|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Châu Âu ăn mừng sự ra đi của ông Trump: 'Nước Mỹ đã trở lại'

18:32 | 20/01/2021
Chia sẻ
Liên minh châu Âu (EU) đang hoan nghênh sự xuất hiện của Tổng thống đắc cử Joe Biden sau 4 năm ông Trump lãnh đạo nước Mỹ.

Chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Trump phát biểu chia tay và trước khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ đời thứ 46, các quan chức châu Âu không ngần ngại bày tỏ niềm vui mừng.

"Ngày hôm nay mang đến một tin tốt lành: Nước Mỹ đã trở lại và châu Âu sẵn sàng kết nối với đối tác cũ rất đáng tin cậy này", bà Ursula von der Leyen - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) tuyên bố ngày 20/1.

"Lời tuyên thệ của ông Joe Biden sẽ là thông điệp hàn gắn cho một nước Mỹ đang bị chia rẽ sâu sắc. Đó cũng sẽ là thông điệp hy vọng cho một thế giới đang chờ đợi Mỹ quay trở lại tụ hội cùng các quốc gia có cùng chí hướng", bà von der Leyen tiếp tục.

Cuối cùng, Chủ tịch EC nhấn mạnh: "Sau 4 năm dài, châu Âu đã có một người bạn trong Nhà Trắng".

EU ăn mừng sự ra đi của ông Trump: 'Nước Mỹ đã trở lại' - Ảnh 1.

Các quan chức EU chào mừng sự xuất hiện của ông Biden. (Ảnh minh họa: Getty Images).

Kể từ khi ông Trump đến Nhà Trắng vào tháng 1/2017, Mỹ và EU đã bắt đầu mâu thuẫn về nhiều vấn đề, từ thương mại quốc tế đến biến đổi khí hậu. Chính sách hiếu chiến và đơn phương hành động của ông Trump không được lòng các nhà lãnh đạo châu Âu. EU hy vọng chính quyền ông Biden sẽ tăng cường hợp tác song phương trong tương lai.

Ông Charles Michel, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, cho hay: "Đây không chỉ là một cuộc chuyển giao quyền lực mà còn là cơ hội để hồi sinh mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ và châu Âu".

Hồi tháng 12 năm ngoái, EU đã công bố một kế hoạch nhằm cải thiện quan hệ đôi bên. Chiến lược này tập trung vào 4 lĩnh vực chính sách chính, gồm ứng phó dịch bệnh, biến đổi khí hậu, thương mại và công nghệ, và an ninh.

Tuy nhiên, các quan chức châu Âu cũng ý thức rằng hai bên khó có thể đạt được thỏa thuận ở các lĩnh vực như đánh thuế sản phẩm kỹ thuật số trong một sớm một chiều. "Chúng ta có nhiều điểm khác biệt và chúng sẽ không biến mất một cách thần kỳ", ông Michel bày tỏ.

Đầu tuần này, các bộ trưởng tài chính châu Âu đã thảo luận với ông Larry Summers, cựu cố vấn kinh tế của chính quyền ông Obama, về tương lai mối quan hệ song phương Mỹ - EU.

CNBC dẫn lời một quan chức EU cho hay, ông Summers chia sẻ đây sẽ là lần đầu tiên kể từ khi Bức tường Berlin sụp đổ mà quan hệ Mỹ - EU gắn kết như vậy.

Tuy nhiên, vị cựu cố vấn cũng cố gắng kiềm chế các kỳ vọng. Ông Summer cho rằng chính quyền mới của ông Biden có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để ổn định và bổ nhiệm các quan chức cần thiết.

Khả Nhân

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?
Theo chuyên gia Trần Đức Anh, Giám đốc Nghiên cứu vĩ mô và Chiến lược đầu tư của Chứng khoán KB Việt Nam, rủi ro trong đầu tư chứng khoán lúc nào cũng có, tuy nhiên nếu cân nhắc giữa cơ hội và rủi ro, thì rõ ràng là chúng ta đang đứng trước một cơ hội lớn để có thể tích lũy được những cổ phiếu thực sự tốt ở nền giá hấp dẫn.