|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Các sếp lớn về thương mại Mỹ - Trung lần đầu đối thoại

12:29 | 02/06/2021
Chia sẻ
Sáng ngày 2/6, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vừa họp trực tuyến cùng Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen. Cuộc họp diễn ra vài ngày sau cuộc trò chuyện đầu tiên của ông Lưu với Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai.

Theo một thông báo ngắn gọn của Tân Hoa Xã, hai bên nhất trí rằng quan hệ kinh tế Mỹ - Trung là "rất quan trọng". Nội dung cuộc thảo luận xoay quanh lĩnh vực kinh tế vĩ mô, hợp tác song phương và đa phương trên "cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau".

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Lưu Hạc và Bộ trưởng Bộ Tài chính Janet Yellen còn có những trao đổi "thẳng thắn" về các vấn đề mà hai bên quan ngại và đồng ý tiếp tục liên lạc trong tương lai, thông báo nêu rõ.

Trong một tuyên bố riêng, Bộ Tài chính Mỹ cho biết bà Yellen đã đề cập các kế hoạch của chính quyền Washington nhằm "hỗ trợ cho sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu và nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác trên các lĩnh vực mà Mỹ quan tâm". Đồng thời, bà Yellen cũng trực tiếp thảo luận về các nội dung liên quan đến lợi ích của Mỹ.

Cũng theo tuyên bố trên, Bộ trưởng Yellen lưu ý rằng bà hy vọng sẽ tiếp tục trao đổi thêm với Phó Thủ tướng Lưu Hạc.

Hai cuộc trò chuyện trực tuyến của ông Lưu, đầu tiên với Đại diện Thương mại Katherine Tai và sau đó với Bộ trưởng Bộ Tài chính Janet Yellen, diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Biden đang đánh giá tổng thể chính sách Trung Quốc của Mỹ.

Hơn nữa, các cuộc họp còn xuất hiện giữa lúc Washington tiếp tục chỉ trích Bắc Kinh về các vấn đề nhân quyền và tìm kiếm đồng minh kiềm chế nước này.

SCMP: Các 'sếp sòng' thương mại Mỹ - Trung lần đầu trò chuyện - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet yellen vừa họp trực tuyến vào sáng ngày 2/6. (Ảnh: Reuters).

Tiền đề cho đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn hai?

SCMP cho biết hai bên không công bố chi tiết các nội dung được thảo luận, trong khi giới quan sát cho rằng các cuộc nói chuyện báo hiệu triển vọng hợp tác của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Bà Chen Fengying - nhà nghiên cứu cấp cao của Viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc, cho biết so với cuộc họp để đánh giá kết quả thực hiện thỏa thuận giai đoạn một cùng bà Tai, cuộc trò chuyện của ông Lưu Hạc cùng bà Yellen có thể báo hiệu rằng hai bên đã bắt đầu tiến tới các chủ đề khó từng dự kiến sẽ xuất hiện trong cuộc đàm phán thỏa thuận giai đoạn hai.

Bà Chen nhận định: "Hợp tác kinh tế vĩ mô song phương sẽ là chủ đề nổi bật trong các cuộc đàm mới trong tương lai".

"Dự đoán này phù hợp với tính toán của hai bên. Ông Lưu Hạc có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực hoạch định kinh tế và cũng là người vạch ra kế hoạch kinh tế 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc. Còn bà Yellen đang cố gắng hết sức để Quốc hội Mỹ thông qua các gói đầu tư việc làm và hỗ trợ người dân", bà Chen giải thích.

Khả Nhân

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.