|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ông Trump đối mặt nguy cơ ngồi tù 20 năm

17:28 | 27/12/2021
Chia sẻ
Một ủy ban đặc biệt chịu trách nhiệm điều tra vụ bạo động tại Điện Capitol hồi đầu năm nay đã phát tín hiệu sẽ chuyển hồ sơ liên quan cựu Tổng thống Donald Trump lên Bộ Tư pháp nếu họ tìm thấy bằng chứng kết tội. Khi đó, ông Trump có thể đối mặt với án tù lên đến 20 năm.

Theo đưa tin từ The Hill, ủy ban đặc biệt chịu trách nhiệm điều tra cuộc bạo loạn tại Điện Capitol vào ngày 6/1/2021 cho biết, họ có thể chuyển hồ sơ điều tra cựu Tổng thống Trump đến Bộ Tư pháp nếu tìm thấy bằng chứng xác đáng về hành vi phạm tội của ông Trump.

Nếu như vậy, động thái của ủy ban đặc biệt có thể tạo điều kiện cho Bộ trưởng Bộ Tư pháp Merrick Garland xúc tiến việc truy tố vị cựu tổng thống Đảng Cộng hòa.

Tại một phiên điều trần hồi đầu tháng này, Hạ nghị sĩ Liz Cheney của Đảng Cộng hòa, Phó Chủ tịch ủy ban trên, đã công khai phát tín hiệu rằng ủy ban đang xem xét liệu ông Trump có phạm tội hay không.

Trích dẫn văn bản luật về tội cản trở Quốc hội, bà Cheney cho biết trọng điểm của cuộc điều tra là liệu ông Trump có tìm cách cản trở công việc kiểm phiếu bầu đại cử tri của Quốc hội hay không.

Nếu bị kết tội, ông Trump có thể đối diện với 20 năm tù. Các công tố viên liên bang đã sử dụng điều luật này để truy tố hàng trăm người bị cáo buộc tham gia vào cuộc bạo động tại Điện Capitol.

Ông Trump đối mặt nguy cơ ngồi tù 20 năm - Ảnh 2.

Ông Trump phát biểu trước đám đông biểu tình tại thủ đô Washington, ngày 6/1/2021. (Ảnh: AP).

Tuy nhiên, việc đưa ra cáo buộc tương tự đối với một tổng thống chưa bao giờ đặt chân vào tòa nhà Quốc hội trong ngày 6/1 sẽ đòi hỏi những tính toán chính trị và pháp lý phức tạp hơn nhiều.

Điều này sẽ mở ra một tiền lệ hoàn toàn mới khi các cựu tổng thống về hưu bị truy tố về sai phạm khi đương chức. Rủi ro về mặt chính trị là khi Đảng Cộng hòa giành lại Nhà Trắng, họ cũng hoàn toàn có thể truy tố Tổng thống Biden và cựu tổng thống khác của Đảng Dân chủ nếu muốn. 

Trong khi đó, ông Trump, vẫn được xem là lãnh tụ trên thực tế (de facto leader) của Đảng Cộng hòa, dĩ nhiên không ngồi yên. Thông qua phát ngôn viên Liz Harrington, ông Trump tiếp tục chỉ trích ủy ban đặc biệt chịu trách nhiệm điều tra cuộc bạo động:

“Những người đang bị khủng bố bởi Ủy ban 6/1 chỉ nói lên sự thật, rằng họ tức giận về cuộc bầu cử tổng thống gian lận năm 2020. Mọi người đều có quyền tự do ngôn luận, và có lẽ chưa từng có lần nào trong lịch sử đất nước mà tự do ngôn luận đã bị vi phạm trắng trợn đến thế. Người ta không muốn nói về kết quả bầu cử vì họ biết rằng họ hoàn toàn đuối lý.”

Ông Trump có nhiều triển vọng tái tranh cử vào năm 2024 và dự kiến thông báo về tuyên bố tranh cử sau cuộc bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ 2022. Cựu tổng thống Mỹ hiện đang dẫn dầu trong các cuộc khảo sát trong nội bộ Đảng Cộng hòa và thậm chí đủ sức đánh bại ông Biden hay bà Harris trong tổng tuyển cử theo nhiều cuộc thăm dò. 

Đạt Thái

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.