|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Charlie Munger chê bai cả cơn sốt bitcoin lẫn đà tăng hỏa tốc của Tesla

07:50 | 25/02/2021
Chia sẻ
Charlie Munger, Phó Chủ tịch Berkshire Hathaway khẳng định ông sẽ không bao giờ mua bitcoin và khuyên các nhà đầu tư khác làm theo. Ông cũng nói rằng đà tăng vũ bão của Tesla nực cười chẳng kém bitcoin có giá 50.000 USD.
Charlie Munger chê bai cơn sốt bitcoin lẫn đà tăng hỏa tốc của Tesla - Ảnh 1.

Charlie Munger, Phó Chủ tịch Berkshire Hathaway. (Ảnh: Getty Images)

Trong cuộc phỏng vấn tại đại hội cổ đông của tờ Daily Journal ngày 24/2, Charlie Munger được hỏi liệu ông nghĩ điều gì điên rồ hơn: bitcoin có giá 50.000 USD hoặc Tesla đạt được vốn hóa 1.000 tỷ USD.

Charlie Munger đáp: "Tôi gặp phải khó khăn giống như nhà văn Samuel Johnson khi người ta đặt ra câu hỏi tương tự cho ông. Samuel Johnson đã trả lời: 'Tôi không thể quyết định được thứ tự ưu tiên giữa bọ chét và rận' và tôi cũng có cảm giác y hệt về hai lựa chọn trên. Tôi không biết cái gì tệ hơn".

Tesla tăng vọt 743% trong năm ngoái, nhưng trong năm 2021 cổ phiếu hãng xe điện của Elon Musk lại đang sụt 3%. Vốn hóa Tesla hiện nay vào khoảng 689 tỷ USD, theo CNBC. Trong tuần vừa qua, bitcoin tăng vượt mức 50.000 USD sau khi Tesla thông báo đã mua hơn 1,5 tỷ USD đồng tiền mã hóa này.

Charlie Munger cũng được hỏi rằng liệu mối nguy lớn nhất đối với ngân hàng là bitcoin hay các ví điện tử như Apple Pay và Square.

Charlie Munger, người bạn lâu năm của Warren Buffett trả lời: "Tôi không biết tương lai của ngành ngân hàng là gì. Tôi cũng không biết hệ thống thanh toán sẽ tiến hóa như thế nào. Điều tôi biết là việc điều hành ngân hàng đúng cách là đóng góp vĩ đại cho nền văn minh và các ngân hàng trung ương thích kiểm soát hệ thống ngân hàng và cung tiền của họ".

"Vậy nên tôi không cho rằng bitcoin sẽ trở thành phương tiện trao đổi của thế giới. Bitcoin biến động quá mạnh để có thể đáp ứng tốt vai trò phương tiện trao đổi. Bitcoin thực chất là một kiểu thay thế nhân tạo cho vàng. Và vì tôi không bao giờ mua vàng, tôi không bao giờ mua bitcoin".

Charlie Munger khuyên mọi người làm theo ông. "Bitcoin khiến tôi nhớ lại những gì nhà văn Oscar Wilde đã nói về việc săn cáo. Oscar nói rằng săn cáo là sự theo đuổi một con mồi không thể ăn được, được thúc đẩy bởi những điều không thể diễn tả bằng lời".

Cũng trong buổi họp cổ đông, Charlie Munger đưa ra cảnh báo nghiêm trọng đối với các nhà đầu tư non trả mà ông cho là đang bị dụ vào bong bóng giao dịch thông qua các ứng dụng như Robinhood.

Giang

NHNN cho vay nhiều nhất trong 7 năm trên kênh OMO, nâng lãi suất lên 4,25%
Ngày 23/4, NHNN đã có động thái nâng lãi suất và kỳ hạn và quy mô cho vay qua kênh OMO. Trong đó, tổng giá trị cho vay trong phiên đạt mức cao nhất trong vòng hơn 7 năm.