Thời sự

Ông Biden sửa lệnh cấm của ông Trump, liệt 59 công ty Trung Quốc vào danh sách đen

07:46 | 04/06/2021

Chia sẻ

Hôm 3/6, Tổng thống Joe Biden đã ký sắc lệnh mới để sửa đổi lệnh cấm đầu tư vào các công ty Trung Quốc mà người tiền nhiệm Donald Trump khởi xướng. Theo đó, 59 công ty có quan hệ với quân đội hoặc thuộc lĩnh vực giám sát của Trung Quốc bị nêu tên.

Lệnh cấm đầu tư mới sẽ có hiệu lực từ 0h01 ngày 2/8 theo giờ New York và nhà đầu tư sẽ có một năm để thoái vốn hoàn toàn khỏi các công ty nằm trong danh sách cấm, Bloomberg dẫn lời các quan chức chính phủ Mỹ cho hay.

Sắc lệnh mới của Tổng thống Biden chủ yếu là sự tiếp nối của một chính sách do người tiền nhiệm Donald Trump ban hành. Lệnh cấm của ông Trump từng bị đệ đơn kiện lên tòa và khiến nhà đầu tư hoang mang về mức độ ảnh hưởng của quy định đối với các công ty con của các doanh nghiệp nằm trong danh sách đen.

Phố Wall và Quốc hội Mỹ từng theo dõi rất sát sao quan điểm của chính quyền ông Biden đối với lệnh cấm đầu tư của cựu Tổng thống Trump trong bối cảnh các nhà lập pháp lưỡng đảng đồng loạt kêu gọi Washington phải duy trì lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc trong nhiều vấn đề từ thương mại đến nhân quyền.

Ông Biden sửa lệnh cấm của người tiền nhiệm, liệt 59 công ty Trung Quốc vào danh sách đen - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters).

Theo Bloomberg, nhiều công ty nằm trong danh sách cấm của ông Biden vốn đã bị liệt vào danh sách đen của chính quyền ông Trump từ trước, chẳng hạn như ba ông lớn viễn thông hàng đầu Trung Quốc là China Mobile Communications, China Unicom và China Telecommunications.

Một số công ty quốc phòng trong danh sách đen của ông Biden có Aviation Industry Corp. of China - một trong các ông lớn tiếng tăm nhất trong quân đội Trung Quốc; China North Industries Group; China Aerospace Science and Industry Corporation; và China Shipbuilding Industry.

Ngoài ra, danh sách cấm của ông Biden còn nêu tên Hangzhou Hikvision Digital Technology - công ty phát triển camera giám sát và công nghệ nhận dạng khuôn mặt từng giúp chính quyền Trung Quốc triển khai các sáng kiến "thành phố an toàn" ở khu tự trị Tân Cương.

Các công ty không nằm trong lệnh cấm ban đầu của ông Trump bao gồm Zhonghang Electronic Measuring Instruments và Jiangxi Hondu Aviation Industry.

Các doanh nghiệp khác vừa bị liệt vào danh sách đen của chính quyền ông Biden còn có Proven Honour Capital; Provel Glory Capital; Shaanxi Zhongtian Rocket Technology; Inner Mongolia First Machinery Group; Changsha Jingjia Microelectronics; China Avionics Systems Company; China Satellite Communications; China-based Costar Group; Fujian Torch Electron Technology; và Guizhou Space Appliance.

Sau lệnh cấm của Tổng thống Biden, Bộ Tài chính Mỹ đã nhanh chóng công bố hướng dẫn về các hình phạt liên quan nếu nhà đầu tư vi phạm quy định.

Đáng chú ý, theo sắc lệnh mới của ông Biden, lệnh cấm đầu tư sẽ chỉ áp dụng cho các công ty con của các doanh nghiệp nằm trong danh sách nếu chúng được liệt kê bởi Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC).

Sắc lệnh sửa đổi nêu rõ rằng lệnh cấm đầu tư sẽ không còn áp dụng với các công ty có tên gần giống với các tổ chức bị liệt trong danh sách đen, các quan chức trong chính phủ Mỹ cho hay.

Danh sách của OFAC sẽ do Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao điều phối. Lầu Năm Góc - cơ quan được Quốc hội Mỹ yêu cầu lập danh sách các công ty có liên hệ với quân đội Trung Quốc, sẽ đưa ra thông báo bổ sung trong cùng ngày 3/6.

Động thái sửa đổi lệnh cấm của ông Trump được Tổng thống Biden thực hiện sau khi hai công ty Trung Quốc thành công khởi kiện quy định cũ tại tòa án Mỹ. Chính quyền ông Biden cho biết sửa đổi lệnh cấm của người tiền nhiệm là việc làm cần thiết để đảm bảo tính hợp pháp và ảnh hưởng của quy định trong dài hạn.

Khả Nhân