|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Trump đi trước một bước để giữ kín hồ sơ thuế sau ngày mãn nhiệm

17:05 | 20/01/2021
Chia sẻ
Đội luật sư của Tổng thống Trump đã đi trước một bước nhằm ngăn các nghị sĩ Đảng Dân chủ lấy được bản khai thuế của ông sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden lên nắm quyền.
Luật sư đi trước một bước để ngăn Đảng Dân chủ tiếp cận hồ sơ thuế của ông Trump sau ngày mãn nhiệm - Ảnh 1.

Đội luật sư đi trước một bước để ngăn Đảng Dân chủ tiếp cận hồ sơ thuế của ông Trump sau khi ông mãn nhiệm. (Ảnh: AP).

Theo Bloomberg, các nghị sĩ Đảng Dân chủ khóa trước đã không thể yêu cầu Bộ Tài chính nộp thông tin thuế của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, Quốc hội khóa mới, vừa tuyên thệ ngày 3/1, có thể đưa ra yêu cầu tương tự trong vài ngày tới.

Đồng thời, ông Biden sẽ chính thức lên nắm quyền Tổng thống Mỹ từ trưa ngày 20/1 (tức khoảng 23h30 giờ Việt Nam) nên Bộ Tư pháp có thể thay đổi quan điểm ở vấn đề này và bàn giao hồ sơ thuế của ông Trump.

Đi trước một bước, đội luật sư của ông Trump đã yêu cầu tổ chức một phiên điều trần vào ngày 20/1 với sự tham gia của một thẩm phán liên bang tại thủ đô Washington. Mục đích của phiên điều trần là để thảo luận các bước tiếp theo nếu các nghị sĩ Đảng Dân chủ yêu cầu tiếp cận hồ sơ thuế của ông Trump.

Các luật sư của ông Trump hy vọng vị thẩm phán sẽ đồng ý thông báo cho họ ít nhất 72 giờ trước khi chính quyền mới bàn giao bất kỳ tài liệu nào cho Quốc hội, nhờ đó các luật sư sẽ có cơ hội ngăn chặn việc bàn giao tại tòa.

Nếu Hạ viện có thông tin thuế của ông Trump, các nghị sĩ Đảng Dân chủ có thể bỏ phiếu để công bố tài liệu hoặc bản tóm tắt cho toàn bộ 435 thành viên của Hạ viện, từ đó công khai thông tin làm ăn của ông Trump.

Hành động pháp lý vào phút cuối của phía ông Trump bắt nguồn từ một vụ kiện khơi mào năm 2019, khi Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện đệ đơn lên Tòa án Tối cao Mỹ để tiếp cận hồ sơ thuế 6 năm của ông Trump. Trước đó, chính quyền ông Trump từ chối giao nộp các thông tin này.

Các luật sư của ông Trump cho biết họ đã liên lạc với Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện cũng như Bộ Tư pháp nhằm "cố gắng giải quyết vấn đề". Hạ viện từ chối cho biết liệu họ có gia hạn yêu cầu bàn giao hồ sơ thuế của ông Trump hay không, còn Bộ Tư pháp nói "không thể bình luận cho chính quyền sắp tới".

Trong khi đó, hai vụ kiện thuế khác liên quan đến các chuyên gia về kế toán và ngân hàng của ông Trump đã lên tới Tòa án Tối cao. Tòa án Tối cao phán quyết Quốc hội không thể buộc ông Trump công bố hồ sơ tài chính, ít nhất là vào thời điểm này.

Hai đơn kiện trên được gửi lại cho các tòa án cấp dưới để đánh giá xem Quốc hội có nên thu hẹp phạm vi thông tin mà họ muốn tiếp cận hay không.

Cuối tháng 9 năm ngoái, sau khi thu thập thông tin thuế trong hơn hai thập kỉ qua của Tổng thống Trump, New York Times đưa tin ông Trump chỉ đóng 750 USD thuế thu nhập liên bang trong mỗi năm 2016 và 2017.

Hãng tin này nhấn mạnh: "Tổng thống Trump không đóng đồng thuế nào suốt 10 trên tổng số 15 năm trước khi vào Nhà Trắng, phần lớn là do ông luôn báo cáo làm ăn thua lỗ". Từ lâu công chúng đã hoài nghi về các giao dịch kinh doanh và vấn đề thuế của ông Trump và thông tin của New York Times càng thổi bùng mối nghi ngờ.

Khả Nhân