Thời sự

Người biểu tình trèo lên ghế Chủ tịch Thượng viện la hét: 'Trump đã thắng cử'

08:20 | 07/01/2021

Chia sẻ

Những người biểu tình ủng hộ ông Trump đã xông vào Điện Capitol, khiến hàng trăm nghị sĩ phải tìm chỗ trú ẩn. Một lãnh đạo của Thượng viện cho biết Quốc hội dự định tiếp tục ở lại Điện Capitol để hoàn thành việc kiểm phiếu đại cử tri.
Người biểu tình đứng lên ghế Chủ tịch Thượng viện la hét: 'Trump đã thắng cuộc bầu cử' - Ảnh 1.

Hình ảnh một vụ nổ do đạn dược của cảnh sát gây ra khi người ủng hộ Trump tập hợp bên ngoài Điện Capitol. (Ảnh: Reuters).

Điện Capitol cuối cùng đã được bảo đảm an toàn vào cuối buổi chiều 6/1 theo giờ Mỹ, vài giờ sau khi những người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào hành lang Quốc hội để phá hỏng buổi họp xác nhận chiến thắng của ông Biden.

Những người biểu tình đã tự do đi lại qua khu phức hợp Điện Capitol, bao gồm cả phòng Thượng viện. Một người đàn ông đứng trên ghế chủ tịch Thượng viện và hét lên, "Trump đã thắng cuộc bầu cử đó!"

Quan chức hành pháp cho biết một phụ nữ đã bị bắn chết bên trong Điện Capitol. Một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy một phụ nữ rơi từ cửa sổ, có vẻ như trước đó đã bị bắn.

Phó Tổng thống Mike Pence được nhanh chóng đưa ra khỏi Thượng viện khi Điện Capitol bị phong tỏa trong lúc những người ủng hộ Trump bắt đầu đổ vào tòa nhà.

Ông Pence, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Chủ tịch Thượng viện Tạm quyền Charles Grassley là những người đứng đầu trong danh sách kế vị tổng thống Mỹ. Cả ba đều được đưa đến địa điểm an toàn.

Ít nhất một thiết bị nổ tự chế được tìm thấy trong khu phức hợp Điện Capitol. Một thiết bị giống bom ống khác được tìm thấy tại trụ sở Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa.

Nhân viên của Thượng viện đã di dời các lá phiếu của đại cử tri để ngăn chúng bị người biểu tình phá hủy.

Các chương trình phát sóng của Mỹ trình chiếu những hình ảnh gây sốc về một người đàn ông bám vào ban công của Thượng viện, một phụ nữ đẫm máu nằm trên cáng và cảnh sát Capitol chĩa súng trên sàn Hạ viện.

Người biểu tình đứng lên ghế Chủ tịch Thượng viện la hét: 'Trump đã thắng cuộc bầu cử' - Ảnh 2.

Một người đàn ông bám vào ban công của Thượng viện. (Ảnh: Getty Images).

Các thành viên của Quốc hội đeo thiết bị thở bằng nhựa bảo vệ khỏi hơi cay. CNN phát sóng hình ảnh người biểu tình đang ngồi tại bàn của bà Pelosi, với một ghi chú viết tay gần máy tính có nội dung "CHÚNG TÔI SẼ KHÔNG LÙI BƯỚC".

CNBC cho biết vài giờ sau khi cuộc bạo loạn bắt đầu, các nhà chức trách bắt đầu ném lựu đạn gây choáng và xịt hơi cay vào đám đông trước tòa nhà Capitol.

Hạ nghị sĩ Adam Kinzinger của Đảng Cộng hòa đăng tweet: "Đây là một âm mưu đảo chính".

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mitt Romney đổ lỗi cho ông Trump về vụ bạo loạn.

Trước đó, trong cuộc biểu tình bên ngoài Nhà Trắng, ông Trump đã khuyến khích hàng nghìn người ủng hộ tiến đến Điện Capitol để phản đối quy trình đếm phiếu bầu đại cử tri và xác nhận chiến thắng của đối thủ Biden.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chris Miller phối hợp với ông Pence và các nhà lãnh đạo quốc hội khác để điều động Vệ binh Quốc gia và các nhân viên hỗ trợ nhằm lấy lại Điện Capitol. Ông không nhắc đến bất kỳ liên lạc nào với ông Trump.

Trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia, ông Biden kêu gọi đám đông rút lui và giục Tổng thống Trump yêu cầu cuộc bao vây chấm dứt: "Tổng thống Trump, hãy hành động đi".

Người biểu tình đứng lên ghế Chủ tịch Thượng viện la hét: 'Trump đã thắng cuộc bầu cử' - Ảnh 3.

Người ủng hộ Trump mang theo lá cờ Nội chiến Mỹ vào Điện Capitol gần lối vào Thượng viện. (Ảnh: Reuters).

Rất nhanh chóng, ông Trump công bố đoạn video nói chuyện với những người biểu tình: "Các bạn phải về nhà". Nhưng ông tiếp tục lặp lại các cáo buộc về cuộc bầu cử bị đánh cắp khỏi tay mình và gọi các đối thủ là "ác quỷ".

Sau đó, ông Trump đăng tải trên Twitter một thông điệp khác: "Hãy mãi mãi nhớ đến ngày này!".

Người biểu tình đứng lên ghế Chủ tịch Thượng viện la hét: 'Trump đã thắng cuộc bầu cử' - Ảnh 4.

Người biểu tình tràn vào văn phòng Thượng viện vào ngày 6/1. (Ảnh: Getty Images).

Thị trưởng Washington Muriel Bowser tuyên bố trong cuộc họp báo: "Bất kỳ ai đã, đang và tiếp tục tham gia vào các hoạt động bạo loạn kiểu này sẽ phải chịu trách nhiệm".

Các nhà lập pháp vừa mới bắt đầu quy trình kiểm phiếu của cử tri đoàn và chính thức tuyên bố ông Biden là người chiến thắng khi hỗn loạn nổ ra.

Người biểu tình đứng lên ghế Chủ tịch Thượng viện la hét: 'Trump đã thắng cuộc bầu cử' - Ảnh 5.

Các thành viên của Quốc hội sơ tán khi những người biểu tình cố gắng xông vào Hạ viện. (Ảnh: Getty Images).

Phó Tổng thống Pence tweet: "Biểu tình hòa bình là quyền của mọi người dân Mỹ nhưng cuộc tấn công nhằm vào Điện Capitol sẽ không được dung thứ. Những người liên quan sẽ bị truy tố ở mức cao nhất theo pháp luật".

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy – đồng minh của ông Trump - gọi các cuộc biểu tình làm rung chuyển thủ đô của quốc gia là "phản Mỹ".

Người biểu tình đứng lên ghế Chủ tịch Thượng viện la hét: 'Trump đã thắng cuộc bầu cử' - Ảnh 6.

Người ủng hộ ông Trump tiến vào Điện Capitol. (Ảnh: Getty Images).

Thượng nghị sĩ Ted Cruz, một trong những đảng viên Cộng hòa dẫn đầu nỗ lực thách thức chiến thắng của ông Biden cho biết, "Trong mọi trường hợp, bạo lực đều không thể được chấp nhận. Ngay cả khi cảm xúc mạnh mẽ dâng cao".

"Bất kỳ ai tham gia vào hành vi bạo lực - đặc biệt là chống lại cơ quan thực thi pháp luật - nên bị truy tố", ông Cruz viết trên Twitter. 

Một thành viên của ban lãnh đạo Thượng viện nói với NBC News rằng các thượng nghị sĩ quyết tâm ở lại cho đến khi hoàn thành kiểm phiếu đại cử tri. Trước đó thành viên Quốc hội được lệnh trú ẩn trong Điện Capitol.

Cựu Thống đốc New Jersey Chris Christie, một đồng minh cũ của ông Trump nói trên ABC News: "Tổng thống Trump đã gây ra cuộc biểu tình này. Ông ta là người duy nhất có thể khiến nó dừng lại. "

"Trump đã nói chuyện với đám đông. Con trai ông ta nói chuyện với đám đông. Tôi không biết liệu họ có đoán trước được kết cục này hay không, nhưng vụ bạo loạn là kết quả của những lời nói của họ", ông Christie nói.

Giang