Thời sự

Ông Trump: 'Tôi cố tình hạ thấp mức độ nghiêm trọng của COVID-19 để công chúng không hoảng loạn'

09:05 | 10/09/2020

Chia sẻ

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Washington Post, Tổng thống Trump cho hay ông cố ý hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 ở nơi công cộng vì ông không muốn công chúng hoảng loạn hay giá cả tăng vọt.

"Tôi luôn muốn hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, đến giờ vẫn thế vì tôi không muốn người dân hoảng sợ", Tổng thống Trump chia sẻ với phóng viên Bob Woodward của tờ Washington Post vào ngày 19/3 năm nay.

Theo Bloomberg, cuộc trò chuyện trên là nhằm chuẩn bị cho cuốn sách mới mang tựa đề "Rage" của ông Woodward. Cuốn sách này dự kiến sẽ xuất bản trong tháng 9.

Ngày 9/9, ông Trump đã thừa nhận các bình luận trên. Các cuộc phỏng vấn giữa ông Trump và ông Woodward được thực hiện trong giai đoạn tháng 12/2019 - 7/2020 nhưng chỉ được công bố sau khi CNN Washington Post đưa tin về cuốn sách mới.

Trong bình luận ngày 9/9, ông Trump khẳng định bản thân đã đúng khi giữ kín những lo ngại về đại dịch COVID-19.

"Chúng tôi không muốn kích động tâm lí hoảng loạn, càng không muốn nhảy dựng lên và la hét rằng chính phủ đang đối mặt với một vấn đề lớn khủng khiếp để mọi người sợ hãi", ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Ông Trump: 'Tôi cố tình hạ thấp mức độ nghiêm trọng của COVID-19 để công chúng không hoảng loạn' - Ảnh 1.

"Trên thực tế, tôi là một người luôn cổ vũ tinh thần cho đất nước này, tôi yêu nước Mỹ của chúng ta", ông Trump nói tiếp. "Tôi không muốn mọi người sợ hãi. Tôi chắc chắn sẽ không muốn đẩy nước Mỹ hay thế giới vào cảnh điên cuồng".

Tiết lộ từ cuốn sách của ông Woodward đã khiến một số người đi đến cáo buộc rằng Tổng thống Trump đánh lừa công chúng Mỹ về mức độ nghiêm trọng của đại dịch. Trong một cuộc phỏng vấn cùng ông Woodward hồi tháng 2, khi Mỹ chỉ có vài ca nhiễm COVID-19, ông Trump đã nói virus SARS-CoV-2 nguy hiểm hơn virus cúm mùa.

Trong khi đó, trước công chúng, ông Trump thường so sánh đại dịch COVID-19 và bệnh cúm mùa, nói rằng vào thời điểm đó, Mỹ có nhiều ca tử vong do cúm mùa hơn.

Phóng viên Bob Woodward đã hỏi liệu ông Trump có tin ông sẽ cứu được nhiều người nếu thẳng thắn hơn hay không. Ông Trump đáp: "Nếu chúng tôi không hành động như vừa qua thì hàng triệu người Mỹ đã bỏ mạng".

"Xét từ mọi góc độ, chính phủ của tôi đã hoàn thành công việc xuất sắc. Chúng tôi cần phải thể hiện sự bình tĩnh trước công chúng", ông Trump lí giải thêm.

Ứng viên tranh cử tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden đã nắm bắt cơ hội công kích đối thủ từ các cuộc phỏng vấn của ông Trump với phóng viên Woodward. Ông Biden cáo buộc Tổng thống Mỹ phải chịu trách nhiệm về cái chết của hàng chục nghìn người Mỹ vì không cảnh báo đầy đủ về mối đe dọa của dịch bệnh.

"Ông ta biết đại dịch nguy hiểm như thế nào", cựu Phó Tổng thống Biden nói. "Ông ta cố ý và sẵn sàng dối trá về mối đe dọa mà đại dịch COVID-19 gây ra trong nhiều tháng qua".

Ông Trump: 'Tôi cố tình hạ thấp mức độ nghiêm trọng của COVID-19 để công chúng không hoảng loạn' - Ảnh 2.

Ông Trump cho biết ông cũng hạ thấp mối nguy của đại dịch vì ông không muốn "giá cả hàng hóa tăng lên mức gần như không ai chi nổi".

"Cho dù là Woodward hay bất kì ai khác, bạn cũng không thể thể hiện thái độ sợ sệt, nếu không vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng hơn so với trước đây", ông Trump lí giải.

Cuốn sách của ông Woodward cho hay, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien đã từng cảnh báo ông Trump. Trong một cuộc họp ngày 28/1, ông O'Brien nói đại dịch COVID-19 sẽ là mối đe dọa an ninh quốc gia lớn nhất mà ông Trump phải đối mặt trong nhiệm kì.

"Đây sẽ là vấn đề khó nhằn nhất ông từng phải đối mặt", cố vấn O'Brien cảnh báo cho ông Trump. Vào tháng 5, ông Trump chia sẻ với ông Woodward rằng ông không nhớ chi tiết đó. Dù vậy, ông Trump đã hạn chế nhập cảnh đối với người dân đến từ Trung Quốc sau lời cảnh báo không lâu. 

Ở một diễn biến khác, ông Jon Favreau - nhà phê bình chính trị và từng là người chắp bút cho các bài phát biểu của cựu Tổng thống Barack Obama, đã công kích Tổng thống Trump trên Twitter sau khi các cuộc phỏng vấn giữa ông Trump với phóng viên Woodward được công bố.

Cụ thể, ông Favreau viết: "Hàng ngày, có người nói với người dân rằng ông Joe Biden và tổ chức Antifa (đạo quân cánh tả có tư tưởng chống phát xít) sẽ phá hủy nước Mỹ nếu ông Biden đắc cử, thế mà ông ta lại 'không muốn khiến công chúng hoảng loạn'".

Khả Nhân