|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Trump tuyên bố trắng án, gợi mở về phong trào chính trị 'chỉ vừa mới bắt đầu'

09:40 | 14/02/2021
Chia sẻ
Cựu Tổng thống Trump đã tuyên bố chiến thắng ngay sau khi các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa bỏ phiếu giúp ông trắng án lần thứ hai trong lịch sử. Ngoài ra, ông còn gợi mở về một phong trào chính trị "chỉ vừa mới bắt đầu".
Ông Trump lớn tiếng chỉ trích Đảng Dân chủ sau khi trắng án lần hai - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Trump khoe tin được trắng án sau phiên tòa luận tội đầu tiên hồi đầu năm 2020. (Ảnh: AP).

Đầu tiên, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi lời cảm ơn đến đội ngũ luật sư biện hộ vì đã góp sức "bảo vệ công lý và sự thật".

Sau đó, ông Trump phát biểu: "Phong trào lịch sử, yêu nước và cao đẹp nhằm Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại (Make America Great Again - MAGA) chỉ vừa mới bắt đầu. Trong những tháng tới, tôi có rất nhiều điều muốn chia sẻ với các bạn".

"Tôi hy vọng chúng ta có thể tiếp tục đồng hành cùng nhau để chia sẻ sự vĩ đại của nước Mỹ cho toàn thể người dân Mỹ", ông Trump nhấn mạnh.

Trước đó, phiên tòa luận tội tại Thượng viện đã kết thúc với tỷ lệ 57 phiếu thuận - 43 phiếu chống. Toàn bộ 50 thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ cùng 7 đảng viên Cộng hòa muốn kết tội ông Trump kích động nổi dậy, song không đủ để đạt tỷ lệ tối thiểu 2/3 (tức 67 thượng nghị sĩ).

Cựu Tổng thống Trump đã bị cấm sử dụng Twitter và một loạt nền tảng mạng xã hội khác vài ngày sau khi cuộc bạo động tại Điện Capitol nổ ra. Kể từ khi rời nhiệm sở, ông Trump khá im ắng và không thực hiện cuộc phỏng vấn nào.

Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng của cựu Tổng thống Mỹ với Đảng Cộng hòa vẫn còn, ngay cả khi một số đảng viên Cộng hòa bày tỏ mong muốn ngừng ủng hộ ông Trump.

Theo nhận định của The Hill, 7 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa bỏ phiếu kết tội ông Trump là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Đảng Cộng hòa nên bước sang trang mới. Song, đại đa số đảng viên Cộng hòa lại không muốn từ bỏ ông Trump vì nhiều lý do và quyền lực của ông Trump trong đảng này là một trong số đó.

Trong tuyên bố đầu tiên sau khi trắng án lần hai, ông Trump còn "gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất" đến các đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện, những người "tự hào đứng về phía Hiến pháp mà người dân tôn quý và tuân thủ những quy định pháp lý thiêng liêng của đất nước".

"Tôi cũng muốn bày tỏ lòng biết ơn tới hàng triệu công dân Mỹ tử tế, chăm chỉ, tuân thủ pháp luật, yêu Chúa và Tổ quốc, những người dũng cảm lên tiếng ủng hộ những quy định pháp lý quan trọng ở thời điểm khó khăn và thử thách này", ông Trump nói.

Đề cập đến Đảng Dân chủ, ông Trump gọi cuộc luận tội lần thứ hai là "bước mới nhất trong cuộc săn phù thủy chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ".

Cựu Tổng thống Mỹ cáo buộc Đảng Dân chủ lợi dụng các bài phát biểu cũ của ông cho mục đích xấu. Nhóm luật sư biện hộ của ông Trump cũng từng đưa ra lập luận này trong phiên tòa ở Thượng viện.

"Thật đáng buồn khi trong thời đại của chúng ta, một đảng phái chính trị có thể tự do bôi nhọ pháp quyền, bôi nhọ cơ quan thực thi pháp luật, cổ vũ đám đông, bào chữa cho những kẻ bạo loạn và biến công lý thành công cụ để báo thù chính trị, để đàn áp và loại bỏ tất cả những người không cùng chung tiếng nói", ông Trump nhấn mạnh.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell, một đồng minh thân cận của ông Trump, đã bỏ phiếu "không có tội" nhưng vẫn chỉ trích gay gắt cựu Tổng thống Mỹ sau phiên tòa. Ông McConnell khẳng định, dù được Thượng viện tha bổng, ông Trump vẫn phải chịu trách nhiệm cho vụ bạo loạn ở Điện Capitol.

"Đám đông xông vào Điện Capitol tin rằng họ hành động theo chỉ thị của Tổng thống Trump", ông McConnell nhấn mạnh.

Còn sau phiên tòa, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã tức tối chỉ trích các đảng viên Cộng hòa "hèn nhát" bỏ phiếu giúp ông Trump trắng án, theo đưa tin từ AP.

"Những gì chúng ta chứng kiến ở Thượng viện hôm nay là một nhóm đảng viên Cộng hòa hèn nhát, những kẻ dường như không muốn đưa ra lựa chọn khác chỉ vì để bảo vệ cái ghế của mình", bà Pelosi tuyên bố trong cuộc họp báo ở Điện Capitol.

Dù không bị kết tội trong phiên tòa tại Thượng viện, cựu Tổng thống Trump vẫn còn phải đối mặt với một số mối nguy pháp lý khác ở cấp liên bang và bang, đáng chú ý nhất là cuộc điều tra của công tố viên quận Manhattan (bang New York) Cyrus Vance.

Hiện tại, ông Vance đang tiến hành một cuộc điều tra hình sự đối với ông Trump và công ty gia đình Trump Organization. Trong hồ sơ đệ trình lên tòa, ông Vance (Đảng Dân chủ) nói cuộc điều tra có thể tập trung vào các gian lận ngân hàng, thuế và bảo hiểm cũng như làm giả hồ sơ kinh doanh của công ty gia đình ông Trump.

Khả Nhân