|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Trump đối mặt hàng loạt mối họa pháp lí nếu thất cử

20:15 | 26/10/2020
Chia sẻ
Trong cuộc đua năm nay, Tổng thống Trump có nhiều mối lo hơn là việc duy trì quyền lực tại Nhà Trắng. Nếu không tái đắc cử, ông Trump sẽ không còn miễn nhiễm với các lệnh truy tố hình sự và không thể cản trở các vụ kiện chống lại ông và công ty gia đình.
Ông Trump đối mặt hàng loạt mối họa pháp lí nếu thất cử - Ảnh 1.

Theo Bloomberg, kịch bản ông Trump bị cơ quan liên bang truy tố sau khi thất cử sẽ là một quả bom chính trị và Tổng thống Joe Biden có thể không muốn kích hoạt ngòi nổ.

Tuy nhiên, chính quyền mới có thể mở lại cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Muller (liên quan đến cáo buộc ông Trump cản trở công lí) hoặc khởi xướng một cuộc điều tra mới về các khoản khấu trừ thuế đáng ngờ của ông Trump mà New York Times đưa tin.

Ngoài ra, ông Trump còn có thể đối mặt với một cuộc điều tra đang được công tố viên quận Manhattan (bang New York) tiến hành, mà theo đó ông có nguy cơ bị dính cáo buộc hình sự.

Chưa dừng lại, ông Trump còn đang đối mặt với hai vụ kiện phỉ báng mà hai nữ nguyên đơn lần lượt cáo buộc ông tội hiếp dâm và quấy rối, dù ông Trump nhiều lần gọi họ là kẻ dối trá.

Bloomberg đã tổng hợp các mối đe dọa pháp lí nghiêm trọng mà ông Trump đang phải đối mặt và ảnh hưởng tiềm tàng đến diễn biến vụ kiện nếu ông thất cử vào tháng 11.

Ông Trump đối mặt hàng loạt mối họa pháp lí nếu thất cử - Ảnh 2.

Ông Trump đối mặt hàng loạt mối họa pháp lí nếu thất cử - Ảnh 3.

Thực tế hiện nay

Báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller đề cập đến nhiều tình tiết mà ông Trump có thể đã cản trở công lí.

Một số chi tiết có thể kể đến như ông Trump đề nghị cựu Giám đốc FBI James Comey hủy bỏ cuộc điều tra về ông Michael Flynn (vị cố vấn an ninh quốc gia chỉ làm việc trong thời gian ngắn dưới quyền ông Trump), sa thải ông Comey, cố gắng sa thải ông Muller và nhiều bình luận công khai xúi giục nhân chứng không hợp tác.

Tuy nhiên, nhóm của công tố viên Mueller chưa đề xuất cáo buộc hình sự nào với ông Trump và nêu rõ quan điểm của Bộ Tư pháp là một tổng thống đương nhiệm không thể bị truy tố. Ông Trump cũng nhiều lần phủ nhận hành vi cản trở công lí và gọi cuộc điều tra của ông Mueller là "trò bịp".

Nếu ông Trump thất cử

Về mặt lí thuyết, Bộ Tư pháp dưới thời ông Biden có thể tự do khôi phục cuộc điều tra và đưa ra cáo buộc chống lại ông Trump nhưng truy tố một cựu tổng thống có thể gây xáo trộn về chính trị.

Ông Trump cũng từng gợi ý rằng ông có thể tự ân xá cho mình, một động thái có thể dẫn đến nhiều năm kiện tụng kéo dài.

Dù các công tố viên liên bang quyết định truy tố, trên thực tế họ sẽ phải đối mặt với một số trở ngại. Ông Andew Weissmann, một trong các công tố viên thuộc nhóm Mueller cho biết báo cáo cuối cùng của cuộc điều tra cung cấp "đủ bằng chứng" cho thấy ông Trump cản trở công lí. Tuy nhiên, ông Weissmann thừa nhận bộ trưởng Bộ Tư pháp mới có thể sẽ yêu cầu thêm bằng chứng.

Ông Trump đối mặt hàng loạt mối họa pháp lí nếu thất cử - Ảnh 4.

Thực tế hiện nay

Luật sư cá nhân lâu năm của đương kim Tổng thống Mỹ, Michael Cohen đã bị kết án hơn ba năm tù vào năm 2018 sau khi nhận tội vi phạm luật tài chính khi tham gia chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Ông Cohen đã kín đáo chuyển tiền cho nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniels, người tuyên bố có quan hệ tình cảm với ông Trump, trước thềm cuộc bầu cử năm 2016. Vị luật sư nói ông Trump đã chỉ đạo chuyển tiền. Tờ National Enquirer và cựu Chủ tịch David Pecker cũng thừa nhận đã làm việc với ông Cohen và chiến dịch của ông Trump để dật tắt các tin tức xấu về ứng viên Trump khi đó.

Nếu ông Trump thất cử

Dù các công tố viên liên bang chưa bao giờ lí giải tại sao họ không buộc tội ông Trump với tội danh tương tự ông Cohen, nhiều khả năng quan điểm không truy tố tổng thống đương nhiệm của Bộ Tư Pháp là một yếu tố.

Trở ngại trên sẽ biến mất nếu ông Biden đắc cử, nhưng chính quyền mới sẽ cân nhắc về ảnh hưởng chính trị từ vụ kiện tụng tiềm năng này. Ông Harry Sandick, cựu công tố viên liên bang ở New York, nhận định chính phủ mới sẽ phải cân nhắc kĩ lưỡng nên tin tưởng nhân chứng nào trong vụ án nếu tiến hành truy tố.

Ông Trump đối mặt hàng loạt mối họa pháp lí nếu thất cử - Ảnh 5.

Thực tế hiện nay

Ngày 27/9, tờ New York Times đưa tin về một trong các bí mật được bảo vệ nghiêm ngặt của ông Trump: hồ sơ thuế. Theo đó, hãng tin cho biết ông Trump đã báo các khoản lỗ lớn để chỉ phải đóng thuế thu nhập liên bang 750 USD trong hai năm đầu nhiệm kì và yêu cầu hoàn thuế 73 triệu USD.

Nhiều khoản khấu trừ thuế của ông Trump khiến các chuyên gia thuế nhận thấy đây có thể là cơ sở để truy tố ông gian lận thuế.

Nếu ông Trump thất cử

Để cáo buộc tổng thống Mỹ trốn thuế, các công tố viên liên bang phải xác định liệu ông Trump có cố tình lừa dối chính phủ hay không và điều này rất khó để chứng minh.

Dù không bị cáo buộc hình sự, ông Trump vẫn có thể bị Sở Thuế vụ (IRS) kiện về bất kì khoản thuế nào mà họ tin ông còn nợ chính phủ. Tuy nhiên, ông Mark Cook của công ty tư vấn SingerLewak cho rằng một số khoản khấu trừ thuế của ông Trump (khoảng vài chục nghìn USD) quá nhỏ để IRS phải lưu tâm.

Ông Trump đối mặt hàng loạt mối họa pháp lí nếu thất cử - Ảnh 6.

Thực tế hiện nay

Ông Trump từng chống lại trát của đại bồi thẩm đoàn đòi ông phải cung cấp hồ sơ thuế doanh nghiệp và cá nhân trong vòng 8 năm.

Ban đầu, công tố viên quận Manhattan Cyrus Vance cho biết ông muốn điều tra liệu công ty của ông Trump có cố gắng che giấu khoản thanh toán cho Stormy Daniels hay không. Tuy nhiên gần đây văn phòng của ông Vance cho biết họ đang tiến hành điều tra rộng hơn về khả năng gian lận thuế hoặc ngân hàng của Tổng thống Trump.

Nếu ông Trump thất cử

Cuộc điều tra của công tố viên Cyrus Vance có thể đạt tiến triển vì ông Vance sẽ dễ dàng tiếp cận tài liệu quan trọng từ các bên thứ ba cũng như giao dịch gửi tiền từ người quen của ông Trump, hoặc chính bản thân ông Trump.

Nếu bị truy tố, ông Trump không thể sử dụng quyền ân xá ở cấp bang và ông Vance có thể có những tính toán chính trị khác với Bộ Tư pháp của ông Biden. Tuy nhiên, Bloomberg dẫn lời nhiều chuyên gia cho biết khả năng ông Trump bị truy tố khó xảy ra.

Ông Trump đối mặt hàng loạt mối họa pháp lí nếu thất cử - Ảnh 7.

Ông Trump đối mặt hàng loạt mối họa pháp lí nếu thất cử - Ảnh 8.

Thực tế hiện nay

Công tố viên bang New York Letitia James đang điều tra liệu công ty bất động sản của gia đình ông Trump có báo cáo sai lệch giá trị tài sản để nhận các khoản vay hay giảm thuế không.

Tháng 9/2020, văn phòng của bà James đã gọi con trai của ông Trump là Eric, phó Chủ tịch Trump Organization, tới lấy lời khai. Vụ án chỉ đang dừng lại ở khía cạnh dân sự nên Eric Trump có thể chỉ bị phạt tiền. Tuy nhiên, tình huống có thể thay đổi nếu bà James cho rằng có bằng chứng về hành vi tội phạm trong đế chế Trump Organization.

Nếu ông Trump thất cử

Ông Trump từ lâu có thể lập luận là ông quá bận với công việc tổng thống để xử lí các vụ kiện tụng và tòa án thường chiều theo vì ông là người đứng đầu cơ quan hành pháp của chính phủ liên bang.

Tuy nhiên, ông Trump sẽ không còn được ưu ái như thế nếu trở về làm thường dân và có thể bị buộc phải cung cấp lời khai. Tương tự công tố viên quận Manhattan Cyrus Vance, bà Letitia James sẽ dễ tìm kiếm thông tin hoặc sự hợp tác từ các bên liên quan hơn.

Ông Trump đối mặt hàng loạt mối họa pháp lí nếu thất cử - Ảnh 9.

Thực tế hiện nay

Trong nhiệm kì đầu, ông Trump thường xuyên bị cáo buộc sử dụng chức vụ tổng thống cho lợi ích cá nhân.

Các nghị sĩ Đảng Dân chủ trong Quốc hội và các công tố viên liên bang thuộc Đảng Dân chủ đã đệ hai đơn kiện cáo buộc ông Trump vi phạm Điều khoản Tiền lương trong Hiến pháp khi nhận tiền mà đại diện của Arab Saudi và các nước khác chi tiêu tại khách sạn của gia đình Trump ở Washington.

Đơn kiện thứ ba do một cơ quan giám sát đệ trình. Đến nay chưa tòa án nào ra phán quyết liệu ông Trump có vi phạm điều khoản trên hay không.

Nếu ông Trump thất cử

Ông Trump có lẽ không cần phải lo lắng về ba đơn kiện này. Mục tiêu của chúng là buộc ông phải thoái vốn hoàn toàn khỏi công việc kinh doanh khi đang đương nhiệm nên ông không còn liên quan nếu thua cuộc vào tháng 11.

Ông Trump đối mặt hàng loạt mối họa pháp lí nếu thất cử - Ảnh 10.

Thực tế hiện nay

Ông Trump và ba người con bị kiện về tội gian lận vào năm 2018 vì quảng cáo cho công ty đa cấp ACN Opportunity (hiện đã phá sản) trong chương trình truyền hình thực tế "The Celebrity Apprentice".

Các nguyên đơn cho biết ông Trump đã thuyết phục họ đầu tư hàng trăm nghìn USD vào dịch vụ điện thoại video để bàn của ACN. Một thẩm phán liên bang tại New York đã bác bỏ yêu cầu để đôi bên tự giải quyết tranh chấp của ông Trump, tuy nhiên ông và các con đang kháng cáo phán quyết này.

Nếu ông Trump thất cử

Luật sư của các nhà đầu tư có thể dễ dàng yêu cầu tài liệu từ ông Trump hoặc thậm chí buộc ông phải ra hầu tòa. Các thẩm phán nhiều khả năng sẽ không châm chước cho ông Trump như trước và ông cũng không thể viện dẫn trách nhiệm tổng thống để không tuân thủ yêu cầu của tòa.

Ngoài các cáo buộc trên, ông Trump còn liên quan đến một số vụ kiện cá nhân. Ví dụ, cháu gái Mary Trump (tác giả cuốn sách bán chạy về đương kim Tổng thống Mỹ) kiện chú mình lừa đảo hàng triệu USD từ tài sản của ông nội cô bằng cách sử dụng tài liệu giả và các khoản vay không có thật.

Mary cho biết khi cô đồng ý giải quyết tranh chấp về di chúc của ông nội, cô được thông báo giá trị bất động sản là 30 triệu USD nhưng trên thực tế là gần 1 tỉ USD. Nếu thất cử, ông Trump có thể phải cung cấp tài liệu theo yêu cầu của Mary hoặc thậm chí là hầu tòa và không thể viện trách nhiệm tổng thống để bất tuân.

Ông Trump còn dính vào hai vụ kiện phỉ báng từ E. Jean Carroll (khẳng định bị ông Trump xâm hại vào thập niên 1990) và Summer Zervos (cáo buộc bị ông Trump quấy rối vào năm 2007).

Nếu thất bại trước ông Biden, ông Trump sẽ mất đi lợi thế của một tổng thống đương nhiệm và nhiều khả năng phải cung cấp bằng chứng (như mẫu ADN) theo yêu cầu của tòa, hoặc hầu tòa với tư cách bị đơn.

Nội dung: Yên Khê - Đồ họa: Alex Chu

Tại sao chính phủ Mỹ không in thêm tiền để chi tiêu mà lại để mắc cả núi nợ?
Một số người đề xuất chính phủ Mỹ nên in thêm tiền để trả nợ và chi tiêu cho thoải mái. Tuy nhiên, tại sao Mỹ chưa bao giờ viện đến giải pháp này?