Thời sự

Báo Mỹ nói Tổng thống Donald Trump không nộp thuế liên bang trong 10 năm

07:10 | 28/09/2020

Chia sẻ

Tổng thống Donald Trump không nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cho liên bang trong 10/15 năm từ năm 2000 do ông khai báo rằng tập đoàn thua lỗ lớn, theo một bài báo mà The New York Times đăng hôm 27/9.

Số liệu thuế của ông Trump trong hơn hai thập kỉ mà New York Times thu thập cho thấy đương kim Tổng thống chỉ nộp khoản thuế thu nhập doanh nghiệp 750 USD trong năm mà ông đắc cử và 750 USD trong năm đầu tiên ông cầm quyền.

Phát biểu trong buổi họp báo tại Nhà Trắng hôm 28/9, Trump bác bỏ câu chuyện của New York Times và nói ông đóng "rất nhiều" thuế thu nhập cho liên bang.

Trump nói thêm rằng ông sẵn sàng công bố những khoản hoàn thuế khi ông không còn chịu sự điều tra của Tổng vụ thu thuế quốc gia (IRS). Ông mô tả IRS đối xử tệ với ông.

Báo Mỹ nói Tổng thống Donald Trump không nộp thuế liên bang trong 10 năm - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump từ chối công bố dữ liệu thuế cá nhân từ khi ông tranh cử tổng thống. Ảnh: AP

Theo bài báo, Trump sử dụng khoản thù lao 427,4 triệu USD nhờ tham gia chương trình truyền hình thực tế "The Apprentice" để cấp vốn cho các hoạt động kinh doanh khác của ông. Đương kim tổng thống dành phần lớn khoản tiền đó cho các sân golf và số tiền mà ông đầu tư lớn hơn so với khoản lãi mà ông hưởng.

Dữ liệu thuế mà New York Times thu thập cũng cho thấy Trump đã đấu tranh pháp lí với IRS trong nhiều năm về việc liệu những khoản lỗ mà ông khai báo sẽ dẫn tới việc ông được nhận khoản hoàn thuế gần 73 triệu USD hay không.

Alan Garten, luật sư của tập đoàn Trump Organization, nói với New York Times rằng phần lớn, nếu không nói là tất cả, số liệu không chính xác, và yêu cầu tờ báo cung cấp tài liệu.

Tuy nhiên, tờ báo tuyên bố họ sẽ không công bố số liệu hoàn thuế của ông Trump để bảo vệ các nguồn tin đã chấp nhận mạo hiểm để công chúng biết sự thật.

Các khoản thuế của Trump luôn là một bí ẩn từ khi ông tranh cử tổng thống. Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông phá lệ trong các cuộc bầu cử khi từ chối công bố những khoản hoàn thuế. Sau đó, các khoản hoàn thuế tiếp tục là bí mật từ khi ông nhậm chức tổng thống. 

Luật Mỹ qui định công dân vẫn có quyền công bố số liệu thuế khi chịu sự điều tra của IRS. Năm 2016, Trump công bố một thư từ các luật sư thuế của ông để công chúng biết IRS đang kiểm tra các khoản thuế của ông. 

Song thư cũng xác nhận IRS đã hoàn tất kiểm tra thuế của ông từ năm 2002 tới năm 2008. Trump không tiết lộ những khoản hoàn thuế mà ông nhận trong những năm đó.

Nhạc Phong