|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Phiên tòa luận tội ông Trump: Tội lỗi hay màn kịch chính trị?

07:51 | 09/02/2021
Chia sẻ
Thượng viện Mỹ sẽ khởi động phiên tòa luận tội ông Trump vào ngày 9/2. Luật sư của cựu tổng thống kiên quyết ông không phạm tội xúi giục đám đông tấn công Điện Capitol trong khi các công tố viên khẳng định ông phải bị kết tội kể cả sau khi đã rời Nhà Trắng.
Phiên tòa luận tội ông Trump: 'Tội lỗi nghiêm trọng' hay 'màn kịch chính trị' - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Getty Images/PA).

Ông Trump đối mặt với cáo buộc duy nhất là kích động nổi dậy trong cuộc bao vây Điện Capitol ngày 6/1. Những kẻ bạo loạn đã xông vào tòa nhà Quốc hội để ngăn chặn quy trình chứng nhận chiến thắng bầu cử của Tổng thống Joe Biden.

Dự kiến sẽ không có nhân chứng nào được gọi đến phiên tòa, một phần do các thượng nghị sĩ đóng vai trò bồi thẩm đoàn sẽ được trình chiếu video về cảnh họ chứng kiến ngày 6/1. Tại khu nghỉ dưỡng ở Mar-a-Lago, ông Trump đã từ chối hợp tác với phiên tòa.

Phiên tòa sẽ là bài kiểm tra cho thái độ của nước Mỹ về thương hiệu quyền lực tổng thống của ông Trump, quyết tâm bắt ông chịu trách nhiệm của Đảng Dân chủ và lòng trung thành của các đồng minh Đảng Cộng hòa.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết ông Biden sẽ bận rộn giải quyết công việc tổng thống và không dành nhiều thời gian theo dõi phiên tòa được trình chiếu.

Trong văn bản được công bố ngày 8/2, nhóm luật sư đại diện ông Trump lên án phiên tòa luận tội là "màn kịch chính trị". Đội ngũ biện hộ cho ông Trump đang chuẩn bị để thách thức tính hợp hiến của phiên tòa và chống lại bất kỳ đề xuất nào cho rằng ông phải chịu trách nhiệm vì cuộc bạo loạn.

Nhóm luật sư lập luận rằng ông Trump chỉ đang sử dụng quyền lợi theo Tu chính án thứ nhất khi kêu gọi người ủng hộ biểu tình tại Điện Capitol và cho rằng Thượng viện không có quyền xét xử tổng thống đã mãn nhiệm.

Các công tố viên luận tội của Hạ viện nói rằng ông Trump đã "phản bội người dân Mỹ" và khẳng định ông không có cái cớ hay lời bào chữa chính đáng nào.

Đảng Dân chủ kiên quyết: "Việc Trump kích động cuộc nổi dậy chống lại chính phủ Mỹ là tội lỗi hiến pháp nghiêm trọng nhất mà một tổng thống từng phạm phải".

Phiên tòa sẽ bắt đầu vào ngày 9/2 với cuộc tranh luận và bỏ phiếu để quyết định xem liệu việc truy tố một tổng thống đã rời nhiệm sở có phù hợp với hiến pháp không.

Theo thỏa thuận lưỡng đảng, các cuộc tranh luận mở màn sẽ diễn ra vào trưa 10/2 (giờ Mỹ), mỗi bên có tối đa 16 giờ để trình bày. Phiên tòa sẽ tạm nghỉ vào tối 12/2 theo yêu cầu của đội ngũ luật sư bảo vệ ông Trump rồi tiếp diễn vào ngày 14, tờ AP cho biết.

Phiên tòa luận tội ông Trump lần hai dự kiến sẽ được tiến hành nhanh chóng, chỉ tốn một nửa thời gian so với vụ luận tội trước đây. Trong cuộc luận tội lần thứ nhất, ông Trump bị cáo buộc gây sức ép nhằm bắt Ukraine bôi xấu đối thủ chính trị Joe Biden.

Lần này, bài phát biểu "ngăn cuộc bầu cử bị đánh cắp" của ông Trump và vụ tấn công tòa nhà Quốc hội đã được phô bày cho cả thế giới xem.

Đảng Dân chủ sẽ cần sự ủng hộ của ít nhất 17 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa để kết tội ông Trump. Nhưng đến nay mới chỉ có 5 nhà lập pháp Đảng Cộng hòa có khả năng về phe với Đảng Dân chủ, cho thấy nhiều khả năng ông Trump sẽ được xử trắng án. 

Giang

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.