|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thượng nghị sĩ Sanders: Mỹ phải chuẩn bị nếu ông Trump từ chối rời ghế tổng thống

14:38 | 07/09/2020
Chia sẻ
Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (bang Vermont) lo ngại Tổng thống Trump sẽ từ chối rời văn phòng nếu ông không tái đắc cử. Do đó, ông Sanders đang kêu gọi Quốc hội Mỹ và truyền thông hành động để chuẩn bị cho kịch bản này.
Thượng nghị sĩ Sanders: Mỹ phải chuẩn bị nếu ông Trump từ chối rời ghế tổng thống - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders. (Ảnh: Reuters)

Đề cập đến bình luận của Tổng thống Trump tại đại hội của Đảng Cộng hòa vào tháng trước, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders nói: "Đây không chỉ là suy đoán vu vơ. Tôi xin trích dẫn nguyên văn lời ông Trump như sau: 'Cách duy nhất khiến tôi thua cuộc là khi có gian lận trong cuộc bầu cử năm nay'".

"Ông Trump đưa tuyên bố đó vào thời điểm mà hầu hết mọi cuộc thăm dò dư luận đều cho thấy ông ta bị bỏ lại sau ứng viên Joe Biden", Politico dẫn lời Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders nói tiếp.

Ông Sanders cho biết ông Trump cũng đã báo hiệu về khả năng từ chối nhượng bộ nếu ông thất cử trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hồi tháng 7.

Cụ thể, khi được hỏi liệu ông có chấp nhận kết quả cuộc bầu cử hay không, Tổng thống Trump đáp: "Tôi phải xem tận mắt. Không, tôi sẽ không chỉ trả lời đơn giản là có hoặc không".

Ông Trump còn đề cập đến khả năng trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống năm nay và đưa ra nhận định sai lệch rằng bỏ phiếu qua thư sẽ tạo cơ hội gian lận và ông đã thua số phiếu bầu phổ thông vào năm 2016 do hàng triệu phiếu bầu của hàng triệu người nhập cư không có giấy tờ tùy thân.

Cảnh báo công chúng về kịch bản tồi tệ

Thượng nghị sĩ Sanders - người từng tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng trước khi bỏ cuộc vào đầu tháng 4, đang lên kế hoạch nâng cao nhận thức của công chúng về khả năng ông Trump không chịu rời nhiệm sở nếu ông thất cử.

Theo Politico, ông Sanders sẽ có bài phát biểu về vấn đề này trong tương lai gần. Ngoài ra, ông Sanders sẽ gửi email đến đông đảo người ủng hộ ông về chủ đề này vào ngày 11/9 tới.

Trong cuộc phỏng vấn với Politico, ông Sanders nhấn mạnh: "Nhiệm vụ của chúng ta trong hai tháng tới là cảnh báo cho người dân Mỹ để họ chuẩn bị cho khả năng ông Trump từ chối rời văn phòng và thảo luận cách đối phó nếu kịch bản đáng sợ này xảy ra".

Theo một bản sao email sắp tới của ông Sanders, Thượng nghị sĩ bang Vermont đang có kế hoạch đưa ra lời tuyên bố: "Đây không chỉ là một 'cuộc khủng hoảng hiến pháp' mà còn là mối đe dọa cho các giá trị mà nước Mỹ đại diện".

Ngoài ra, trong thông điệp gửi người ủng hộ, ông Sanders còn dự kiến đưa ra một loạt các bước cần thực hiện ngay từ giờ để chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống. Ông Sanders nói các hãng tin cần cảnh báo công chúng về khả năng kết quả cuộc bầu cử sẽ không được công bố ngày 3/11 vì nhiều người sẽ bỏ phiếu qua thư.

Cũng theo ông Sanders, các công ty mạng xã hội "cuối cùng phải hành động" để đảm bảo các quan chức phụ trách bầu cử không bị quấy rối và thông tin sai lệch không lan truyền trên nền tảng của các mạng xã hội này.

Ngoài ra, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders còn kêu gọi các quan chức địa phương tham gia điều trần trước Quốc hội về kế hoạch của họ cho Ngày bầu cử và sau đó.

Ông Sanders cũng cho biết, các cơ quan lập pháp ở bang Pennsylvania và nhiều nơi khác phải thông qua các dự luật cho phép quan chức phụ trách bầu cử bắt đầu đếm phiếu bầu qua thư từ trước ngày bỏ phiếu.

Ông Sanders nói ông lo ngại về khả năng mà một số chiến lược gia Đảng Dân chủ gọi là "ảo ảnh đỏ".

Trong trường hợp "ảo ảnh đỏ", ông Trump có thể như đang dẫn đầu vào đêm bầu cử ở một số bang chiến lược, ngay cả khi ông đang thua cuộc, do thực tế là cử tri Đảng Cộng hòa nhiều khả năng sẽ đi bỏ phiếu trực tiếp, trong khi Đảng Dân chủ dự kiến bỏ phiếu qua thư và mất nhiều thời gian kiểm phiếu hơn.

"Trong khoảng thời gian đó, ông Trump sẽ tạo ra nhiều hỗn loạn và hiểu lầm thông qua tuyên bố có gian lận trong qui trình kiểm phiếu bầu qua thư", ông Sanders nhấn mạnh.

Theo Politico, ông Sanders không phải là người duy nhất lo lắng về Ngày bầu cử. Cựu Thị trưởng thành phố Philadelphia Michael Nutter cho hay ông cũng bày tỏ lo ngại với văn phòng của Thống đốc Tom Wolf về khả năng xuất hiện "ảo ảnh đỏ" ở bang Pennsylvania.

Yên Khê