|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Mạng xã hội của ông Donald Trump gọi vốn 1 tỷ USD dù chưa hoạt động

14:08 | 06/12/2021
Chia sẻ
Với Truth Social, ông Donald Trump kỳ vọng có thể cạnh tranh với cả các mạng xã hội lớn như Facebook hay Twitter.
Startup mạng xã hội còn chưa hoạt động của ông Donald Trump gọi vốn 1 tỷ USD - Ảnh 1.

Truth Social hiện vẫn chưa chính thức hoạt động. (Ảnh: AFP).

Startup mạng xã hội của cựu Tống thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi được 1 tỷ USD từ các nhà đầu tư không tiết lộ danh tính trong bối cảnh startup này đang lên kế hoạch thực hiện IPO thông qua sáp nhập với một công ty thâu tóm, sáp nhập chuyên dụng (SPAC), theo Financial Times.

Hồi tháng 10, cựu Tổng thống Mỹ công bố ra mắt Truth Social, một nền tảng mạng xã hội hiện chưa có ứng dụng cùng kế hoạch sẽ niêm yết tại New York. Động thái này được thực hiện trong bối cảnh ông Trump hiện vẫn đang bị nhiều mạng xã hội lớn như Twitter, Facebook và YouTube cấm.

Startup mà ông Trump đang là chủ tịch sẽ sáp nhập với một công ty SPAC có tên Digital World Acquisition Corp. Công ty SPAC này đã kêu gọi được 293 triệu USD khi niêm yết trên sàn Nasdaq hồi tháng 9.

Ông Donald Trump khẳng định ra mắt ứng dụng mạng xã hội riêng để cạnh tranh với các công ty lớn đã cấm ông sử dụng nền tảng của mình. Ông Trump có 89 triệu người theo dõi trên Twitter, 33 triệu người theo dõi trên Facebook và 24,5 triệu người theo dõi trên Instagram tại thời điểm ông bị chặn truy cập, theo nội dung trên website của ông.

Các công ty SPAC như Digital World Acquisition Corp. đã để mất sức hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư cá nhân trước khi thương vụ sáp nhập với startup của ông Trump được công bố. Nhiều nhà đầu tư đã chịu thua lỗ lớn sau khi công ty sáp nhập với các công ty SPAC không thể hiện thức hoá các tham vọng về mặt tài chính của mình.

Truth Social dự kiến sẽ chính thức ra mắt vào quý I/2022 và là giai đoạn đầu tiên trong số 3 giai đoạn nằm trong kế hoạch của Trump Media. Sau Truth Social, Trump Media sẽ ra mắt một dịch vụ video theo yêu cầu có tên TMTG+ với các nội dung liên quan đến giải trí, tin tức và podcast.

Trong tương lai, Trump Media  còn muốn cạnh tranh với các dịch vụ điện toán đám mây như AWS (Amazon) hay Google Cloud.

Thái Sơn