|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Trump để lại lá thư bí ẩn cho ông Biden

08:04 | 21/01/2021
Chia sẻ
Sau 4 năm phá vỡ hàng loạt tiền lệ, ông Trump đã làm theo truyền thống cuối cùng trên đường rời khỏi Nhà Trắng: để lại một bức thư cho người kế nhiệm trong Phòng Bầu dục.
Ông Trump để lại lá thư 'rất rộng lượng' cho ông Biden - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Donald Trump và vợ rời Washington. (Ảnh: AFP).

Ông Judd Deere, phát ngôn viên của ông Trump xác nhận rằng cựu tổng thống đã viết một bức thư gửi tới Tổng thống Joe Biden và để trên Bàn Kiên định ở Phòng Bầu dục.

Theo Politico, ông Biden nói sẽ giữ kín nội dung của lá thư cho đến khi liên lạc lại với ông Trump. Ông chỉ chia sẻ cảm nhận của mình: "Tổng thống Trump viết một lá thư rất rộng lượng. Vì bức thư này mang tính riêng tư, tôi sẽ không tiết lộ nội dung cho đến khi nói chuyện với ông Trump, nhưng lá thư rất rộng lượng".

Ông Trump bỏ qua mọi khía cạnh truyền thống khác của quy trình chuyển giao quyền lực giữa các đời tổng thống. Hôm 20/1, thay vì tham dự lễ nhậm chức của ông Biden, ông Trump lên đường đến khu nghỉ dưỡng ở Florida sau khi tổ chức buổi chia tay ở căn cứ quân sự Andrews. Video chia tay của ông Trump tới nước Mỹ cũng không nhắc đích danh ông Biden mà chỉ nói thoáng qua về "chính quyền mới" và tập trung ca ngợi bản thân.

Việc viết thư giữa tổng thống sắp mãn nhiệm và người kế nhiệm là một truyền thống tương đối gần đây, được bắt đầu bởi cựu Tổng thống Ronald Reagan cho phó tổng thống của mình là George H.W. Bush (tức Bush cha).

Thông điệp của ông Reagan được viết trên giấy nhớ "Đừng để lũ gà tây làm bạn thất vọng" với hình ảnh một con voi bị bao quanh bởi những con gà. Voi là linh vật của Đảng Cộng hòa và thể hiện chính ông Bush, nhưng gà tây không ám chỉ ai một cách cụ thể.

Một trong những bức thư nổi tiếng nhất là lá thư năm 1993 ông Bush viết cho người kế nhiệm Bill Clinton. Có thể cho rằng đây là bức thư đáng được so sánh nhất với thông điệp Trump-Biden vì cả ông Bush và ông Trump đều rời nhiệm sở sau khi đã tranh cử quyết liệt nhưng vẫn thất bại. 

"Giờ đây thành công của ông là thành công của nước Mỹ. Tôi hết sức ủng hộ ông", lá thư của Bush cha viết.

Khi đến Nhà Trắng, ông Trump cũng nhận được thư từ Tổng thống Obama chúc ông và chính quyền mới gặp nhiều may mắn. Đồng thời ông Obama kêu gọi người kế nhiệm nỗ lực giữ cho nền dân chủ của Mỹ mạnh mẽ ít nhất là bằng với thời sáng lập.

Giang