|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Trump từ chối hợp tác với phiên tòa luận tội tại Thượng viện

12:13 | 05/02/2021
Chia sẻ
Các công tố viên Hạ viện yêu cầu ông Trump tuyên thệ trước tòa và khai về hành vi của ông liên quan tới vụ bạo động hôm 6/1 nhưng vị cựu tổng thống Mỹ đã từ chối.

Trong một bức thư gửi ông Trump, Hạ nghị sĩ Jamie Raskin - công tố viên chính của Hạ viện trong phiên tòa luận tội ngày 9/2 sắp tới, cho biết cựu Tổng thống Mỹ đã bác bỏ "các cáo buộc thực tế" và đặt nghi vấn về những sự kiện quan trọng đã diễn ra. Ông Raskin đề nghị cựu Tổng thống Trump nên đồng ý ra làm chứng.

Tuy nhiên, ông Bruce Castor - luật sư phụ trách phiên tòa luận tội của ông Trump, cho hay cựu Tổng thống Mỹ sẽ không xuất hiện tại tòa. Ông Castor cùng đồng nghiệp David Schoen đã gửi một bức thư phản hồi Hạ nghị sĩ Raskin, bác bỏ yêu cầu ra làm chứng tại tòa. Trong thư, hai luật sư của ông Trump gọi đề nghị của ông Raskin là "chiêu trò PR".

"Lá thư của ông Raskin chỉ xác nhận những gì mọi người đã biết: ông ta không thể chứng minh các cáo buộc chống lại Tổng thống Mỹ đời thứ 45, người hiện là một công dân bình thường", hai vị luật sư của ông Trump hồi đáp.

Trong bức thư trước, Hạ nghị sĩ Jamie Raskin đã đề nghị ông Trump ra làm chứng trước hoặc trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện. Phiên tòa này dự kiến bắt đầu vào ngày 9/2 tới và hạn chót để ông Trump trả lời là 17h ngày 5/2 (theo giờ Mỹ).

Theo Bloomberg, vị hạ nghị sĩ cũng nêu rõ trong thư, nếu cựu Tổng thống Mỹ từ chối lời mời của các công tố viên Hạ viện, hành động đó sẽ góp phần củng cố bằng chứng chống lại ông.

Ông Trump từ chối hợp tác với phiên tòa luận tội tại Thượng viện - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Trump rời bục phát biểu tại một sự kiện gần biên giới Mỹ - Mexico, tháng 1/2021. (Ảnh: AP).

Trong phản hồi ban đầu mà các luật sư đệ trình hôm 2/2, cựu Tổng thống Trump đã phản bác nhiều thông tin liên quan đến hành động của ông trong ngày 6/1, bao gồm cáo buộc ông kích động bạo loạn tại Điện Capitol khi kêu gọi người ủng hộ chiến đấu hết mình vì đất nước.

Hạ nghị sĩ Raskin viết rằng, ông Trump "đã cố gắng làm dấy lên nghi vấn về các sự kiện quan trọng, dù có bằng chứng rõ ràng và áp đảo về hành vi vi hiến của ông".

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Đảng Cộng hòa), một đồng minh thân cận của ông Trump, cảnh báo nước Mỹ có thể chìm trong ác mộng nếu cựu tổng thống Trump đồng ý ra làm chứng. Ông Graham gọi bức thư từ các công tố viên Hạ viện là "diễu võ dương oai".

"Rõ ràng, Đảng Dân chủ đang ủ mưu. Họ đâu có triệu tập ông Trump trong phiên luận tội tại Hạ viện", Thượng nghị sĩ Graham cho hay.

Bám víu vào Hiến pháp

Đội ngũ pháp lý của ông Trump đang lập luận rằng theo Hiến pháp, Thượng viện không có quyền tổ chức phiên tòa luận tội khi ông Trump đã mãn nhiệm. Hơn nữa, các luật sư còn khẳng định bài phát biểu của ông Trump trước đám đông người ủng hộ hôm 6/1 được Tu chính án thứ nhất bảo vệ và không phải nguyên nhân gây ra cuộc nổi dậy tại Điện Capitol.

Ngoài ra, các luật sư còn cho rằng, quyền lợi của ông Trump đang bị xâm phạm vì Hạ viện tổ chức cuộc luận tội quá gấp rút.

"Do đó, xét từ góc độ pháp lý hoặc đạo đức, không có lý do gì để Hạ viện hành động như vừa qua. Thù hận chính trị không có chỗ đứng trong quá trình thực thi công lý tại Mỹ, đặc biệt là tại Quốc hội Mỹ", nhóm luật sư của ông Trump phản bác trong văn bản dài 14 trang.

Trong bản tóm tắt dài gần 80 trang đệ trình hôm 2/2, ông Raskin và 8 công tố viên luận tội khác của Hạ viện khẳng định phiên tòa luận tội ông Trump hoàn toàn hợp hiến, vì ông Trump vẫn đang đương nhiệm khi bị luận tội tại Hạ viện. Đồng thời, họ khẳng định ông Trump không thể trốn tránh phiên tòa chỉ vì ông đã rời nhiệm sở.

Khả Nhân

Bộ trưởng Xây Dựng: Các địa phương đã báo cáo 100 dự án thuộc đối tượng áp dụng gói 120.000 tỷ
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết có 6 tỉnh đã công bố nhu cầu vay vốn trong gói tín dụng 120.000 tỷ đồng gồm Hải Phòng, Bắc Giang, Bình Định, Phú Thọ, Đà Nẵng, Trà Vinh với tổng nhu cầu là hơn 11.000 tỷ đồng.