|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Biden: Phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump 'nhất định phải diễn ra'

13:38 | 26/01/2021
Chia sẻ
Lần đầu tiên kể từ sau khi nhậm chức, Tổng thống Joe Biden đã đưa ra những bình luận cụ thể nhất về phiên tòa luận tội người tiền nhiệm Donald Trump.

Trong cuộc phỏng vấn ngắn cùng CNN tại Cánh Tây (thuộc Nhà Trắng), tân Tổng thống Joe Biden thừa nhận ảnh hưởng tiềm tàng của phiên tòa luận tội đối với chương trình nghị sự và quá trình xác nhận các đề cử nội các cho chính phủ mới. Song ông Biden cũng nhấn mạnh "nếu phiên tòa không diễn ra, ảnh hưởng sẽ còn tồi tệ hơn".

Để kết tội ông Trump, toàn bộ 50 thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ và ít nhất 17 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa sẽ phải bỏ phiếu thuận.

Tân Tổng thống Mỹ tin rằng kết quả luận tội sẽ khác nếu ông Trump còn 6 tháng trong nhiệm kỳ. Tuy nhiên, ông Biden không cho rằng 17 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa sẽ bỏ phiếu kết tội cựu Tổng thống Mỹ trong phiên tòa sắp tới.

"Thượng viện đã thay đổi kể từ khi tôi mãn nhiệm phó tổng thống vào tháng 1/2017, nhưng cũng không thực sự chuyển biến rõ nét", ông Biden thừa nhận.

Ông Biden: Phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump 'nhất định phải diễn ra' - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. (Ảnh: Getty Images).

Phiên tòa luận tội ông Trump thu hút nhiều sự chú ý trong những ngày đầu nhiệm kỳ của ông Biden, khi mà vị tân tổng thống phải cố gắng cân bằng giữa việc ủng hộ kết tội người tiền nhiệm và thúc đẩy thông điệp đoàn kết giữa lúc nước Mỹ bị chia rẽ sâu sắc.

CNN từng đưa tin ông Biden và cấp dưới ban đầu không mặn mà với việc tập trung vào cựu Tổng thống Trump khi chính quyền mới vừa nhậm chức. Các phụ tá trong chính phủ ông Biden cho biết, đội cố vấn của tân Tổng thống Mỹ từng thảo luận liệu họ có nên tích cực tham gia trì hoãn hoặc kiểm soát quá trình luận tội hay không.

Tuy nhiên, khi những chi tiết đáng báo động về vụ bạo loạn tại Điện Capitol dần lộ diện, các cố vấn của ông Biden đã hạn chế thảo luận về vấn đề trên, vì họ nhận thức rằng làm như vậy có thể sẽ gây chia rẽ Đảng Dân chủ.

Bình luận mới của ông Biden dựa trên một tuyên bố mà ông đưa ra hồi đầu tháng 1. Khi đó, vị tổng thống Đảng Dân chủ gọi cuộc bỏ phiếu luận tội tại Hạ viện là "một cuộc bỏ phiếu nhận được sự đồng thuận của các nghị sĩ lưỡng đảng tuân thủ Hiến pháp và lương tâm".

"Nước Mỹ vẫn đang đương đầu với một đại dịch khủng khiếp và nền kinh tế suy kiệt. Tôi hy vọng các nhà lãnh đạo Thượng viện sẽ hành động theo trách nhiệm ghi trong Hiến pháp ở phiên tòa luận tội, đồng thời giải quyết các sự vụ cấp bách khác của quốc gia".

Các chi tiết cụ thể của phiên tòa tại Thượng viện đang dần xuất hiện, bắt đầu từ thủ tục của phiên tòa. CNN dẫn nguồn tin thân cận cho biết Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts sẽ không làm chủ tọa. Thay vào đó, Thượng nghị sĩ Patrick Leahy - đảng viên Dân chủ tại nhiệm lâu nhất của Thượng viện, sẽ đảm nhận vai trò này.

Hiến pháp Mỹ quy định, chánh án Tòa án Tối cao sẽ chủ trì khi người bị xét xử là tổng thống đương nhiệm. Trong các trường hợp khác, phiên tòa sẽ do các thượng nghị sĩ phụ trách chủ tọa.

Ngoài ra, các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ cũng đang cân nhắc có nên triệu tập nhân chứng trong quá trình tố tụng hay không.

Bình luận của ông Biden được đưa ra cùng đêm mà Hạ viện chính thức trình điều khoản luận tội ông Trump lên Thượng viện, CNN cho hay. Cho đến nay, ông Trump là tổng thống Mỹ duy nhất bị luận tội hai lần. Ở lần này, ông Trump bị cáo buộc kích động cuộc nổi dậy tại Điện Capitol hôm 6/1. Phiên tòa tại Thượng viện dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 8/2 tới.

Khả Nhân