyền khác, tài sản nắm giữ của quĩ bao gồm nhiều loại tài sản tài chính. Hầu hết các danh mục đầu tư được quản lí nội bộ, với ước tính 80% quĩ được quản lí bởi quản lí nội bộ.

GIC không báo cáo chi tiết quĩ chính xác trong các báo cáo lãi lỗ hàng năm. Nếu nó tiết lộ các giá trị chính xác, quĩ sẽ tiết lộ một cách không cần thiết toàn bộ dự trữ tài chính của Singapore, giúp các nhà đầu cơ dễ dàng đầu cơ đồng đô la Singapore hơn trong thời kì thị trường bất ổn và khi có lỗ hổng kinh tế. Tuy nhiên, quĩ vẫn tiết lộ một số chi tiết trong phạm vi 5, 10 và 20 năm nhất định, ví dụ như hiệu suất đầu tư và số liệu quản lí rủi ro.

Trong giai đoạn 20 năm kết thúc vào ngày 31/3/2019, GIC đạt tỉ lệ lợi nhuận hàng năm là 3,4% so với lạm phát toàn cầu. Nói cách khác, sức mua quốc tế của các khoản dự trữ tăng gần gấp đôi trong thời gian 20 năm.

(Theo Investopedia)

Hoàng Vy

Chuyên gia: Hút ròng quá lớn có thể gây hiểu lầm với thị trường rằng NHNN đang thắt chặt tiền tệ
Động thái hút ròng liên tiếp nhiều người lo ngại NHNN sẽ quay lại thời kỳ lãi suất cao. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, động thái này không đồng nghĩa với sự đảo chiều trong chính sách tiền tệ mà chỉ là một bước đi để đối phó với việc tỷ giá tăng cao.