Thời sự

Phó Tổng thống Mike Pence tuyên bố ông Biden thắng cử

16:04 | 07/01/2021

Chia sẻ

Nỗ lực vô hiệu hóa số phiếu đại cử tri ông Biden giành được ở bang Arizona và Pennsylvania của một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã bị lưỡng viện Quốc hội bác bỏ với số phiếu áp đảo. Phó Tổng thống Mike Pence tuyên bố ông Biden thắng và ông Trump thua trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.
Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận chiến thắng của ông Biden - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Mike Pence chủ trì phiên họp chung của Quốc hội tại Điện Capitol ngày 6/1/2021. (Ảnh: Getty Images).

Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận ông Joe Biden đắc cử tổng thống đời thứ 46 vào sáng sớm ngày 7/1 theo giờ Mỹ, chỉ vài giờ sau khi đám đông tràn vào Điện Capitol để ngăn quá trình kiểm phiếu đại cử tri. 

Theo CNBC, ông Biden giành được 306 phiếu bầu đại cử tri, nhiều hơn 36 phiếu so mức cần thiết là 270 phiếu. Ông Trump  nhận được 232 phiếu.Thông thường quy trình xác nhận chiến thắng cử tri đoàn chỉ mang tính hình thức, nhưng việc ông Trump từ chối chấp nhận thất bại và liên tục cáo buộc cuộc bầu cử bị gian lận đã khiến tình hình trở nên phức tạp. 

Chiều ngày 6/1, những người biểu tình bạo lực tràn vào Điện Capitol, buộc các nhà lập pháp phải sơ tán. Phải đến 6 giờ sau, các nhà lập pháp mới quay trở lại cuộc họp. Trong buổi tối, cả hai viện của Quốc hội đã phải họp riêng để tranh luận và bỏ phiếu về sự phản đối kết quả bầu cử của các nghị sĩ Đảng Cộng hòa.

Đến đêm, cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ đều bác bỏ ý kiến phản đối chiến thắng của ông Joe Biden ở bang Arizona. Một làn sóng tranh luận khác nổ ra, lần này là về kết quả bầu cử ở Pennsylvania. Thượng viện dập tắt thách thức trên với số phiếu áp đảo 92-7. Hạ viện cũng bác bỏ phản đối với kết quả 282-138.

Giám đốc Sở Cảnh sát của thủ đô Washington - ông Robert Contee cho biết đã có 4 người chết trong vụ tấn công tòa nhà Quốc hội, bao gồm một người phụ nữ bị bắn, một người phụ nữ và hai người đàn ông khác thiệt mạng vì "những tình huống y tế nghiêm trọng".

Sau vụ bạo loạn, ít nhất 8 đảng viên Cộng hòa đã từ bỏ nỗ lực phản đối kết quả bầu cử, tờ Politico cho biết.

Vụ tấn công Điện Capitol đã khiến nhiều nhà lập pháp kêu gọi cách chức ông Trump trước lễ nhậm chức của tổng thống mới vào 20/1. Một số đảng viên Dân chủ thậm chí còn yêu cầu luận tội ông Trump.

Sau xác nhận chính thức của Quốc hội về chiến thắng của Tổng thống đắc cử, ông Trump cam kết sẽ chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm một cách “có trật tự”. 

"Tôi hoàn toàn không đồng ý với kết quả của cuộc bầu cử. Thực tế chứng tỏ rằng tôi là người đúng, tuy nhiên vào ngày 20/1 sẽ có một sự chuyển đổi quyền lực có trật tự”, CNN dẫn tuyên bố của ông Trump. 

Tuy nhiên, ông Trump vẫn tiếp tục lặp lại các cáo buộc vô căn cứ về gian lận tràn lan: "Tôi đã luôn nói rằng chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu để đảm bảo rằng chỉ những phiếu bầu hợp pháp mới được tính. Dù hành động của Quốc hội thể hiện sự kết thúc của nhiệm kỳ thứ nhất vĩ đại nhất trong lịch sử tổng thống Mỹ, đây mới chỉ là khởi đầu của cuộc chiến Đưa Nước Mỹ Vĩ Đại Trở Lại”.

Giang