Thời sự

Điều tra viên soi cặn kẽ hồ sơ thuế, quyết tìm ra nhân chứng chống lại ông Trump

10:40 | 23/03/2021

Chia sẻ

Reuters đưa tin, các điều tra viên đang lần mò hàng triệu trang hồ sơ thuế của cựu Tổng thống Donald Trump nhằm xác định những nhân chứng có thể đứng ra tố cáo những sai phạm, nếu có, của ông Trump.
Điều tra viên soi cặn kẽ hồ sơ thuế, quyết tìm ra nhân chứng tố cáo ông Trump - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Trump phát biểu trước đám đông người ủng hộ, ngày 6/1/2021. (Ảnh: Reuters).

Ông Cyrus Vance, công tố viên quận Manhattan (thành phố New York) đã tiến hành một cuộc điều tra hình sự đối với ông Trump và công ty gia đình Trump Organization. Trong hồ sơ đệ trình lên tòa, ông Vance nói cuộc điều tra có thể tập trung vào các gian lận ngân hàng, thuế và bảo hiểm cũng như làm giả hồ sơ kinh doanh của công ty gia đình ông Trump.

Hiện tại, công chúng đã biết được một số nhân vật chính trong cuộc điều tra trên. Ông Michael Cohen - cựu luật sư của ông Trump, vừa gặp gỡ các công tố viên tại văn phòng của ông Vance hồi cuối tuần trước. Đến nay đây đã là cuộc thẩm vấn thứ 8 của ông Cohen.

Theo Reuters, nhóm của ông Vance đang muốn lấy lời khai từ Giám đốc Tài chính lâu năm của Trump Organization là ông Allen Weisselberg. Tuy nhiên, các công tố viên cũng đang xem xét kỹ lưỡng các cá nhân, tổ chức và cơ quan liên quan nhằm tìm thêm nhân chứng cho vụ án.

Các công tố viên đang tìm cách thu thập thêm thông tin và lời khai từ các nhân viên ngân hàng, kế toán, tư vấn viên bất đổng sản và các cá nhân thân cận với công ty gia đình của ông Trump. Quá trình xác định tất cả các nhân chứng và mục tiêu có thể mất hàng tháng liền.

Reuters dẫn lời một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết "giai đoạn tiếp theo chính là xác định các mục tiêu" để gửi trát đòi hầu tòa và lấy lời khai.

Tổ điều tra của ông Vance cần những người trong cuộc, những người có thể cung cấp sự tình đằng sau các số liệu mâu thuẫn trong hồ sơ tài chính của ông Trump cũng như làm chứng về hiểu biết và ý định của ông Trump.

Ngày 1/3, Tòa án Tối cao Mỹ đã buộc hãng kế toán Mazars USA phải công bố hồ sơ kinh doanh và thư từ nội bộ của ông Trump. Kể từ đó, các điều tra viên đã soi cặn kẽ các tập tài liệu để tìm kiếm điểm khác biệt giữa thông tin mà ông Trump cung cấp cho các chủ nợ và số liệu cung cấp cho cơ quan thuế.

Một nguồn tin của Reuters cho biết công tố viên Cyrus Vance đã chỉ đạo các chuyên gia kế toán tại FTI Consulting phân tích hồ sơ thuế của ông Trump.

Cuộc điều tra của ông Vance chỉ là một trong hai cuộc điều tra tội phạm liên quan cựu Tổng thống Trump mà công chúng đã biết đến. Reuters đã xác định được 4 cuộc điều tra khác có dính dáng đến ông Trump và ít nhất 17 vụ kiện đang được tiến hành.

Nhân chứng tiềm năng

Một số nhân vật tiềm năng trong cuộc điều tra của công tố viên Vance là nhân viên hiện tại hoặc cựu nhân viên của các công ty có hiểu biết nội bộ về các giao dịch của công ty ông Trump.

Một số đã nắm giữ vai trò quan trọng trong nhiều năm, chẳng hạn như kế toán viên Donald Bender của Mazars. Chữ ký của ông Bender xuất hiện trên tờ khai thuế của Quỹ Donald J. Trump, song quỹ này đã bị giải thể từ năm 2018 sau khi bị phát hiện lạm dụng tiền từ thiện cho mục đích cá nhân.

Hồ sơ do ông Vance đệ trình lên tòa án cho thấy, kế toán viên Bender chịu trách nhiệm quản lý hồ sơ thuế của ông Trump tại Mazars trong hơn một thập kỷ. Ông Bender làm việc cho Mazars từ năm 1981 và giúp điều hành mảng kinh doanh bất động sản của công ty này.

Công ty môi giới bất động sản Cushman & Wakefield, từng định giá cho nhiều khu bất động sản của Trump Organization trong nhiều năm, cũng có thể là nhân chứng tiềm năng cho cuộc điều tra của ông Vance.

Ngoài ra, các điều tra viên của ông Vance cũng đã yêu cầu hồ sơ và trao đổi với các nhân viên của hai chủ nợ lớn nhất của ông Trump, gồm Deutsche Bank AG và Ladder Capital Corp.

Những người thân tín

Cuộc điều tra của công tố viên Cyrus Vance có thể phải phụ thuộc nhiều vào các cộng sự thân cận nhất của cựu Tổng thống Trump. Đây là một nhóm thân tín có thể cho biết ý định của ông Trump khi đưa ra các hồ sơ tài chính mà điều tra viên đang đánh giá.

Ông Allen Weisselberg, 73 tuổi, là một trong các nhân vật quan trọng thuộc nhóm nhân chứng này. Các chuyên gia pháp lý và nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết rõ ràng các điều tra viên đang muốn thuyết phục ông Weisselberg hợp tác cùng. Các con trai của ông Weisselberg cũng đang bị giám sát, trong đó có một người từng làm việc cho Trump Organization và người còn lại làm cho Ladder Capital.

Thân tín chịu hợp tác với điều tra viên nhất chính là cựu luật sư Cohen. Ông này đang thụ án ba năm sau khi nhận các tội danh bao gồm trốn thuế, dàn xếp các khoản tiền cho hai người phụ nữ tuyên bố có quan hệ tình cảm với ông Trump và nói dối Quốc hội về giao dịch làm ăn của ông Trump ở Moscow.

Khả Nhân