Thời sự

Ông Trump sẽ làm gì nếu mất ghế tổng thống?

06:22 | 10/11/2020

Chia sẻ

Ông Trump thường than thở công việc tổng thống khiến ông mất hàng tỉ USD. Bây giờ, khi đứng trước nguy cơ thất cử và phải rời Nhà Trắng, ông Trump có thể chọn quay về điều hành đế chế kinh doanh của gia đình, chờ đợi cơ hội tái tranh cử vào năm 2024 hoặc trở lại thành ngôi sao truyền hình nổi danh như trước đây.

Sau khi đắc cử tổng thống 4 năm trước, ông Trump từ chối bán bớt cổ phần cá nhân trong đế chế Trump Organization. Thay vào đó, Tổng thống Mỹ đưa ra một kế hoạch mà theo ông là sẽ loại bỏ xung đột lợi ích.

Trump Organization, công ty của gia đình Trump, cam kết từ bỏ các giao dịch mới bên ngoài nước Mỹ và thuê một cố vấn đạo đức để giám sát một số dự án trong nước. Hai người con trai lớn của ông Trump cho biết công ty của gia đình đã mất hàng chục thương vụ làm ăn tiềm năng trên toàn cầu kể từ sau khi cha làm ông chủ Nhà Trắng.

Tuy nhiên, Đảng Dân chủ và một số người khác khẳng định kế hoạch của ông Trump chỉ là biện pháp nửa vời và thực chất không thể ngăn ông biến các khu nghỉ dưỡng và khách sạn của gia đình thành một trung tâm tìm kiếm lợi ích cho các nhà vận động hành lang, nhà tài trợ và giám đốc doanh nghiệp, New York Times đưa tin.

Tuy nhiên, nhiệm kì tổng thống của ông Trump thực chất lại gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của gia đình Trump. Lệnh cấm thực hiện giao dịch mới ở nước ngoài có lẽ chính là yếu tố gây thiệt hại nặng nề nhất.

Cuộc đời nào chờ đón ông Trump nếu phải rời Nhà Trắng? - Ảnh 1.

Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Nếu thất cử, ông Trump sẽ trở lại thành công dân bình thường và Trump Organization sẽ không bị áp đặt bất kì giới hạn đạo đức nào nữa. Khi đó, công ty được dự đoán là sẽ tìm kiếm thỏa thuận trong lĩnh vực khách sạn và các mảng kinh doanh khác ở nước ngoài.

Tuy nhiên, quá trình phục hồi của Trump Organization có thể sẽ gặp phải nhiều trở ngại vì đại dịch COVID-19các cuộc điều tra của cơ quan thực thi pháp luật và quan điểm chia rẽ của công chúng Mỹ về ông Trump.

Ngoài ra, nếu ông Trump muốn tái tranh cử vào năm 2024, ông có thể sẽ cần phải tránh vướng vào các giao dịch mới ở nước ngoài để không trở thành "mồi ngon" cho các đối thủ chính trị.

New York Times đã vạch ra các kịch bản cho công việc kinh doanh của gia đình Trump hoặc hướng đi mà ông Trump có thể sẽ lựa chọn nếu phải rời Nhà Trắng.

Đưa tên tuổi cá nhân trở lại thị trường

Cách nhanh nhất để Trump Organization huy động tiền là kí kết các thỏa thuận quốc tế, nhượng quyền thương hiệu Trump cho các dự án bất động sản như khách sạn và tòa nhà dân cư.

Khi ông Trump chuyển đến Nhà Trắng vào năm 2017, các giám đốc của Trump Organization đã phải dẹp bỏ hơn 20 thương vụ quảng bá thương hiệu, bao gồm cả ở Trung Quốc, Israel và trên khắp Nam Mỹ.

Khi đương kim Tổng thống Mỹ rời nhiệm sở (nếu ông thực sự thất cử), tên tuổi của ông đã được biết đến rộng rãi ở nhiều nơi.

Các thỏa thuận quảng bá thương hiệu hầu như không gây ra rủi ro cho Trump Organization vì chúng không yêu cầu đầu tư vốn và thường giúp công ty kiếm được 500.000 - 1 triệu USD/năm, ít nhất là trong giai đoạn đầu.

Các khoản thanh toán thường sẽ giảm dần sau khi các căn hộ trong khu dân cư bị bán đi, trừ khi Trump Organization thực hiện các thỏa thuận song song để quản lí bất động sản.

Gánh nặng pháp lí

Dù Quốc hội có thể không còn quan tâm đến hoạt động kinh doanh của ông Trump, các công tố viên tại New York vẫn sẽ tiếp tục điều tra.

Văn phòng công tố quận Manhattan đang điều tra ông Trump và công ty gia đình về các cáo buộc vi phạm tài chính, đồng thời họ cũng đang thu thập tờ khai thuế của ông Trump.

Văn phòng công tố bang New York còn đang tiến hành một cuộc điều tra dân sự khác nhằm làm rõ nghi ngờ rằng Trump Organization khai báo sai tài sản, tạo điều kiện để công ty này đóng ít thuế hơn hoặc dễ dàng tiếp cận các khoản vay mới hơn.

Phía công ty của gia đình Tổng thống Trump phủ nhận có hành vi sai trái, song lại không sẵn lòng cung cấp các giao dịch bổ sung cho cơ quan điều tra.

Eric Trump, người đang điều hành công ty cùng anh trai Donald Jr., năm ngoái cho biết sự giám sát của Đảng Dân chủ và truyền thống là lí do chính buộc Trump Organization phải hoãn kế hoạch mở chuỗi khách sạn mới.

Các cuộc điều tra của bên công tố cũng có thể khiến công chúng có cái nhìn tiêu cực về Trump Organization khi công ty tìm cách mở rộng.

Đối tác kinh doanh mới lộ diện

Trong 4 năm qua, ông Bobby R. Burchfield, cố vấn đạo đức của Trump Organization, chịu trách nhiệm đánh giá các thỏa thuận và đối tác kinh doanh tiềm năng của công ty. Các cuộc kiểm tra gắt gao khiến rất ít giao dịch và đối tác được thông qua, trong khi số khác e dè trước sự soi mói của công chúng.

Khi ông Trump trở thành thường dân, không còn ai giám sát hoạt động kinh doanh của gia đình ông và nhờ đó, nhiều đối tác mới sẽ xuất hiện.

Cuộc đời nào chờ đón ông Trump nếu phải rời Nhà Trắng? - Ảnh 2.

Khu nghỉ dưỡng Doral của gia đình ông Trump tại Florida. (Ảnh: New York Times)

Khoản nợ hơn 300 triệu USD mà ông Trump đích thân đứng ra đảm bảo sắp đến hạn thanh toán. Tình thế cấp bách này có thể buộc Trump Organization nhanh chóng sắp xếp các thỏa thuận mới.

Ngoài ra, một phán quyết bất lợi trong cuộc chiến kiểm toán với Sở Thuế vụ (IRS) có thể khiến ông Trump mất hơn 100 triệu USD khác.

Đất nước chia rẽ và đại dịch hoành hành kìm hãm đà phục hồi

Một số tài sản sinh lời nhất của ông Trump lại đang nằm ở các thành trì của Đảng Dân chủ như New York và Chicago, nơi ông vốn không được yêu thích.

Cỗ máy tạo doanh thu tốt nhất, khu nghỉ dưỡng Doral ở Florida, lại bị sụt giảm doanh thu ở mảng tổ chức hội nghị vì các công ty và tổ chức lớn chọn tránh xa nơi này do tính cách gây chia rẽ của ông Trump.

Với tư cách là Tổng thống Mỹ, ông Trump đã cố gắng bù đắp một phần doanh thu thông qua những sự kiện được đặt lịch trước tại các bất động sản của gia đình. Đa phần các tổ chức đặt sự kiện đều có liên quan đến ông Trump hoặc Đảng Cộng hòa. Khách sạn Trump International Hotel gần Nhà Trắng cũng hay là nơi tụ hội của các đồng minh Đảng Cộng hòa.

Không ai rõ liệu trong tương lai, các bất động sản của gia đình ông Trump có thể tiếp tục được hưởng sự ưu ái như thời ông còn làm ông chủ Nhà Trắng hay không.

Hơn nữa, 2020 là một năm khó khăn cho ngành khách sạn vì ảnh hưởng của đại dịch và sự đi xuống của ngành bất động sản thương mại, mà hai mảng này đều là trọng tâm trong danh mục kinh doanh của ông Trump.

Gia đình ra tranh cử tổng thống

Gần đây, ông Trump đã kín đáo đề cập đến ý tưởng tái tranh cử tổng thống vào năm 2024. Khả năng ông Trump ra tranh cử lần nữa có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của gia đình trong vài năm tới, ít nhất là tại Trung Quốc, nơi có thể làm phát sinh xung đột lợi ích giữa công việc kinh doanh cá nhân và tham vọng tranh cử của ông.

Con trai cả Donald Trump Jr. và con gái lớn Ivanka Trump cũng có thể đang nuôi mộng chính trị và điều đó có thể hạn chế một số kế hoạch tăng trưởng của Trump Organization. Rủi ro lớn nhất là các giao dịch ở thị trường nước ngoài, nơi tiềm ẩn rất nhiều xung đột lợi ích.

Trở về làm ngôi sao truyền hình

Trong thời gian ở Nhà Trắng, ông Trump đã để các con trai phụ trách công ty cùng một nhóm giám đốc. Song, từ trước đó, ông đã phần nào rút khỏi công việc điều hành để các con lo liệu.

Là ngôi sao truyền hình thực tế một thời, ông Trump có thể trở lại với sóng truyền hình với tư cách là một chuyên gia chính trị hoặc một vai trò nào đó thay vì trở về tiếp quản công việc kinh doanh của Trump Organization.

Theo một số nguồn tin của New York Times, dường như ông Trump đã bắt đầu thảo luận sơ bộ về việc mua lại hoặc xây dựng một chương trình mới cho cá nhân ông. Trong quá khứ, chương trình "The Apprentice" đã mang lại cho ông Trump nguồn tiền mặt mới và tạo bàn đạp để ông trở thành ông chủ Nhà Trắng.

Ngoài ra, ông Trump cũng có thể trở thành nhà diễn thuyết hoặc viết sách để gia tăng thu nhập.

Yên Khê