|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Phiên tòa luận tội ông Trump khoét sâu rạn nứt trong Đảng Cộng hòa

08:25 | 25/01/2021
Chia sẻ
Một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa tin rằng ông Trump phải chịu trách nhiệm về vụ bạo loạn Điện Capitol. Nhưng ngày càng nhiều nhà lập pháp Đảng Cộng hòa phản đối việc tổ chức phiên tòa luận tội vị tổng thống đã mãn nhiệm.
Phiên tòa luận tội ông Trump khoét sâu rạn nứt trong Đảng Cộng hòa - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: AP).

Theo Reuters, ít nhất một đảng viên Cộng hòa là Thượng nghị sĩ Mitt Romney tin rằng phiên tòa luận tội là phản ứng cần thiết trước việc ông Trump kêu gọi người ủng hộ "chiến đấu" chống lại kết quả bầu cử tổng thống trước ngày 6/1.

10 thành viên Đảng Cộng hòa ở Hạ viện đã bỏ phiếu luận tội ông Trump với cáo buộc kích động nổi dậy. Các lãnh đạo của Thượng viện đồng ý bắt đầu phiên tòa vào ngày 8/2, dành thời gian để xác nhận một số thành viên Nội các của ông Biden và có thể là thảo luận về kế hoạch cứu trợ 1.900 tỷ USD.

Thượng nghị sĩ Romney nói với Fox News: "Điều khoản luận tội do Hạ viện gửi tới cho thấy những hành vi đáng bị luận tội. Rõ ràng là trong khoảng một năm trở lại đây, Tổng thống Trump đã nỗ lực phá hoại bầu cử Mỹ".

Tuần trước, Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell cũng đổ lỗi cho ông Trump vì vụ tấn công bạo lực. Ông McConnell khẳng định ông Trump đã "kích động" đám đông.

Nhưng một số lượng đáng kể nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã phản đối việc luận tội. Ông Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội hai lần và cũng là tổng thống đầu tiên bị xét xử luận tội sau khi rời nhiệm sở. Nếu ông Trump bị kết tội, các thượng nghị sĩ có thể bỏ phiếu để ngăn cản ông Trump tái tranh cử tổng thống trong tương lai.

Sự phẫn nộ của Đảng Cộng hòa trước vụ tấn công tòa nhà Quốc hội 6/1 dường như đã nguội lạnh. Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đang lên tiếng bảo vệ ông Trump, giống như những gì đã xảy ra trong cuộc luận tội lần thứ nhất.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton cho rằng Thượng viện đang hành động vượt quá thẩm quyền hiến pháp. Ông Cotton phát biểu trên Fox News ngày 24/1: "Tôi nghĩ rất nhiều người Mỹ sẽ thấy kỳ lạ khi Thượng viện phí thời gian để cố gắng kết tội và cách chức người đã rời nhiệm sở một tuần trước".

Thượng nghị sĩ Mike Rounds cũng tin rằng phiên tòa là không cần thiết sau khi nhiệm kỳ tổng thống đã kết thúc và rất khó được đa số thượng nghị sĩ tán thành. 

Thượng nghị sĩ Macro Robio nói với Fox News: "Phiên tòa luận tội thật ngu ngốc. Nó sẽ phản tác dụng. Sự phẫn nộ đang bùng cháy trên đất nước này, vụ luận tội chỉ như đổ thêm dầu vào lửa".

Thượng nghị sĩ John Corny đăng tweet ngày 23/1: "Nếu việc luận tội và xét xử các cựu tổng thống là một ý kiến hay thì các cựu tổng thống Đảng Dân chủ thì sao? Đảng Cộng hòa sẽ giành lại đa số ở Thượng viện vào năm 2022. Hãy nghĩ về điều đó và làm những gì tốt nhất cho đất nước".

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, đồng minh thân cận của ông Trump đã kêu gọi Thượng viện từ chối mở phiên tòa luận tội tổng thống mãn nhiệm, có thể bằng cách bỏ phiếu bác bỏ cáo buộc của Hạ viện.

Thượng nghị sĩ John Barrasso nhận xét rằng các đảng viên Đảng Dân chủ đang thể hiện rằng "lòng căm thù với Donald Trump lớn đến mức" sẵn sàng tổ chức một phiên tòa cản đường các chính sách của ông Biden.

Thượng nghị sĩ Ron Johnson gợi ý rằng các đảng viên Dân chủ đang đặt "báo thù" lên trên an ninh quốc gia trong khi tổng thống mới cố gắng thiết lập chính quyền.

Sự phản đối của các đảng viên Cộng hòa báo hiệu rằng rất nhiều thượng nghị sĩ sẽ bỏ phiếu cho ông Trump trắng án. Theo AP, Đảng Dân chủ sẽ cần sự ủng hộ của 17 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa để kết tội ông Trump. Một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã đồng tình với Đảng Dân chủ, nhưng vẫn còn cách xa con số cần thiết.

Giang

VN-Index mất hơn 37 điểm, cổ phiếu chứng khoán, bất động sản đồng loạt giảm sàn
Phiên giao dịch hôm nay diễn ra trong tâm lý giao dịch tiêu cực của nhà đầu tư. Sau pha đạp trụ vào phiên sáng, thị trường phiên chiều tiếp tục rung lắc mạnh trước áp lực bán từ nhóm midcap và penny. Đóng cửa, thị trường ghi nhận hơn 80 mã giàm sàn.