Thời sự

Tổng thống Trump: Vấn đề của nước Mỹ là Fed chứ không phải Trung Quốc

13:51 | 08/08/2019

Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa lên tiếng hối thúc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cắt giảm mạnh lãi suất để bắt nhịp với các ngân hàng trung ương khác trên thế giới.

Ngày 7/8 trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết: "Thêm ba ngân hàng trung ương nữa cắt giảm lãi suất. Vấn đề của nước Mỹ không phải là Trung Quốc. Nước Mỹ đang mạnh hơn bao giờ hết, tiền đang chảy vào nước Mỹ trong khi hàng nghìn doanh nghiệp đang bỏ Trung Quốc chạy đến quốc gia khác. Đồng nhân dân tệ thì đang bị vây hãm".

"Vấn đề của nước Mỹ là Fed đang quá tự phụ tới mức không muốn thừa nhận rằng tôi đã đúng và Fed đã sai lầm khi thắt chặt quá nhanh và quá mạnh".

"Giờ đây Fed cần phải giảm lãi suất nhanh hơn, mạnh hơn và chấm dứt ngay lập tức chính sách nới lỏng định lượng hết sức ngớ ngẩn".

trump e

Dòng tweet của ông Trump hôm 7/8. Ảnh chụp màn hình.

Tuyên bố trên được ông Trump đưa ra khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ lao dốc và chênh lệch lợi suất giữa kì hạn 3 tháng và 10 năm ở mức âm lớn nhất kể từ tháng 4/2007 khi nền kinh tế Mỹ chuẩn bị rơi vào khủng hoảng.

3-10

Lợi suất TPCP Mỹ kì hạn 3 tháng cao hơn lợi suất kì hạn 10 năm tới 32 điểm cơ bản – mức chênh lệch lớn nhất kể từ năm 2007. Nguồn: Bloomberg.

Tuy nhiên trong dòng tweet của mình, ông Trump đã nhầm khi cho rằng Fed vẫn đang "thắt chặt định lượng" và yêu cầu cơ quan này dừng lại.

Sau cuộc họp chính sách trong hai ngày 30-31/7, Fed đã quyết định chấm dứt thắt chặt định lượng, hay nói cách khác là ngừng thu hẹp bảng cân đối kế toán. Theo đó, Fed sẽ không bán ra trái phiếu để hút USD về, nhờ đó mà cung tiền dồi dào hơn trước.

Cuộc họp chính sách vừa qua cũng đi đến kết luận cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản. Tuy nhiên ông Trump vẫn tỏ ý không hài lòng và cho rằng Fed cần cắt giảm lãi suất mạnh tay hơn nữa.

Chủ tịch Fed Jerome Powell trong buổi họp báo sau cuộc họp cho biết quyết định giảm lãi suất này chỉ là một "sự điều chỉnh giữa chu kì" chứ không phải sự khởi đầu cho một giai đoạn nới lỏng chính sách kéo dài.

Ông Trump gần như ngay lập tức đăng tweet chỉ trích: "Điều mà thị trường muốn nghe từ ông Powell và Fed là lần giảm lãi suất này là điểm khởi đầu cho một giai đoạn cắt giảm lãi suất mạnh tay và kéo dài, tương xứng với hành động của Trung Quốc, EU và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Nhưng như thường lệ, Jerome Powell đã làm chúng ta phải thất vọng."

Trong một diễn biến khác, quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc gần đây xấu đi nhanh chóng.

Hôm 1/8, ông Trump thông báo kế hoạch áp thuế lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc kể từ ngày 1/9 tới.

Đến hôm 5/8, Trung Quốc thả cho giá trị đồng nhân dân tệ xuống mức thấp nhất trong 11 năm đồng thời ra lệnh ngừng mua nông sản Mỹ. Cùng ngày 5/8, Bộ Tài chính Mỹ gắn mác quốc gia thao túng tiền tệ lên Trung Quốc.

Căng thẳng thương mại leo thang khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại nền kinh tế Mỹ nói riêng và toàn thế giới nói chung sẽ rơi vào suy thoái. Ngày 5/8, các chỉ số S&P 500, Nasdaq Composite và trung bình công nghiệp Dow Jones cùng có phiên giảm mạnh nhất từ đầu năm. Giá vàng và các tài sản "tránh bão" an toàn khác liên tục tăng và lập đỉnh mới.

Theo công cụ FedWatch của CME Group, kì vọng Fed hạ lãi suất trong cuộc họp vào tháng 9 tới cũng tăng lên nhanh chóng sau khi căng thẳng leo thang vì nhà đầu tư cho rằng Fed cần nới lỏng chính sách để hỗ trợ nền kinh tế.

Song Ngọc