|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Trump úp mở khả năng tái tranh cử, chê trách ông Biden thậm tệ

09:13 | 01/03/2021
Chia sẻ
Tại lễ bế mạc hội nghị CPAC hôm 28/2, cựu Tổng thống Donald Trump đã bác bỏ ý tưởng thành lập đảng mới và thay vào đó, đề cập đến khả năng ra tranh cử vào năm 2024.
Ông Trump để ngỏ khả năng tái tranh cử, bác ý tưởng lập đảng mới - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Trump xuất hiện với tư thế giơ nắm đấm quen thuộc tại hội nghị CPAC năm 2021, ngày 28/2. (Ảnh: Getty Images).

Cuối tuần qua, cựu Tổng thống Donald Trump đã tái xuất chính trường khi xuất hiện tại Hội nghị Hành động Chính trị của Phe Bảo thủ (CPAC) ở thành phố Orlando, bang Florida.

Phát biểu trước người ủng hộ, ông Trump cho hay: "Tôi sẽ không thành lập đảng mới, đó hoàn toàn là tin giả. Ý tưởng đó nghe có thông minh không? Lập một đảng mới và chia nhỏ phiếu bầu để tự chuốc thất bại. Không, chúng tôi không hứng thú với ý tưởng này".

Ông Trump hồi tưởng nhanh về những thành tích đạt được trong nhiệm kỳ tại Nhà Trắng, đồng thời lặp lại tuyên bố sai lệch rằng ông đã chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

"Ai mà biết được? Tôi thậm chí có thể đánh bại Đảng Dân chủ lần thứ ba", ông Trump nói thêm. Bình luận này dường như đề cập đến kết quả bầu cử năm 2016 và cuộc bầu cử năm 2020 mà ông Trump vẫn tin là mình đã thắng.

Theo CNBC, ông Trump cũng không quên chê trách Tổng thống Joe Biden. "Tất cả chúng ta đều biết chính quyền Biden sẽ rất tệ hại, nhưng không ai tưởng tượng được họ sẽ tồi tệ và cực tả đến mức này".

Với kiểu nói năng phóng đại thường thấy, ông Trump gọi tháng đầu tiên tại vị của ông Biden là "tháng đầu nhiệm kỳ thảm hại nhất của một vị tổng thống Mỹ trong lịch sử hiện đại".

"Chỉ trong một tháng ngắn ngủi, chúng ta đi từ nước Mỹ trên hết đến nước Mỹ sau cùng", ông Trump nói, đồng thời đề cập đến một "cuộc khủng hoảng mới và khủng khiếp ở biên giới phía nam của nước Mỹ".

Bài phát biểu tại CPAC là lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng của ông Trump kể từ khi ông rời nhiệm sở cách đây 39 ngày. Sau khi rời Nhà Trắng, cựu Tổng thống Trump hầu như rất im ắng, phần nhiều là do ông bị cấm sử dụng mạng xã hội Twitter và Facebook sau cuộc bạo loạn tại Điện Capitol vào ngày 6/1.

Ông Trump bị Hạ viện luận tội lần thứ hai với cáo buộc kích động bạo lực và sau đó được Thượng viện tuyên trắng án.

Trong các tuyên bố qua email và một số cuộc phỏng vấn, ông Trump đã chỉ trích Lãnh đạo Đảng Cộng hòa Thượng viện Mitch McConnell, ca ngợi người dẫn chương trình quá cố Rush Limbaugh và đưa ra những cáo buộc không có cơ sở về gian lận bầu cử. Tuy nhiên, ông lại lẩn tránh câu hỏi về tương lai của bản thân trong Đảng Cộng hòa.

Các nhân vật tiếng tăm trong nội các của ông Trump, hoặc ít nhất là những người vẫn trung thành với cựu Tổng thống Mỹ đều có bài phát biểu tại CPAC, Bloomberg thông tin.

Một số cái tên nổi bật có thể kể đến gồm cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, cựu Đại diện Thương mại Robert Lighthizer, cựu quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia Ric Grenell và cựu Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Russ Vought.

Trong khi đó, các quan chức bảo thủ nổi bật đã ngừng ủng hộ ông Trump không xuất hiện tại hội nghị CPAC cuối tuần qua. Ông Mitch McConnell và vợ - cựu Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Elaine Chao, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley và Hạ nghị sĩ Liz Cheney của bang Wyoming đều không có mặt. Thậm chí, cựu Phó Tổng thống Mike Pence, phó tướng của ông Trump, cũng từ chối lời mời tham dự CPAC.

Trong một cuộc khảo sát sơ bộ do The Washington Times/CPAC thực hiện, 97% người tham gia tán thành năng lực điều hành của ông Trump trong Đảng Cộng hòa, 70% muốn ông ra tranh cử lần nữa và 55% cho biết ông Trump là ứng viên ưa thích của họ cho cuộc bầu cử năm 2024.

Khả Nhân

Khối ngoại chỉ còn bán ròng gần 590 tỷ đồng tuần VN-Index vượt mốc 1.100 điểm, tâm điểm VNM
Mặc dù khối ngoại vẫn duy trì bán ròng nhưng diễn biến đã tích cực hơn khi xen kẽ những phiên bán ròng là hai phiên mua ròng nhẹ. Cụ thể, quy mô bán ròng trên toàn thị trường của nhóm NĐT nước ngoài giảm từ 1.270 tỷ đồng tuần trước còn 588 tỷ đồng tuần này.