|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Trump kêu gọi Tổng thống Biden từ chức sau 'tấn bi kịch ở Afghanistan'

08:40 | 16/08/2021
Chia sẻ
Theo đưa tin từ Newsweek, cựu Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi người kế nhiệm Joe Biden "từ chức trong nhục nhã" sau khi Taliban cướp chính quyền ở Afghanistan hôm 15/8.

Trong một tuyên bố phát đi ngày 15/8, cựu Tổng thống Donald Trump cho biết: "Đã đến lúc Joe Biden từ chức trong nhục nhã vì những gì ông ta cho phép xảy ra ở Afghanistan, cùng với tình hình dịch bệnh khủng khiếp tại Mỹ, chính sách nhập cư thảm họa, nỗ lực phá hủy sự độc lập của ngành năng lượng nước nhà và một nền kinh tế rệu rã".

Ông Trump tiếp tục: "[Từ chức] vốn không phải vấn đề to tát, vì ngay từ đầu ông ta đã không hề được bầu một cách hợp pháp".

Cùng ngày, ông Trump còn đưa ra một tuyên bố khác chỉ trích chính quyền Tổng thống Joe Biden về việc rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan.

"Những gì Joe Biden làm với Afghanistan đáng lưu lại sử sách như một trong những thất bại nặng nề nhất của nước Mỹ", ông Trump nhấn mạnh.

Trong một phát biểu khác vào ngày 13/8, ông Trump còn lên tiếng chỉ trích vụ việc ở Afghanistan, gọi đây là "một tấn bi kịch". "Các người đã nhớ tôi chưa?", ông nhắn hỏi thêm.

Ông Trump kêu gọi Tổng thống Biden từ chức sau 'tấn bi kịch ở Afghanistan' - Ảnh 1.

Ông Trump kêu gọi người kế nhiệm "từ chức trong nhục nhã" vì để xảy ra "tấn bi kịch" ở Afghanistan. (Ảnh: AFP).

Hôm 15/8, phiến quân Taliban tiến vào thủ đô Kabul sau khi giành được chính quyền trên khắp đất nước chỉ trong hơn một tuần.

Thủ đô Kabul là thành trì cuối cùng của chính phủ đương nhiệm. Khi Taliban tiến vào, các quan chức Mỹ và công dân Afghanistan đã ồ ạt di chuyển đến sân bay hoặc bãi đáp trực thăng để tháo chạy khỏi nước này. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã chạy sang Tajikistan vào đầu ngày 15/8.

Theo Newsweek, Taliban dự kiến sẽ thông báo đổi tên nước Afghanistan thành Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan từ dinh tổng thống.

Quyết định rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan lần đầu tiên được đưa ra bởi chính quyền ông Trump, song Tổng thống Joe Biden mới là người khởi xướng động thái này. Tháng trước, ông Biden cho biết Mỹ sẽ rút toàn bộ binh lính khỏi đất nước Nam Á vào ngày 31/8.

Hiện tại, cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đều bày tỏ quan ngại về hành động rút quân của ông Biden. 

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đã chỉ trích ông Biden, nói rằng vị tổng thống "dường như không biết gì về các mối đe dọa khủng bố nếu Taliban điều hành Afghanistan".

Tướng quân đội về hưu David Petraeus gọi sự sụp đổ của chính quyền Afghanistan là "thảm họa" đối với Mỹ và phần còn lại trên thế giới.

Hôm 14/8, ông Biden đã lên tiếng bảo vệ quyết định của mình. Theo Tổng thống Mỹ, "sự xuất hiện liên tục của người Mỹ giữa cuộc xung đột dân sự của nước khác là không thể chấp nhận được". Ông Biden cũng không quên chỉ trích người tiền nhiệm Donald Trump vì đã giúp phiến quân Taliban mạnh lên.

Ngoài ra, Tổng thống Biden còn cho biết ông sẽ gửi thêm 5.000 binh lính Mỹ để giúp sơ tán nhân viên của chính phủ Mỹ cũng như của các đồng minh. Chia sẻ trên CNN vào ngày 15/8, Ngoại trưởng Anthony Blinken khẳng định Washington đã cảnh báo Taliban nếu họ cản trở công tác sơ tán người Mỹ tại Afghanistan.

Khả Nhân

NĐT cá nhân và tổ chức trong nước giao dịch như thế nào trong tuần VN-Index đỏ lửa?
Kịch bản dòng tiền qua kênh khớp lệnh tại các nhóm nhà đầu tư không có sự thay đổi nhiều so với tuần trước khi tổ chức trong nước cùng khối ngoại duy trì bán ròng với giá trị lần lượt 879 tỷ đồng và 1.326 tỷ đồng. Ngược lại, cá nhân trong nước mua ròng gần 2.192 tỷ đồng. Riêng khối tự doanh đảo chiều mua ròng nhẹ hơn 12 tỷ đồng.