|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Trump lần đầu chấp nhận kết quả bầu cử, lên án những kẻ bạo loạn

08:59 | 08/01/2021
Chia sẻ
Trong đoạn tweet đầu tiên sau khi được Twitter gỡ lệnh cấm, Tổng thống Trump đã công nhận phán quyết của Quốc hội và cam kết sẽ tập trung vào quá trình chuyển giao quyền lực. Ông cũng cực lực chỉ trích những kẻ bạo loạn tại Điện Capitol chiều 6/1.
Ông Trump lần đầu chấp nhận kết quả bầu cử, lên án những kẻ bạo loạn - Ảnh 1.

Tổng thống Trump tại Nhà Trắng. (Ảnh: AP).

Trên trang Twitter cá nhân tối 7/1 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Trump đã đăng một đoạn video ông đứng phát biểu tại Nhà Trắng. Vị tổng thống khẳng định ông đã "tìm mọi cách để phản đối và thách thức kết quả bầu cử" chỉ vì một mục đích duy nhất là đảm bảo tính toàn vẹn của hệ thống bầu cử.

Ông vẫn tin rằng các quy định bầu cử cần phải được cải cách để xác minh danh tính của cử tri. Dù vậy, tổng thống Mỹ đã công nhận kết quả kiểm phiếu mà Quốc hội thông qua vào rạng sáng 7/1 và hứa sẽ chuyển giao quyền lực.

"Quốc hội đã chứng nhận kết quả, một chính quyền mới sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Sự tập trung của tôi giờ đây sẽ dành cho việc đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ, trật tự", Tổng thống Donald Trump nói, đồng thời kêu gọi nước Mỹ "bình tâm và hòa giải" sau một năm 2020 với quá nhiều biến cố.

Nói về vụ bạo loạn ở Điện Capitol chiều 6/1, ông Trump cho biết "Giống như tất cả công dân Mỹ, tôi vô cùng giận dữ trước sự bạo lực, phá hoại, vô pháp vô thiên của những kẻ quá khích. Tôi đã ngay lập tức điều động Vệ binh Quốc gia và lực lượng hành pháp liên bang để trục xuất những kẻ đột nhập ra khỏi Điện Capitol".

"Gửi tới những kẻ có hành vi bạo lực và phá hoại, tôi muốn nói rằng các người không đại diện cho nước Mỹ. Còn những kẻ đã vi phạm pháp luật, các người sẽ phải trả giá", ông Trump nói trong video đăng trên Twitter.

Đức Quyền

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.