Thời sự

Cố vấn của ông Trump: 'Kinh tế Trung Quốc đang suy sụp'

01:05 | 07/08/2019

Chia sẻ

Trả lời phỏng vấn CNBC, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho rằng nước Mỹ đang chiếm thế thượng phong trong đàm phán thương mại với Trung Quốc do sự khác biệt về sức mạnh nền kinh tế.
larry kudlow

Ông Larry Kudlow - Cố vấn kinh tế của Tổng thống Trump. Ảnh: CNBC.

"Nền kinh tế Trung Quốc đang suy sụp. Trung Quốc không còn là cỗ máy mạnh mẽ như 20 năm về trước", ông Kudlow nói với CNBC.

"Các biểu đồ dài hạn về đầu tư của Trung Quốc hoặc bất cứ thước đo kinh tế nào cũng đều thể hiện xu thế đi xuống rõ rệt", ông nói thêm.

Ông Larry Kudlow còn nhận định: "Tăng trưởng GDP của Trung Quốc có thể đã được 'bơm thổi' vài điểm % nhưng cũng càng ngày càng thấp đi.

"Tình hình kinh tế Mỹ đang cực kì tươi sáng. Tăng trưởng mạnh và không có lạm phát", ông Kudlow nói. "Chúng ta đang trong tình thế hết sức tuyệt vời. Trung Quốc thì không được như vậy".

Quí II vừa qua, Trung Quốc đạt tăng trưởng kinh tế đạt 6,2% so với cùng kì năm 2018, mức thấp nhất kể từ khi có số liệu so sánh vào năm 1992. Thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng đang trong xu thế đi xuống. 

Tính từ đỉnh năm 2018, chỉ số Shanghai Composite hiện đã giảm hơn 15%. Trong khi đó, cũng tính từ đỉnh năm ngoái, chỉ số S&P 500 chỉ giảm khoảng 5%. Từ đầu năm 2019 đến nay, S&P 500 đã tăng gần 15%.

Nói về triển vọng giải quyết xung đột giữa hai nước, ông Kudlow cho biết "Chúng tôi muốn đàm phán. Chúng tôi đang chuẩn bị để đón phái đoàn Trung Quốc sang đây [Washington] vào tháng 9 tới. Vấn đề thuế quan có thể sẽ có nhiều thay đổi".

Tuy nhiên ông Kudlow cũng nhấn mạnh rằng thỏa thuận đạt được phải có lợi cho Mỹ và tốt nhất là Trung Quốc nên thực hiện một giao dịch mua bán hàng hóa.

Ông Kudlow cho rằng Trung Quốc có thể sẽ từ chối thỏa thuận thương mại nhưng ông cũng khẳng định Mỹ sẽ có thể ứng phó tốt hơn Trung Quốc khi xảy ra tình trạng kinh tế giảm tốc.

"Tôi nghĩ Trung Quốc sẽ bị thiệt hại nặng nề, nặng hơn Mỹ nhiều", ông Kudlow nói. "Nền kinh tế Mỹ rất khỏe mạnh, kinh tế Trung Quốc thì không".

Các bình luận trên được ông Kudlow đưa ra trong khi thị trường chứng khoán Mỹ ngày 6/8 đang hồi phục sau phiên giảm sâu của ngày 5/8. Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có lúc tăng gần 200 điểm, các chỉ số S&P 500 và Nasdaq Compsite đều tăng gần 1%.

Trong phiên 5/8 sau khi Trung Quốc để cho đồng nhân dân tệ mất giá xuống đáy 11 năm và tuyên bố ngừng mua nông sản Mỹ, các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt lao dốc và đánh dấu phiên giao dịch tồi tệ nhất từ đầu năm 2019 đến nay. 

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 767 điểm, S&P 500 mất gần 3%, Nasdaq Composite sụt gần 3,5% trong phiên 5/8.

Song Ngọc