Thời sự

Ông Trump không cam kết chuyển giao quyền lực hòa bình nếu thất cử

08:07 | 24/09/2020

Chia sẻ

Ngày 23/9, Tổng thống Trump từ chối cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình nếu ông thua ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.
Ông Trump không cam kết chuyển giao quyền lực hòa bình nếu thất cử - Ảnh 1.

Tổng thống Trump. (Ảnh: AP)

Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump tuyên bố: "Chúng tôi sẽ phải xem chuyện gì xảy ra. Tôi đã phàn nàn rất nhiều về cuộc bỏ phiếu, đây thực sự là thảm họa".

Theo CNBC, dường như ông Trump đang đề cập đến cuộc bỏ phiếu qua thư mà ông đã nhiều lần lên án là dễ phát sinh gian lận dù không cung cấp bằng chứng cụ thể.

Tại cuộc họp báo, một phóng viên đã hỏi ông Trump liệu ông có chấp nhận chuyển giao quyền lực hòa bình hay không.

Khi phóng viên trên lưu ý rằng "nước Mỹ đang bạo loạn khắp nơi", ông Trump đáp: "Hãy hủy bỏ cuộc bỏ phiếu và bạn sẽ chứng kiến một viễn cảnh hòa bình. Sẽ không có sự chuyển giao nào cả, mọi việc vẫn tiếp diễn như cũ".

"Cuộc bỏ phiếu đang nằm ngoài tầm kiểm soát", ông Trump nói tiếp. "Đảng Dân chủ hiểu rõ điều đó hơn bất kì ai khác".

Vài phút sau, Tổng thống Trump đột nhiên rời phòng họp báo và nói với báo chí: "Tôi phải rời đi để nhận một cuộc điện thoại khẩn cấp".

Nhà Trắng hiện không phản hồi yêu cầu bình luận của CNBC về sự rời đi đột ngột của ông Trump.

Trong thời gian ngắn tại hội trường, ông Trump cũng đã thảo luận về ứng viên sắp thay thế Thẩm phán quá cố Ruth Bader Ginsburg.

"Tôi nghĩ đó sẽ là một ứng viên tuyệt vời và sáng giá", ông Trump nói, đồng thời lưu ý ông cam kết chọn một nữ thẩm phán cho Tòa án Tối cao Mỹ.

Bà Ginsburg - Phó Chánh án theo chủ nghĩa tự do tại Tòa án Tối cao Mỹ, qua đời vào tối ngày 18/9 ở tuổi 87 do biến chứng của bệnh ung thư tuyến tụy.

Ông Trump và hầu hết thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, đặc biệt là lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell, cho thấy họ muốn lấp khoảng trống mà bà Ginsburg để lại trước cuộc bầu cử ngày 3/11.

Động thái này đảm bảo phe bảo thủ sẽ chiếm đa số ghế trong tổng cộng 9 thẩm phán của Tòa án Tối cao, từ đó có thể thay đổi quĩ đạo của luật pháp Mỹ trong nhiều thập kỉ tới.

Ngoài ra, việc một thẩm phán thuộc phe bảo thủ được chọn cũng đóng vai trò trung tâm trong ngắn hạn. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tạo ra nhiều thay đổi lớn về các qui tắc bỏ phiếu ở nhiều bang, cuộc bầu cử năm 2020 đã trở thành một chiến trường của các vụ tranh chấp đảng phái.

Tổng thống Trump từng dự đoán rằng Tòa án Tối cao sẽ đứng ra quyết định người thắng cử năm nay.

"Tôi nghĩ ai thắng cử sẽ được quyết định tại Tòa án Tối cao. Theo tôi, có 9 thẩm phán là điều rất quan trọng, mọi quyết định sẽ được đưa ra nhanh chóng", ông Trump cho biết trong cùng ngày 23/9.

Khả Nhân