|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bạo động, biểu tình và hai cuộc luận tội: 4 năm ông Trump làm tổng thống qua những bức ảnh

12:38 | 21/01/2021
Chia sẻ
Từ con đường tới Nhà Trắng đến các cuộc biểu tình rầm rộ, đám đông quá khích, cuộc bao vây Điện Capitol và hai lần luận tội, các nhiếp ảnh gia của Reuters đã chụp lại những sự kiện đặc trưng nhất trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.
Đám đông, biểu tình và hai cuộc luận tội: 4 năm làm tổng thống của ông Trump qua những bức ảnh - Ảnh 1.

Ứng viên tổng thống Donald Trump chứng kiến cảnh sát khống chế một người biểu tình khi ông vận động tranh cử ở Albuquerque, New Mexico ngày 24/5/2016.

Nhiếp ảnh gia Jonathan Ernst: "Bức ảnh này được chụp từ cuộc vận động ở Albuquerque, New Mexico, lần đầu tiên ông Trump lên đường cùng với đội ngũ báo chí".

"Khi người phụ nữ trong bức ảnh bắt đầu phản đối, ông Trump ngừng nói và quay lại để xem. Khi cô ấy chống cự cảnh sát, quần áo của cô ấy đã bị xé… Rất nhiều người đã chụp ảnh và quay video. Khi tôi chụp khung hình này, ánh đèn flash của một người gần đấy lóe lên và thắp sáng khung cảnh hỗn loạn xung quanh cô ấy".

Đám đông, biểu tình và hai cuộc luận tội: 4 năm ông Trump làm tổng thống qua những bức ảnh - Ảnh 2.

Tổng thống Trump chào đón cậu bé Giaccio tại Nhà Trắng ngày 15/9/2017.

Nhiếp ảnh gia Carlos Barria: "Tổng thống Trump tính gây bất ngờ cho cậu bé Frank Giaccio 11 tuổi. Cậu bé đã viết thư gửi ông Trump đề nghị đến Nhà Trắng để cắt cỏ. Sau đó Giaccio được mời đến làm việc một ngày ở Nhà Trắng cùng với nhân viên Dịch vụ Công viên Quốc gia".

Đám đông, biểu tình và hai cuộc luận tội: 4 năm ông Trump làm tổng thống qua những bức ảnh - Ảnh 3.

Một người đàn ông quỳ gối với lá cờ Mỹ gấp trên đùi khi đoàn xe Tổng thống Trump đi qua.

Nhiếp ảnh gia Jonathan Ernst: "Một trong những sự kiện gây tranh cãi hồi đầu nhiệm kỳ là việc ông Trump phản đối các vận động viên chuyên nghiệp chống lại bạo lực cảnh sát bằng cách quỳ gối khi hát quốc ca".

"Ông ấy đang phóng xe qua Indianapolis và tôi đang tự hỏi liệu ông có gặp bất kỳ ai đang quỳ dọc theo tuyến đường không. Sau đó, chúng tôi bắt gặp một cựu quân nhân đang quỳ gối với quốc kỳ gấp trên đùi bên ngoài nhà tang lễ anh ta làm việc".

"Tôi đã ghi nhớ vị trí và chụp bức ảnh này trên đường trở về một giờ sau đó".

Vào tháng 9/2017, ông Trump chú ý đến việc các cầu thủ trong Giải Bóng bầu dục Quốc gia NFL quỳ gối trong quốc ca. Ông nói rằng các chủ câu lạc bộ nên sa thải những cầu thủ làm như vậy và khuyến khích khán giả rời khán đài để phản đối. 

Nhưng nhận xét của ông Trump lại khiến cho trào lưu này càng trở nên mạnh mẽ. Hàng trăm cầu thủ NFL và thậm chí là một số chủ sở hữu đã quỳ gối trong lúc phát quốc ca Mỹ sau khi ông Trump lên tiếng phản đối.  

Đám đông, biểu tình và hai cuộc luận tội: 4 năm ông Trump làm tổng thống qua những bức ảnh - Ảnh 4.

Tổng thống Trump nhún nhảy khi kết thúc cuộc vận động tranh cử tại sân bay quốc tế Ocala ngày 16/10/2020.

Nhiếp ảnh gia Barria: "Ông Trump dường như luôn phấn chấn tại các cuộc vận động tranh cử. Ông nổi tiếng có cá tính của một ngôi sao truyền hình thực tế. Ông luôn thoải mái và thậm chí là hạnh phúc trước sự chú ý".

"Cuối cuộc vận động tranh cử ở Florida vào tháng 10/2020, ông Trump đang có tâm trạng tốt. Ông bắt đầu nhảy múa, điều này khiến đám đông trở nên cuồng nhiệt. Khi tổng thống quay về phía tôi, tôi đã ghi lại khoảnh khắc này".

Đám đông, biểu tình và hai cuộc luận tội: 4 năm ông Trump làm tổng thống qua những bức ảnh - Ảnh 5.

Tổng thống Trump gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại khu phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên ở Panmunjom, Hàn Quốc vào ngày 30/6/2019.

Nhiếp ảnh gia Kevin Lamarque: "Cuộc gặp được nóng lòng chờ đợi giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Trump tại khu vực phi quân sự là rắc rối khổng lồ đối với đội ngũ an ninh của cả ba nước để đảm bảo hai nguyên thủ được an toàn". 

"Bức ảnh được chụp sau khi ông Trump vượt qua đường phân giới phi quân sự sang phía Triều Tiên để gặp ông Kim. Tôi nghĩ cảnh các nhiếp ảnh gia đang cố gắng chọn vị trí làm tăng thêm cảm giác vội vàng và căng thẳng trong khoảnh khắc này".

Theo CNN, ông Trump đã làm nên lịch sử khi trở thành tổng thống Mỹ tại nhiệm đầu tiên đặt chân đến Triều Tiên. Đây là lần thứ ba ông Trump và ông Kim gặp mặt nhau trực tiếp. 

Đám đông, biểu tình và hai cuộc luận tội: 4 năm ông Trump làm tổng thống qua những bức ảnh - Ảnh 6.

Người biểu tình tập trung xung quanh Nhà Trắng để bày tỏ phản đối bất bình đẳng chủng tộc vào ngày 31/5/2020, chỉ 6 ngày sau cái chết của người đàn ông da đen George Floyd.

Nhiếp ảnh gia Ernst: "Trong buổi tối này, những người biểu tình tập hợp gần Nhà Trắng để phản ứng sau cái chết của George Floyd đã bị cảnh sát bạo động bắn hơi cay và đạn cao su".

"Về sau, người biểu tình sẽ thường xuyên dùng Nhà Trắng làm bối cảnh cho sự tập hợp của họ, nhưng đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến cảnh tượng như vậy. Mặt tiền của tòa nhà dễ nhận biết nhất thế giới thấp thoáng sau đám khói và bóng dáng của những người biểu tình đang né tránh đạn cao su".

Đám đông, biểu tình và hai cuộc luận tội: 4 năm ông Trump làm tổng thống qua những bức ảnh - Ảnh 7.

Những người ủng hộ gốc Phi cầu nguyện cùng Tổng thống Trump hồi tháng 2/2020.

Nhiếp ảnh gia Leah Millis: "Sau khi ông Trump gặp gỡ với một số người ủng hộ da đen nổi bật nhất, mọi người đã cầu nguyện cùng với tổng thống trong Phòng Nội các của Nhà Trắng. Bức ảnh này dường như gây được tiếng vang với nhiều người".

Ông Trump cố giành lấy thiện cảm của các cử tri da đen cho cuộc bầu cử tổng thống 2020. Tuy nhiên, nỗ lực của ông không thành công. Cử tri da đen chiếm 11% tổng số cử tri cả nước và 90% trong số họ ủng hộ ông Biden, khảo sát của AP cho biết. 

Đám đông, biểu tình và hai cuộc luận tội: 4 năm ông Trump làm tổng thống qua những bức ảnh - Ảnh 8.

Tổng thống Trump nói chuyện bên cạnh Phó Tổng thống Mike Pence trong cuộc gặp với Lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer và Lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi ở Nhà Trắng, tháng 11/2018.

Nhiếp ảnh gia Lamarque: "Cuộc họp tại Phòng Bầu dục về việc đóng cửa chính phủ không diễn ra tốt đẹp".

"Tôi nghĩ biểu cảm trên khuôn mặt của tất cả mọi người trong cuộc trò chuyện nói lên sự chán nản khi cố gắng đạt được điều gì đó trong khi ý muốn các bên khác xa nhau. Không khí trong phòng vô cùng khó xử, giống như nghe nhà hàng xóm có cuộc chiến quyết liệt dài lê thê, chỉ có điều những người này không phải là hàng xóm mà là lãnh đạo của bạn".

Cuộc nói chuyện của các nhà lãnh đạo cao cấp nhất nước Mỹ diễn ra vào giữa tháng 11/2018. Ông Trump đe dọa đóng cửa chính phủ Mỹ nếu Quốc hội không tài trợ cho bức tường biên giới. Đến tháng 1/2019, các bên rơi vào thế bế tắc và chính phủ Mỹ đóng cửa 35 ngày cho đến khi ông Trump nhượng bộ. 

Đám đông, biểu tình và hai cuộc luận tội: 4 năm ông Trump làm tổng thống qua những bức ảnh - Ảnh 9.

Tổng thống Trump nói chuyện với Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts. Ông Trump đến Hạ viện để đọc Thông điệp Liên bang tại phiên họp chung của Quốc hội vào tối ngày 4/2/2020.

Nhiếp ảnh gia Millis: "Tôi chọn bức ảnh này vì tôi cảm thấy đây là khoảnh khắc cực kỳ hấp dẫn trong lịch sử. Đó là đêm trước phiên tòa luận tội đầu tiên của ông Trump và cũng là lúc đọc bài Thông điệp Liên bang thường niên".

"Tôi phải chụp hình ảnh tương tác giữa Tổng thống Trump và Chánh án Tối cao John Roberts trước khi ông Trump phát biểu. Ngày hôm sau, ông Roberts chủ trì phiên tòa Thượng viện xử ông Trump trắng án".

Đám đông, biểu tình và hai cuộc luận tội: 4 năm ông Trump làm tổng thống qua những bức ảnh - Ảnh 10.

Tổng thống Trump nói về cuộc điều tra luận tội trong cuộc gặp với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto tại Nhà Trắng vào 2/10/2019.

Nhiếp ảnh gia Lamarque: "Mọi cuộc nói chuyện về cuộc luận tội đều khiến ông Trump tức sôi máu, giống như trong trường hợp này. Nhưng cơn thịnh nộ của ông Trump không chỉ giới hạn ở Phòng Bầu dục. Sự giận dữ tràn ngập những cuộc vận động tranh cử, các cuộc họp trong và ngoài nước của ông Trump".

Theo tờ Vox, trong cuộc họp với người đồng cấp Phần Lan, ông Trump thường xuyên nổi giận và công kích những người chống lại ông trong phiên luận tội, bao gồm Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff, một thành viên của Đảng Dân chủ. Ông thậm chí còn chen ngang khi phóng viên của Reuters đặt câu hỏi cho Tổng thống Niinisto. 

Đám đông, biểu tình và hai cuộc luận tội: 4 năm ông Trump làm tổng thống qua những bức ảnh - Ảnh 11.

Ông Trump quay lưng sau khi phát biểu về kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 tại Phòng họp báo Brady tại Nhà Trắng.

Nhiếp ảnh gia Barria: "Ngày 5/11, hai ngày sau khi cuộc bầu cử diễn ra mà người chiến thắng chưa được công bố, các phóng viên được báo rằng tổng thống sẽ đưa ra bình luận tại phòng họp Nhà Trắng". 

"Ông Trump nói trong lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng kể từ đêm bầu cử: 'Nếu đếm số phiếu hợp pháp, tôi dễ dàng giành chiến thắng. Bọn chúng đang cố gắng gian lận và chúng ta không thể để điều đó xảy ra'".

"Sau đó ông Trump đột ngột rời khỏi căn phòng mà không trả lời câu hỏi từ các phóng viên".

"Tôi nghĩ việc ông Trump bám lấy cây cột thể hiện ý muốn ở lại Nhà Trắng thêm 4 năm nữa".

Đám đông, biểu tình và hai cuộc luận tội: 4 năm ông Trump làm tổng thống qua những bức ảnh - Ảnh 12.

Hình ảnh vụ nổ do bom đạn của cảnh sát gây ra trong khi những người ủng hộ ông Trump tập trung trước Điện Capitol.

Nhiếp ảnh gia Millis: "Tôi chụp bức ảnh này vào cuối ngày 6/1/2021, một ngày sẽ luôn được nước Mỹ ghi nhớ". 

"Trong suốt buổi chiều hôm đó, hàng nghìn người ủng hộ ông Trump đã xông vào tòa nhà Quốc hội. Hàng trăm người đã phá cửa và vào được trung tâm của tòa nhà chính phủ quan trọng nhất cả nước".

"Bức ảnh này giống như quang cảnh chiến tranh từ hàng chục năm trước với những lá cờ và đám đông trông gần giống một đội quân".

Giang

Tiềm năng dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam
Hiện tại câu chuyện Fed nâng lãi suất và nguy cơ suy thoái đang “bao trùm” tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường. Câu chuyện này đang ngấm dần vào thị trường chứng khoán và thị trường đang phản ánh những thông tin tiêu cực này. Câu chuyện Fed và rủi ro suy thoái còn có thể kéo dài đến giữa 2023, vậy chúng ta có "bị oan"?