|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Mỹ thêm 23 công ty Trung Quốc vào danh sách đen, Bắc Kinh đáp trả 'đàn áp vô lý'

09:19 | 12/07/2021
Chia sẻ
Bắc Kinh "kiên quyết phản đối" việc Mỹ bổ sung 23 tổ chức Trung Quốc vào danh sách đen kinh tế với các cáo buộc vi phạm nhân quyền và có liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Trong một tuyên bố phát đi ngày 11/7, Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng việc chính phủ Mỹ thêm 23 tổ chức Trung Quốc vào danh sách đen là "vi phạm nghiêm trọng các quy tắc kinh tế và thương mại quốc tế".

Bộ này nhấn mạnh, hành động của Washington là một sự "đàn áp vô lý" đối với các công ty Trung Quốc. Bắc Kinh sẽ "thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Trung Quốc", tuyên bố dẫn lời một phát ngôn viên của chính phủ khẳng định.

Trước đó, vào ngày 9/7, Bộ Thương mại Mỹ đã bổ sung 14 công ty và tổ chức Trung Quốc khác vào danh sách đen kinh tế.

Phía Mỹ cho rằng 14 thực thể này có "díu líu tới các vụ ngược đãi và vi phạm nhân quyền khi thực hiện chiến dịch đàn áp, giam giữ tập trung và giám sát công nghệ cao của Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhstan và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác ở khu tự trị Tân Cương".

Theo Reuters, Bắc Kinh đã phủ nhận những cáo buộc trên.

Mỹ thêm 23 công ty Trung Quốc vào danh sách đen, Bắc Kinh đáp trả 'đàn áp vô lý' - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Getty Images).

Các tổ chức nằm trong danh sách đen kinh tế của Washington thường phải xin giấy phép từ Bộ Thương mại Mỹ và phải đối mặt với sự giám sát gắt gao khi mua hàng hóa từ nhà cung ứng Mỹ.

Trong đợt này, Washington cũng bổ sung 5 tổ chức khác mà họ cho là đã trực tiếp hỗ trợ các chương trình hiện đại hóa quân sự của Bắc Kinh. Những chương trình này có liên quan đến vũ khí laser và hệ thống kiểm soát chiến đấu của Trung Quốc.

Washington cũng thêm 4 tổ chức khác vào danh sách cấm vận vì "xuất khẩu và cố gắng xuất khẩu hàng" cho những thực thể đã bị Mỹ trừng phạt.

Wuhan Raycus Fiber Laser Technologies, một trong các tổ chức vừa bị đưa vào danh sách đen, cho biết lệnh trừng phạt của Mỹ không có tác động lớn đến hoạt động nghiên cứu và sản xuất của họ.

Năm 2019, dưới thời cựu Tổng thống Trump, Bộ Thương mại Mỹ đã nhắm đến 20 cơ quan an ninh nhà nước và 8 công ty Trung Quốc với cáo buộc vi phạm nhân quyền người thiểu số Hồi giáo.

Công ty giám sát video Hikvision và hai ông lớn trong lĩnh vực nhận dạng khuôn mặt SenseTime Group và Megvii Technology là các đối tượng bị đưa vào danh sách đen thời điểm đó.

Khả Nhân