|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tổng thống Trump: Thông tin tôi không đóng thuế 10 năm là 'hoàn toàn bịa đặt'

08:18 | 28/09/2020
Chia sẻ
Hôm 27/9, Tổng thống Trump đã bác bỏ thông tin ông không đóng hoặc đóng rất ít thuế thu nhập cá nhân cho chính phủ liên bang, gọi bài báo của New York Times là "tin tức hoàn toàn bịa đặt".

Tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump phản bác: "Thông tin tôi không đóng thuế trong 10 năm là tin giả. Hoàn toàn bịa đặt".

Trước đó, New York Times đã thu thập thông tin thuế trong hơn hai thập kỉ qua của ông Trump và đăng bài vào ngày 27/9 cho biết ông chủ Nhà Trắng chỉ đóng 750 USD thuế thu nhập liên bang trong năm 2016, tức năm ông đắc cử tổng thống. Năm 2017, ông Trump tiếp tục đóng 750 USD tiền thuế.

"Tổng thống Trump không đóng đồng thuế nào suốt 10 trên tổng số 15 năm trước khi vào Nhà Trắng, phần lớn là do ông luôn báo cáo làm ăn thua lỗ", New York Times viết. Hãng tin này cho biết trong vài tuần tới sẽ xuất bản thêm tin tức về vấn đề thuế của ông Trump.

Tổng thống Trump: Vụ không đóng thuế 10 năm là 'tin tức hoàn toàn bịa đặt' - Ảnh 1.

Theo New York Times, trong 10/15 năm trước khi đắc cử tổng thống, ông Trump không đóng một đồng thuế nào. (Ảnh minh họa. Nguồn: The Daily Beast)

Bản tin của New York Times cho thấy ông Trump phải chật vật để chèo lái hoạt động kinh doanh của gia đình và bị lỗ hàng triệu USD, dù ông thường xuyên khoe khoang về thành tích kinh doanh trong quá trình vận động tranh cử tổng thống Mỹ.

Tại cuộc họp báo ngày 27/9, ông Trump đã khơi lại lập luận lâu nay rằng ông không thể công khai hồ sơ thuế do đang bị Sở Thuế vụ (IRS) kiểm toán. Bản thân ông chủ Nhà Trắng khẳng định IRS đối xử với ông "rất tệ".

Tuy nhiên, Tổng thống Trump sẽ "tự hào khoe" các tờ khai thuế sau khi cuộc kiểm toán kết thúc, đồng thời khẳng định ông đã trả "rất nhiều" tiền thuế, bao gồm thuế thu nhập của bang New York.

"Tôi sẽ công khai hết hồ sơ thuế, nhưng phải sau cuộc kiểm toán của IRS", ông Trump nói. "Toàn bộ câu chuyện không đóng thuế này là bịa đặt, giả mạo".

Tuy nhiên, Politico đưa tin các cựu quan chức IRS đã phản bác tuyên bố của ông Trump và cho biết không có gì ngăn cản Tổng thống Mỹ công khai hồ sơ thuế trong quá trình kiểm toán.

"Theo quan điểm của chúng tôi, nếu bạn đang bị kiểm toán và có việc khác muốn làm, bạn có thể chia sẻ hồ sơ thuế của mình, không ai cấm cả", ông John Koskinen - Giám đốc IRS cho hay vào năm 2016.

Hạ nghị sĩ Richard Neal - Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện, đã phản hồi báo chí vào tối ngày 27/9, khẳng định ông Trump "che giấu hồ sơ thuế vì lợi ích của bản thân". Ông Neal từng đệ đơn lên Tòa án Tối cao Mỹ để tiếp cận hồ sơ thuế 6 năm của ông Trump.

"Bài báo của New York Times làm sáng tỏ một trải nghiệm rất khác biệt mà những người giàu có và quyền lực có được khi tương tác với IRS so với người dân Mỹ bình thường", ông Neal khẳng định. "Vụ này rõ rồi, chúng tôi sẽ thắng thế", ông Neal nói tiếp.

Chia sẻ về bài báo của New York Times trên Twitter, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders của bang Vermont cho hay: "Sốc toàn tập! Donald Trump - gã tỉ phú tự xưng, đã nhận được khoản hoàn thuế 72,9 triệu USD từ IRS trong khi không phải trả một đồng thuế nào trong 10/15 năm".

Ông Sanders là một chính trị gia thường xuyên đề xuất đánh thuế cao với giới tỉ phú Mỹ như Jeff Bezos, Elon Musk,... để thu hẹp khoảng cách giàu nghèo trong lòng xã hội Mỹ. 

Khả Nhân

4 nhóm ngành sẽ thăng hoa trong nửa cuối 2023
SSI Research giảm ước tính tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 cho 88 công ty thuộc phạm vi nghiên cứu xuống còn 4% do những khó khăn chồng chất trong hai quý II và III. Dẫu vậy, đơn vị này kỳ vọng 4 nhóm ngành là hàng không, đá xây dựng, công nghệ thông tin viễn thông và bất động sản khu công nghiệp sẽ là điểm sáng của thị trường.