|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Charlie Munger: Mỹ có nhiều điều nên học hỏi Trung Quốc

10:15 | 01/07/2021
Chia sẻ
Charlie Munger, Phó Chủ tịch Berkshire Hathaway khen ngợi chính phủ Trung Quốc vì đã khiến Jack Ma phải ẩn mình. Đồng thời ông muốn các nhà quản lý tài chính Mỹ hành động giống với quan chức Trung Quốc hơn.
Charlie Munger: Mỹ nên học hỏi Trung Quốc - Ảnh 1.

Charlie Munger, Phó Chủ tịch Berkshire Hathaway. (Ảnh: Reuters).

Charlie Munger, người bạn lâu năm của huyền thoại đầu tư Warren Buffett nhận xét: "Giới lãnh đạo Trung Quốc đã làm đúng" về cách xử lý đối với tỷ phú Jack Ma, người công khai chỉ trích các quan chức Bắc Kinh hồi năm ngoái.

Ông nhận xét: "Về cơ bản, Jack Ma nói với các nhà lãnh đạo rằng: "Các vị là một lũ ngốc, không biết mình đang làm gì. Tôi biết tôi đang làm gì, và tôi sẽ làm tốt hơn"".

Những bình luận trên được Munger đưa ra trong cuộc phỏng vấn đặc biệt của CNBC về Berkshire Hathaway và hai nhà lãnh đạo được chiếu vào tối 29/6.  

Kể từ khi chỉ trích các quan chức, Jack Ma đã né tránh giới truyền thông, tập trung vào làm việc từ thiện và dành thời gian cho sở thích cá nhân.

Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc đã ban hành các quy định mới khiến công ty fintech Ant Group phải hoãn IPO. Trước cú "vạ miệng" của nhà sáng lập Jack Ma, Ant Group được kỳ vọng sẽ tạo ra thương vụ IPO lớn nhất thế giới.

Munger nghĩ rằng "Jack Ma định cứ thế mà lao vào lĩnh vực ngân hàng, không tuân theo luật lệ nào và làm bất cứ điều gì anh ta muốn". Sau đó, các quan chức "gọi Jack Ma đến" và bảo rằng "cậu sẽ không làm thế được đâu, chàng trai ạ", ông mô tả với CNBC.

Tuy Munger không muốn toàn bộ hệ thống của Mỹ giống với Trung Quốc, nhưng "tôi chắc chắn muốn Mỹ có hệ thống kiểm soát tài chính giống Trung Quốc".

Warren Buffett không nói nhiều về Trung Quốc trong cuộc phỏng vấn với CNBC.

"Thán phục Trung Quốc"

Munger nói với người dẫn chương trình rằng "trong khi nền kinh tế tự do kinh doanh tuyệt vời của chúng ta đang để mặc tất cả những kẻ điên rồi dùng đòn bẩy cao kinh khủng như hiện nay" thì Trung Quốc "can thiệp trước để chặn đầu cơ".

Ông cũng khen ngợi cách tiếp cận của Trung Quốc với khủng hoảng y tế. Trung Quốc "đóng cửa đất nước trong 6 tuần một cách nhanh gọn" để đối phó với đại dịch COVID-19.

"Hóa ra đó là chính là điều các nước phải làm. Và Trung Quốc cũng không cho bệnh nhân tiếp xúc với người khác. Khi đại dịch chấm dứt, người dân lại quay về làm việc. Trung Quốc đã hành động chính xác", Munger nói.

Đây không phải lần đầu tiên Munger dành những lời khen có cánh về Trung Quốc, tờ CNN cho biết.

Trong cuộc họp cổ đông tháng 5/2021, Munger nhận định: "Chính phủ Trung Quốc sẽ cho phép doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ". Ông nói thêm rằng Trung Quốc "đã nhanh chóng đưa 800 triệu người thoát nghèo. Chưa từng có nước nào trong lịch sử làm được như vậy".

"Do đó tôi ngả mũ thán phục Trung Quốc. Và tôi nghĩ chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục để cho mọi người kiếm tiền", ông bày tỏ.

Giang