|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thượng viện ấn định ngày mở phiên tòa luận tội ông Trump

08:10 | 23/01/2021
Chia sẻ
Lãnh đạo phe đa số Thượng viện cho biết, Hạ viện sẽ trình điều khoản luận tội cựu Tổng thống Trump lên Thượng viện vào ngày 25/1 tới và phiên tòa sẽ bắt đầu vào ngày 8/2.

Sáng ngày 22/1, Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Chuck Schumer thông báo Hạ viện sẽ đệ trình điều khoản luận tội cựu Tổng thống Trump lên Thượng viện vào ngày 25/1.

Cụ thể, ông Schumer tuyên bố: "Hạ viện sẽ trình điều khoản luận tội lên Thượng viện. Thượng viện sẽ tiến hành phiên tòa luận tội ông Trump. Phiên tòa sẽ diễn ra một cách hoàn thiện và công bằng".

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi xác nhận kế hoạch trên trong một tuyên bố khác.

Tính đến sáng ngày 22/1, ông Schumer chưa cho biết khi nào phiên tòa luận tội thứ hai của cựu Tổng thống Trump sẽ bắt đầu. Song, ông nhấn mạnh Thượng viện cần phải hành động nhanh chóng để xác nhận các đề cử nội các của tân Tổng thống Biden cũng như các quan chức chính quyền chủ chốt khác.

Reuters dẫn lời Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, Thượng viện nên tiến hành đồng thời phiên tòa luận tội và chương trình nghị sự của ông Biden, bắt đầu với đề xuất giải cứu COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD mà tân Tổng thống Mỹ công bố hồi tuần trước.

Chia sẻ với các phóng viên, bà Psaki cho hay: "Trong giai đoạn khủng hoảng chồng chất này, đề xuất cứu trợ người dân Mỹ của ông Biden không thể bị trì hoãn tại Thượng viện".

Hạ viện sắp trình điều khoản luận tội lên Thượng viện, phớt lờ yêu cầu của đồng minh ông Trump - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Trump kêu gọi đám đông người ủng hộ tuần hành về Điện Capitol, ngày 6/1. (Ảnh: AP).

Đến chiều tối cùng ngày, sau khi đạt được thỏa thuận cùng Đảng Cộng hòa Thượng viện, ông Schumer cho biết phiên tòa luận tội sẽ diễn ra vào ngày 8/2, bắt đầu với phiên tranh luận của các bên. Kế hoạch mới cho phép Thượng viện có thêm thời gian thông qua các đề cử nội các và đề xuất cứu trợ COVID-19 của ông Biden.

Trước đó, vào chiều tối ngày 21/1, Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell yêu cầu Hạ viện trì hoãn đệ trình điều khoản luận tội tới ngày 28/1 tới và đề xuất ông Schumer nên dời phiên tòa đến giữa tháng 2 để cho ông Trump có thêm thời gian chuẩn bị lời biện hộ.

"Quy trình luận tội tại Hạ viện diễn ra nhanh và xuề xòa chưa từng có", ông McConnell cho hay. "Phiên tòa tại Thượng viện không thể quá gấp rút để gây ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của cựu Tổng thống Trump, hoặc gây thiệt hại cho Thượng viện hoặc văn phòng tổng thống".

Theo quy định, Thượng viện sẽ tổ chức phiên tòa luận tội bắt đầu từ 13h ngày sau khi các cáo buộc luận tội được Hạ viện trình lên, trừ các ngày chủ nhật.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Richard Durbin - đảng viên Dân chủ quyền lực thứ hai tại Thượng viện, chia sẻ với MSNBC rằng các nhà lập pháp "sẽ cùng thảo luận hướng đi tốt nhất để không lãng phí giây phút nào".

Tình trạng bế tắc xuất hiện khi hai ông Schumer và McConnell chưa thể xác định được cách thức hoạt động của Thượng viện khi mỗi đảng đều có 50 ghế trong Thượng viện và Đảng Dân chủ chiếm tỷ lệ đa số mỏng manh nhờ quyền quyết định của Phó Tổng thống Kamala Harris.

Tuần trước, ông Trump đã trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội hai lần và khi Thượng viện tổ chức phiên tòa thì ông Trump sẽ là tổng thống đầu tiên bị xét xử sau khi đã rời nhiệm sở.

Nếu 50 thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ và ít nhất 17 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa bỏ phiếu thuận, ông Trump sẽ bị kết án. Ngoài ra, một cuộc bỏ phiếu khác sẽ có thể cấm ông Trump ra tranh cử vào các chức vụ công trong tương lai.

Số phận của cựu Tổng thống Mỹ đang phụ thuộc vào ông McConnell, người có ảnh hưởng lớn đến các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa. Đầu tuần này, ông McConnell đã công khai chỉ trích đám đông biểu tình bị ông Trump và các nhân vật quyền lực khác kích động, dắt mũi.

Khả Nhân

Cách chức vụ Đảng đối với Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng, khai trừ Đảng TGĐ HOSE Lê Hải Trà

Cách chức vụ Đảng đối với Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng, khai trừ Đảng TGĐ HOSE Lê Hải Trà
Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa thông tin về kỳ họp thứ 15. Theo đó, một số cán bộ trong lĩnh vực chứng khoán bị xử lý kỷ luật như Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng, Tổng Giám đốc HOSE Lê Hải Trà.