|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Mỹ-Trung thực hiện cuộc điện đàm kinh tế lần thứ ba chỉ trong hai tuần

13:42 | 10/06/2021
Chia sẻ
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 10/6 cho biết các quan chức thương mại hàng đầu của nước này và Mỹ đã điện đàm và nhất trí thúc đẩy hoạt động thương mại lành mạnh và hợp tác với nhau trong những vấn đề còn tồn tại khác biệt.

Sau cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn và người đồng cấp của Mỹ Gina Raimondo, Trung Quốc cho biết hai bên đã công nhận tầm quan trọng của việc trao đổi kinh doanh và sẽ duy trì các kênh liên lạc.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hai bên đã nhất trí thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của hoạt động thương mại và đầu tư, cũng như hợp tác thực chất nhằm giải quyết những khác biệt.

Trước đó trong tháng này, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã có cuộc hội kiến với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Cuối tháng trước ông cũng đã có cuộc trao đổi quan điểm “thẳng thắn” với Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này còn tồn tại nhiều khác biệt trong một loạt các vấn đề. Mỹ trong tuần này đã thông qua một dự luật nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh với công nghệ của Trung Quốc và đã vấp phải chỉ trích mạnh mẽ từ Bắc Kinh.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9/6 vừa rút lại một loạt các lệnh hành pháp được ban hành dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump nhằm cấm tải xuống các ứng dụng nổi tiếng của Trung Quốc là WeChat và TikTok, cũng như yêu cầu Bộ Thương mại nước này xem xét các vấn đề quan ngại về an ninh từ hai ứng dụng này và nhiều ứng dụng khác nữa.

Khánh Ly

VN-Index giảm gần 300 điểm, nhà đầu tư ‘cứ mua là lỗ’, chuyên gia nói gì?
Việc VN-Index mất gần 300 điểm chỉ trong vài tuần cho thấy mức độ chiết khấu rủi ro đã được đẩy lên đáng kể trong thời gian ngắn. Khi những biến số này còn chưa hạ nhiệt, thị trường có thể tiếp tục biến động. Tuy nhiên, chính trong những giai đoạn như vậy, mặt bằng định giá cũng dần trở nên hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn và kỷ luật, đặc biệt khi thị trường bắt đầu xuất hiện các tín hiệu cân bằng trở lại.