Thời sự

Ông Trump rút ngắn khoảng cách với đối thủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng

08:27 | 03/09/2020

Chia sẻ

Trong hầu hết các cuộc thăm dò quốc gia, ông Trump vẫn đang bị đối thủ Joe Biden bỏ lại phía sau nhưng khoảng cách giữa hai ứng viên tổng thống đang hẹp dần lại.
Ông Trump rút ngắn khoảng cách với đối thủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Getty Images)

Hầu hết các cuộc thăm dò quốc gia đều cho thấy ông Trump không có cú hích nào lớn kể từ khi Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa bắt đầu. Nhưng theo những cuộc khảo sát gần đây, sự ủng hộ đối của cử tri đối với ông Trump đang tăng lên. Khảo sát tại một số bang "chiến địa" (swing state) cũng cho thấy sự thay đổi lớn theo hướng có lợi cho ông Trump.

Tính đến 2/9, kết quả trung bình của các cuộc thăm dò cho thấy chuyển biến tích cực đối với ông Trump:

CNBC dẫn thống kê của FiveThirtyEight cho thấy ông Trump bị ông Biden dẫn trước 7,5 điểm %, giảm so với con số 9 điểm % ghi nhận đến tối đầu tiên của đại hội Đảng Cộng hòa 24/8.

Tương tự, khảo sát của RealClearPolitics cũng cho thấy ông Trump bị dẫn trước 7,5 điểm % so với cựu Phó Tổng thống Mỹ. Khoảng cách đã được thu hẹp từ mức 10 điểm % vào cuối tháng 6.

Ông Trump vẫn chưa thể bắt kịp ông Biden tại các bang "chiến địa", nhưng đã rút ngắn khoảng cách từ 3,8 điểm % xuống 2,5 điểm % kể từ khi đại hội Đảng Cộng hòa diễn ra.

Những con số trên được đưa ra trong bối cảnh ông Trump và ông Biden tăng cường nỗ lực công kích lẫn nhau về hàng loạt khủng hoảng đã làm chao đảo cục diện chính trị Mỹ và đè nặng lên tâm trí người dân.

Gần đây, các ứng viên tổng thống đã tranh cãi về việc ai phải chịu trách nhiệm cho tình trạng bạo lực nổ ra từ các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc.

Ông Trump cố chứng tỏ bản thân đại diện cho "luật pháp và trật tự", liên tục đổ lỗi cho Đảng Dân chủ về sự bất ổn do "những kẻ vô chính phủ cực tả" gây ra. Tuy nhiên, ông Trump từ chối chỉ trích việc những người ủng hộ ông bắn súng sơn vào người biểu tình.

Kể từ khi nhận đề cử của Đảng Dân chủ, ông Biden đã lên án bạo lực và chỉ trích ông Trump vì không giữ được sự bình yên. CNBC dẫn lời phát biểu của ông Biden tại Pittsburgh hồi đầu tuần: "Sự thật đơn giản là Donald Trump đã thất bại trong việc bảo vệ nước Mỹ. Vì vậy, bây giờ ông ta đang cố gắng làm cho nước Mỹ sợ hãi".

Ông Biden cũng tiếp tục công kích cách ông Trump xử lí đại dịch COVID-19. Theo cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos công bố hôm 2/9, phần lớn cử tri đã đăng kí vẫn lo ngại về đại dịch. Gần 60% người tham gia khảo sát nói rằng ông Trump phải chịu trách nhiệm cho số ca nhiễm COVID-19 cao ở Mỹ.

Trung bình từ các cuộc thăm dò cho thấy số người Mỹ tán thành cách ông Trump quản lí nền kinh tế nhiều hơn số người phản đối, theo RealClearPolitics.

Một số cuộc khảo sát quốc gia công bố hôm 2/9 cho thấy ông Trump đang đe dọa vị thế của ông Biden.

Số liệu mới nhất của USA Today/Đại học Suffolk cho thấy tỉ lệ cử tri ủng hộ ông Trump và ông Biden lần lượt là 43% và 50%. Vào tháng 6, khảo sát này cho thấy ông Trump bị bỏ xa tới 12 điểm %.

Bang Pennsylvania, một "chiến địa" quan trọng đang có xu hướng ngả theo phía ông Trump.

Theo khảo sát mới nhất từ Đại học Monmouth, ông Trump tụt phía sau ông Biden 4 điểm % giữa các cử tri đã đăng kí tại Pennsylvania. Khoảng cách giữa hai ứng viên đã bị thu hẹp đáng kể so với tháng 7, khi ông Trump bị ông Biden bỏ xa tới 13 điểm %.

Ông Patrick Murray, Giám đốc Viện thăm dò ý kiến của Đại học Monmouth nhận xét: "Đây thực sự là cuộc tranh đấu sít sao. Chiến dịch tranh cử của ông Trump đang tìm cách loại bỏ từng chút một sự ủng hộ của cử tri dành cho ông Biden. Chiến lược này có thể đang thành công".

Giang