|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

‘Phát súng’ của Tổng thống Biden từ G7: 'Mỹ đang quay trở lại'

07:49 | 14/06/2021
Chia sẻ
Hôm 13/6, sau hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày của G7, Tổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ đã đạt được tiến bộ lớn trên hành trình xây dựng lại uy tín của mình trên trường thế giới.

Cuối tuần trước, các nhà lãnh đạo của nhóm G7 đã tập trung về Anh để thảo luận các thách thức chung và vạch ra hướng đi tiềm năng cho tương lai.

Biến đổi khí hậu, nền kinh tế toàn cầu, đại dịch COVID-19, công nghệ và địa chính trị là các chủ đề trọng tâm của cuộc họp. Theo CNBC, đây là hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của G7 trong gần hai năm qua.

Tại cuộc họp báo vào ngày cuối cùng của cuộc gặp, Tổng thống Biden phát biểu: "G7 vừa khép lại một cuộc họp tuyệt vời, tràn đầy tinh thần hợp tác. Các thành viên hiểu rõ tính nghiêm trọng và các thách thức mà chúng tôi đang phải đối mặt, cũng như trách nhiệm mà chúng tôi phải có với thế giới".

Ông Biden còn nói, các nhà lãnh đạo G7 rất vui mừng vì Mỹ đã "quay trở lại" để cùng họ giải quyết những thách thức trên phạm vi toàn cầu.

"Giới lãnh đạo và người dân các nước G7 nhận thấy rõ sự vắng bóng của Mỹ trên trường quốc tế trong vài năm qua cũng như sự trở lại ngoạn mục thời gian gần đây. Nước Mỹ đang quay lại dẫn dắt thế giới cùng các quốc gia có chung những giá trị sâu sắc với chúng tôi", Tổng thống Biden nhấn mạnh.

Phát súng của Tổng thống Biden từ G7: 'Mỹ đang quay trở lại' - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden chụp ảnh lưu niệm cùng nguyên thủ các nước Canada, Anh, Nhật Bản, Italy và lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU). (Ảnh: Getty Images).

Hôm 10/6, ông Biden thông báo rằng chính phủ Mỹ sẽ cung cấp 500 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 của hãng dược Pfizer cho các quốc gia đang thiếu nguồn cung vắc xin. Vị tổng thống khẳng định Mỹ cho đi mà "không ràng buộc gì".

Mỹ đang phải đối mặt với áp lực phải chia sẻ nguồn cung vắc xin với các nước nghèo hơn, khi mà khoảng cách giữa khả năng tiếp cận vắc xin của các nước giàu và nước nghèo ngày càng trở nên rõ rệt. Hơn nữa, các nhà kinh tế và chuyên gia y tế cũng cảnh báo về những hậu quả tai hại của tình trạng mất cân bằng này.

Thông báo về kế hoạch chia sẻ vắc xin, ông Biden bày tỏ: "Trong thời khắc khó khăn, người dân Mỹ sẽ dang tay giúp đỡ mọi người". Ông Biden nói thêm rằng Mỹ có khả năng đóng góp thêm 1 tỷ liều vắc xin khác cho thế giới trong vài năm tới.

Chuyến thăm châu Âu của Tổng thống Biden còn bao gồm một cuộc gặp với Nữ hoàng Anh tại Lâu đài Windsor và cuộc họp đầu tiên với NATO trên cương vị nguyên thủ quốc gia. Ông Biden dự kiến sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Geneva vào ngày 16/6.

Khả Nhân