|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Trump ca ngợi bản thân, không đả động đến ông Biden trong bài phát biểu chia tay

07:48 | 20/01/2021
Chia sẻ
Trong video thông điệp chia tay công bố chiều 19/1, ông Trump ca ngợi các thành tựu đã đạt được trên cương vị tổng thống. Ông chúc chính quyền kế tiếp gặp may mắn nhưng không nhắc đến tên Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Ông Trump ca ngợi bản thân, không thèm nhắc đến người kế nhiệm trong bài phát biểu chia tay - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Nhà Trắng).

The Hill dẫn lời ông Trump: "Chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ của mình và còn hơn thế nữa. Tuần này, chính quyền mới nhậm chức và tôi cầu mong họ thành công trong việc giữ nước Mỹ an toàn và thịnh vượng. Chúng tôi gửi lời chúc tốt đẹp nhất và mong chính quyền mới gặp may mắn - một từ rất quan trọng".

Ông Trump ca tụng các hành động của chính quyền cũ, bao gồm cắt giảm thuế, bãi bỏ các quy định kiểm soát doanh nghiệp, xây tường biên giới ở phía nam nước Mỹ và ký Thỏa thuận Mỹ-Mexico-Canada (USMCA).

Ông liên tục ngợi ca sức mạnh của kinh tế Mỹ trước đại dịch và cho rằng phản ứng của chính quyền đối với COVID-19 là một thành công. Ông Trump tự nhận công lao cho việc sản xuất thành công hai loại vắc xin ngừa COVID-19, gọi chúng là "phép màu y tế" được phát triển trong "thời gian kỷ lục".

Bài phát biểu chia tay đánh dấu sự thừa nhận hiếm hoi từ ông Trump rằng thời gian làm tổng thống của ông đã đến hồi kết, mặc dù có lúc ông tuyên bố rằng "phong trào chúng ta khởi xướng chỉ mới bắt đầu".

Ông Biden sẽ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Mỹ tại buổi lễ ngày 20/1 ở Điện Capitol.

Ông Trump sẽ không tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm. Thay vào đó, ông dự định rời Washington vào sáng 20/1 sau khi có màn chia tay hoành tráng tại Căn cứ Quân sự liên hợp Andrews. Nhiều trợ lý cũ và nghị sĩ Đảng Cộng hòa được mời nhưng sẽ không đến. Phó Tổng thống Pence sẽ tham dự buổi lễ nhậm chức của ông Biden thay vì tham gia buổi chia tay ông Trump.

Trong video dài 20 phút công bố ngày 19/1, ông Trump không một lần nào nhắc trực tiếp tên ông Biden và không thừa nhận đã thất bại trong cuộc bầu cử một cách công bằng.

Ông Trump lên án bạo loạn tại Điện Capitol hai tuần trước nhưng không nhận trách nhiệm trong vụ việc. Tuần trước ông Trump bị Hạ viện luận tội vì kích động nổi dậy.

Ông Trump tuyên bố: "Mọi người Mỹ đều kinh hoàng trước cuộc tấn công vào thủ đô. Bạo lực chính trị là hành vi xâm phạm đến mọi thứ mà người Mỹ chúng ta trân trọng. Việc này không bao giờ có thể được dung thứ".

"Hơn bao giờ hết, chúng ta phải đoàn kết xung quanh các giá trị chung, vượt lên trên các bất đồng đảng phái và gây dựng nên số phận chung của chúng ta."

Ngoài ra ông Trump không nói gì liên quan đến tình trạng chia rẽ sâu sắc của Mỹ. Thay vào đó, ông lập luận rằng người Mỹ nên phản bác kiểm duyệt chính trị và coi trọng giá trị chung.

Đồng thời, ông Trump ca ngợi chính sách "Nước Mỹ lên trên hết". Những người chỉ trích thì cho rằng cách tiếp cận này đã làm tổn hại danh tiếng của Mỹ ở nước ngoài.

Ông Trump nhắc đến các chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh ISIS và ám sát tướng Iran Qassem Soleimani; quyết định chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem; việc thúc đẩy các đồng minh NATO tăng cường đóng góp cho quan hệ đối tác quốc phòng và quyết định áp thuế với hàng trăm tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Ông Trump khoe rằng ông là tổng thống đầu tiên trong nhiều thập kỷ không lôi kéo nước Mỹ vào một cuộc xung đột mới ở nước ngoài.

Tuy nhiên căng thẳng lại dâng cao trong nội bộ nước Mỹ. Cách Nhà Trắng không xa, các hàng rào đã được dựng lên cao xung quanh Điện Capitol, Tòa án Tối cao và một phần lớn diện tích của trung tâm Washington. An ninh được tăng cường để giảm thiểu nguy cơ an ninh đe dọa lễ nhậm chức của ông Biden.

Giang

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam
Trong bối cảnh bất động sản gặp khó trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng và trái phiếu thì vốn FDI được coi là một điểm sáng. Song, không phải ai cũng biết cách mà dòng vốn này chảy vào Việt Nam.