|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Người ủng hộ ông Trump tràn vào nhà Quốc hội, hàng trăm nghị sĩ vội sơ tán

06:25 | 07/01/2021
Chia sẻ
Chiều 6/1 theo giờ Mỹ, những người biểu tình bạo lực ủng hộ đương kim Tổng thống Trump đã xông vào Điện Capitol, khiến Quốc hội Mỹ phải dừng phiên họp kiểm phiếu bầu đại cử tri và xác nhận chiến thắng của ông Biden.
Người ủng hộ ông Trump tràn vào nhà Quốc hội, hàng trăm nghị sĩ vội sơ tán - Ảnh 1.

Nhiều người ẩn nấp trong phòng trưng bày của Hạ viện khi những người biểu tình bạo lực tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ (Điện Capitol) ngày 6/1/2021. (Ảnh: AP).

Theo hãng tin AP, lực lượng vệ binh quốc gia và cảnh sát liên bang đã được huy động để kiểm soát đám đông. Thị trưởng thủ đô Washington đã ban hành một lệnh giới nghiêm hiếm hoi vào buổi tối 6/1. 

Từ nhiều ngày qua, Tổng thống Trump đã liên tục công kích sự toàn vẹn của cuộc bầu cử và kêu gọi những người ủng hộ xuống đường biểu tình để gây sức ép lên các chính trị gia. Sáng 6/1, vài giờ trước khi Quốc hội bắt đầu họp để kiểm phiếu đại cử tri, ông Trump một lần nữa khuyến khích người ủng hộ mình tiến về phía Điện Capitol.

Vài giờ sau khi đám đông biểu tình quá khích đã đụng độ với cảnh sát và tràn vào tòa nhà Quốc hội, ông Trump nói rằng mặc dù những người ủng hộ này "rất đặc biệt" và ông rất trân quý nhưng ông khuyên họ nên "về nhà trong yên bình".

Tổng thống đắc cử Joe Biden - người dự định nhậm chức trong vòng hai tuần nữa - phát biểu từ thành phố quê nhà Wilmington, bang Delaware: "Tôi kêu gọi Tổng thống Trump lên truyền hình quốc gia để thực hiện lời thề bảo vệ Hiến pháp và yêu cầu chấm dứt cuộc vây hãm hiện nay ở Washington".

Ông Biden cho rằng nền dân chủ của Mỹ "đang phải hứng chịu một cuộc tấn công chưa từng có", nhiều nghị sĩ Quốc hội - bao gồm cả thành viên Đảng Cộng hòa - cũng có chung nhận định này.

Người ủng hộ ông Trump tràn vào nhà Quốc hội, hàng trăm nghị sĩ vội sơ tán - Ảnh 2.

Nghị sĩ Quốc hội Mỹ vội vàng bỏ chạy khi người biểu tình cố xông vào phiên họp kiểm phiếu đại cử tri ngày 6/1/2021. (Ảnh: Getty Images).

Khung cảnh hỗn loạn và bạo lực đã buộc Quốc hội phải dừng phiên họp kiểm phiếu đại cử tri theo quy định của Hiến pháp. Thống kê sơ bộ cho thấy ông Biden đánh bại ông Trump với cách biệt rất lớn là 306 - 232.

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa ở Thượng viện Mitch McConnell đã cố gắng đưa Quốc hội đi theo hướng không phản đối kết quả phiếu đại cử tri nêu trên. Ngay từ đầu phiên họp, ông McConnell - vốn là một đồng minh thân cận của tổng thống - đã tuyên bố ông Trump rõ ràng đã thua.

Bên ngoài Điện Capitol, người ủng hộ Tổng thống Trump ban đầu la ó, hô khẩu hiệu, sau đó đụng độ với cảnh sát và tràn vào tòa nhà, liên tục la hét, vẫy cờ hình ông Trump và quốc kỳ Mỹ khi đi qua các dãy hành lang. 

Theo các nguồn tin của AP, một người đã bị bắn, hiện chưa rõ tình trạng sức khỏe. Ít nhất một thiết bị nổ đã được tìm thấy.

Người ủng hộ ông Trump tràn vào nhà Quốc hội, hàng trăm nghị sĩ vội sơ tán - Ảnh 2.

Cảnh sát dựng hàng rào để chặn người ủng hộ ông Trump bên ngoài Điện Capitol khi Quốc hội họp để xác nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden, ngày 6/1/2021. (Ảnh: AP).

Người ủng hộ ông Trump tràn vào nhà Quốc hội, hàng trăm nghị sĩ vội sơ tán - Ảnh 4.

Khung cảnh hỗn loạn bên ngoài Điện Capitol. (Ảnh: Reuters).

Người ủng hộ ông Trump tràn vào nhà Quốc hội, hàng trăm nghị sĩ vội sơ tán - Ảnh 3.

Người ủng hộ ông Trump đụng độ với cảnh sát, tìm cách tràn vào tòa nhà Quốc hội. (Ảnh: AP).

Người ủng hộ ông Trump tràn vào nhà Quốc hội, hàng trăm nghị sĩ vội sơ tán - Ảnh 4.

Người ủng hộ ông Trump đụng độ với cảnh sát, tìm cách tràn vào tòa nhà Quốc hội. (Ảnh: AP).

Người ủng hộ ông Trump tràn vào nhà Quốc hội, hàng trăm nghị sĩ vội sơ tán - Ảnh 5.

Cảnh sát khống chế người biểu tình bên trong tòa nhà Quốc hội, ngày 6/1/2021. (Ảnh: Getty Images).

Người ủng hộ ông Trump tràn vào nhà Quốc hội, hàng trăm nghị sĩ vội sơ tán - Ảnh 6.

Tổng thống Trump phát biểu với người ủng hộ trong ngày Quốc hội họp để kiểm phiếu bầu đại cử tri. (Ảnh: AP).

Người ủng hộ ông Trump tràn vào nhà Quốc hội, hàng trăm nghị sĩ vội sơ tán - Ảnh 7.

Nhiều người ẩn nấp trong phòng trưng bày của Hạ viện khi những người biểu tình bạo lực tràn vào Điện Capitol ngày 6/1/2021. (Ảnh: AP).

Đức Quyền

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.