|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Phó Tổng thống Pence chịu sức ép bãi nhiệm ông Trump

11:08 | 07/01/2021
Chia sẻ
Ông Pence đang chịu sức ép phải loại bỏ ông Trump khỏi nhiệm sở. Thậm chí một số nghị sĩ còn kêu gọi Hạ viện nhanh chóng luận tội ông Trump.
Hàng loạt doanh nghiệp và chính trị gia Mỹ kêu gọi Phó Tổng thống Pence bãi nhiệm ông Trump - Ảnh 1.

Lực lượng an ninh chặn lối vào sau khi những người ủng hộ ông Trump xâm phạm an ninh của Điện Capitol ngày 6/1/2021. (Ảnh: Getty Images).

Trong một động thái chưa từng có, ông Jay Timmons, Chủ tịch kiêm CEO Hiệp hội các nhà sản xuất quốc gia Mỹ kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence "xem xét nghiêm túc" việc viện dẫn Tu chính án thứ 25 để loại Tổng thống Donald Trump khỏi nhiệm sở. Hiệp hội này đại diện cho 14.000 doanh nghiệp Mỹ.

Theo CNBC, Tu chính án thứ 25 quy định rằng phó tổng thống Mỹ có thể trở thành quyền tổng thống nếu ông và đa số Nội các tuyên bố tổng thống không còn khả năng giữ chức vụ. Trong trường hợp tổng thống phản đối, cần có 2/3 các thành viên của Hạ viện và Thượng viện đồng ý bãi nhiệm tổng thống.

Hiệp hội các nhà sản xuất quốc gia lên án vụ bạo loạn tại Washington, khẳng định hành động của những người biểu tình ngày 6/1 "không phải tầm nhìn của nước Mỹ mà chúng tôi tin tưởng".

Ông Jay Timmons từng là giám đốc của Ủy ban Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Quốc gia. Năm ngoái, chính hiệp hội này đã trao giải thưởng cho con gái ông Trump vì "sự hỗ trợ phi thường" cho ngành sản xuất Mỹ.

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp như CEO Citigroup Michael Corbat và CEO Salesforce Marc Benioff cũng mạnh mẽ chỉ trích những người biểu tình quá khích.

Các nhà lập pháp Đảng Dân chủ cũng kêu gọi ông Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25 và bãi nhiệm ông Trump. Theo tờ The Hill, nhiều đảng viên Dân chủ cho rằng ông Trump đã kích động những kẻ bạo loạn tấn công Điện Capitol.

Hạ nghị sĩ Ted Lieu viết trên Twitter: "Kính gửi Phó Tổng thống Pence: Ông cần kích hoạt Tu chính án thứ 25. Donald Trump đã quá xa rời khỏi thực tế".

Hạ nghị sĩ Ayanna Pressley thậm chí còn đi xa hơn: "Donald Trump nên ngay lập tức bị Hạ viện luận tội và bị Thượng viện Mỹ bãi nhiệm khi Quốc hội họp lại. Vụ bạo loạn rất nguy hiểm và không thể chấp nhận được."

Hạ nghị sĩ David Cicilline đồng tình: "Điện Capitol bị tấn công là sự sỉ nhục và tổng thống Trump đã gây ra việc này. Chúng ta nên luận tội và kết tội ông ta ngay ngày mai".

Hạ nghị sĩ Ilhan Omar chia sẻ trên Twitter rằng bà đang soạn thảo văn bản về việc luận tội. 

"Donald Trump nên bị Hạ viện luận tội và bị Thượng viện cách chức," Omar viết. "Chúng ta không thể cho phép ông ta tiếp tục tại vị. Nền Cộng hòa của Mỹ cần được bảo vệ và chúng ta cần thực hiện lời thề của mình".

Tương tự, Hạ nghị sĩ Jennifer Wexton phát đi tuyên bố kêu gọi ông Trump bị loại bỏ khỏi nhiệm sở, gọi những kẻ bạo loạn là "những kẻ khủng bố trong nước".

Bà Wexton nói: "Tổng thống Trump đã khuyến khích những kẻ khủng bố trong nước từ trước cuộc bầu cử. Ông ta có thể ngăn họ bất cứ lúc nào, nhưng thay vào đó lại kích động và xúi giục đám đông tràn vào Điện Capitol".

"Nội các phải loại bỏ tổng thống ngay ngày hôm nay hoặc Hạ viện phải luận tội ông ta".

Ông Trump từng bị Hạ viện luận tội vì lạm dụng quyền lực vào đầu năm 2020. Nhưng sau đó ông được Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát tha bổng.

Giang

Đầu tư bất động sản thế nào trong bối cảnh nhiều rủi ro để không ôm 'bom nợ'?
Theo các chuyên gia, trong bối cảnh lạm phát và lãi suất tăng, các nhà đầu tư nên sử dụng đòn bẩy tài chính một cách hợp lý, chú ý đến tính thanh khoản và đặc biệt là nên đa dạng hóa danh mục để tránh rủi ro.