Tài chính

Phố Wall nhận định Fed sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách, lãi suất có giảm về 0%?

17:52 | 13/08/2019

Chia sẻ

Khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang và các chỉ số kinh tế cùng suy yếu, Phố Wall đã dự đoán rằng Fed sẽ thực hiện nhiều động thái nới lỏng chính sách mạnh mẽ hơn, với ít nhất một ngân hàng dự đoán lãi suất có thể trở về gần mức 0.
105977894-1560980114203rts2it6t

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell (Ảnh: Reuters)

Các nhà kinh tế học hiện nhận thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có khả năng hạ lãi suất xuống 75 điểm cơ bản trước thời điểm cuối năm nay cùng nhiều động thái chính sách khác trong năm 2020 cho đến khi có thể ngăn chặn suy thoái kinh tế thành công.

Dự đoán này được đưa ra khi Goldman Sachs tuyên bố đã giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ xuống 0,2 điểm % và Bank of America Merrill Lynch nhận định khả năng xảy ra suy thoái đang tăng lên trong 12 tháng tới.

Theo CNBC, các nhà dự báo khác trên Phố Wall cũng có cùng quan điểm về tình trạng suy yếu của các điều kiện kinh tế, mà theo đó buộc Fed phải hạ lãi suất mạnh tay hơn so với 0,25 điểm phần trăm tại cuộc họp tháng 7 vừa qua.

"Tăng trưởng chững lại và rủi ro tăng cao nhiều khả năng sẽ thúc giục Fed cắt giảm thêm lãi suất", nhà kinh tế Seth Carpenter của UBS cho hay.

Ông cho rằng mặc dù Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) không quá ủng hộ việc cắt giảm thêm lãi suất tại cuộc họp tháng 7, diễn biến thương mại mới sẽ cung cấp đủ lí do để Fed hạ lãi suất trong tháng 9.

Đồng thời, Fed sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách vào tháng 12 và giảm lãi suất lần cuối cùng vào tháng 3/2020 với chu kì hạ lãi suất hoàn chỉnh là 100 điểm cơ bản, đưa lãi suất liên bang chuẩn xuống phạm vi 1 - 1,25%.

Trong dự báo gần nhất hồi tháng 6, các quan chức FOMC đã cho hay lãi suất liên bang dài hạn sẽ ở mức 2,5% hoặc cao hơn phạm vi mục tiêu hiện tại là 2 - 2,25%. Tuy nhiên, dự báo này đến trước thời điểm cắt giảm lãi suất vào tháng 7, cũng như trước khi Tổng thống Trump tuyên bố dự định áp thuế đối với 300 tỉ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc.

Theo ông Carpenter, việc cắt giảm lãi suất vào tháng 9 có thể được xem là một chính sách "bảo hiểm" khác nhằm chống lại tình trạng bất ổn trong tương lai. Tuy nhiên, đến tháng 12, hoạt động nới lỏng chính sách sẽ là nhằm phản ứng lại bộ dữ liệu cho thấy các điểm yếu cơ bản đã hình thành trong nền kinh tế Mỹ.

Morgan Stanley cũng đưa ra dự đoán rằng ủy ban FOMC sẽ liên tiếp cắt giảm lãi suất vào tháng 9 và tháng 10. Thậm chí, cơ quan này sẽ hành động mạnh mẽ hơn với 4 đợt cắt giảm lãi suất thêm trong năm 2020 nhằm đưa lãi suất liên bang về gần mức 0.

Trong thời gian khủng hoảng tài chính toàn cầu, Fed đã hạ lãi suất về mức thấp kỉ lục này và duy trì trong suốt 7 năm.

Chiến lược gia Mark Cabana của Bank of America Merrill Lynch gần đây cũng cho hay với CNBC rằng lãi suất bằng 0 có thể xảy ra nếu căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang.

"Nếu nhìn vào bản danh sách các yếu tố của Chủ tịch Powell mà FOMC cần phải xem xét khi cân nhắc điều chỉnh lãi suất trong tương lai, có thể thấy rõ sự cần thiết phải cắt giảm thêm lãi suất", chuyên gia kinh tế Ellen Zentner của Morgan Stanley phát biểu.

Theo chuyên gia kinh tế Zentner, trong các đợt hạ lãi suất sắp tới, Fed có thể sẽ đưa ra mức cắt giảm tiêu chuẩn là 0,25 điểm %.

Tuy nhiên, cũng không thể loại trừ khả năng mức cắt giảm lớn hơn, đặc biệt là nếu các nhà hoạch định chính sách nhận thấy có đủ bằng chứng thuyết phục trong bộ dữ liệu kinh tế rằng dự đoán cơ bản của họ cho nền kinh tế Mỹ đã sụp đổ và nguy cơ suy thoái đã trở nên rõ rệt hơn.

Dự báo của Morgan Stanley về việc Fed đưa lãi suất liên bang về mức 0 xuất hiện trong bối cảnh thị trường đồn đoán rằng Fed có thể đưa lãi suất danh nghĩa xuống dưới mức 0 nếu tình hình xấu đi nhanh chóng. 

Yên Khê