Thời sự

Ông Trump nộp 750 USD tiền thuế, các tổng thống Mỹ trước nộp bao nhiêu?

15:23 | 29/09/2020

Chia sẻ

Donald Trump - vị tổng thống giàu nhất trong lịch sử nước Mỹ trả 750 USD tiền thuế trong năm đầu nhiệm kì. Những người tiền nhiệm của ông Trump thường trả hàng chục đến hàng trăm nghìn USD tiền thuế.
So sánh tiền thuế ông Trump nộp với các tổng thống tiền nhiệm - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Năm 1977, Tổng thống Jimmy Carter gặp rắc rối. Ông phát hiện rằng gánh nặng thuế liên bang năm 1976 của mình đã được bù trù hoàn toàn bởi các khoản khấu trừ nhờ việc đầu tư vào thiết bị và các tòa nhà cho trang trại đậu phộng.

Tổng thống Carter nói với tờ The Washington Post rằng ông rất buồn bực, vì ông có "niềm tin mạnh mẽ" rằng những người giàu có như ông nên nộp ít nhất là một chút tiền thuế.

Do đó, ông tình nguyện trả Bộ Tài chính 6.000 USD, tương đương 15% tổng thu nhập đã điều chỉnh của mình, nhiều hơn một chút so với thuế suất 14% mà người dân Mỹ bình thường phải đóng trong năm đó.

Quay trở lại vị tổng thống Mỹ hiện tại.

Hôm 27/9/2020, tờ New York Times (NYT) đưa tin Tổng thống Trump trả 750 USD tiền thuế liên bang trong năm đầu nắm quyền 2017. Con số này thấp hơn nhiều tiền thuế mà bất kì tổng thống Mỹ nào trả trong năm đầu nhiệm kì kể từ thời ông Carter. Con số 750 USD cũng nhỏ hơn tiền thuế một người Mỹ thuộc tầng lớp trung lưu đóng hàng năm.

Ông Obama nộp gần 1,8 triệu USD thuế thu nhập liên bang trong năm đầu làm chủ nhân Nhà Trắng. Gánh nặng thuế của Tổng thống George W. Bush trong năm đầu nhiệm kì là 250.221 USD. Các tổng thống đời trước đều trả ít nhất hàng chục nghìn USD năm đầu tại nhiệm.

Ông Trump nộp 750 USD tiền thuế, các tổng thống Mỹ trước nộp bao nhiêu? - Ảnh 2.

Hôm 28/9, ông Trump đăng tweet: "Tôi đã đóng hàng triệu USD tiền thuế nhưng giống như nhiều người khác, tôi cũng được hưởng khấu hao và chính sách ưu đãi thuế".

Ông Trump cũng tuyên bố tài sản của ông rất lớn và khoe khoang về việc quyên tặng toàn bộ lương tổng thống. Tuy nhiên, tiền lương tổng thống Mỹ hàng năm không thấm vào đâu so với thu nhập và lỗ mà ông Trump báo cáo về các doanh nghiệp của mình.

Washington Post dẫn lời ông Eugene Steuerle, thành viên tại Viện Urban cho biết: "Hầu như không ai trong số những người tiền nhiệm của Trump là nhà tư bản lớn. Phần lớn thu nhập của họ đến từ lương và trong một số trường hợp là sách. Những khoản này rất dễ bị thu thuế".

Tuy nhiên, ông Trump thì khác. Tài sản ông Trump lớn hơn nhiều bất kì tổng thống Mỹ nào trong quá khứ. Sự giàu có của ông Trump chủ yếu gắn liền với bất động sản thương mại và khu nghỉ dưỡng, được quản lí bởi hàng trăm tổ chức kinh doanh khác nhau.

Ông Trump đã giảm bớt gánh nặng thuế của mình bằng cách khai thác lỗ hổng trong luật và khai báo các khoản lỗ khổng lồ đối với một số công ty mình sở hữu, tờ NYT đưa tin.

"Hầu hết những người cực giàu có thể dễ dàng tránh nộp thuế cá nhân với sự hỗ trợ từ luật pháp. Luật thuế cho phép người giàu giữ bí mật số tiền họ đóng, luật phá sản cho phép họ đẩy lỗ sang các công ty khác trong khi lại kiếm được lãi từ nơi nào đó".

"Hoạt động cho vay của ngân hàng có lợi cho người giàu. Chính sách tiền tệ trong ba thập kỉ qua cũng hỗ trợ rất nhiều cho các nhà đầu tư giàu có", ông Steuerle nói.

Trong cuộc tranh luận tổng thống 4 năm trước, ông Trump tuyên bố mình là người "khôn ngoan" khi không đóng thuế thu nhập. Khác với mọi ứng viên tổng thống trong hơn 40 năm qua, ông Trump từ chối công bố các tờ khai thuế. Tài liệu NYT phân tích chỉ ra ông Trump có khoản nợ 421 triệu USD sẽ đáo hạn trong 4 năm tới. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi gọi khối nợ này là một nguy cơ an ninh quốc gia tiềm ẩn.

Ông Joseph Thorndike - nhà nghiên cứu lịch sử thuế của các tổng thống nhận xét: "Tổng thống không giống bất kì ai khác. Ông ta là người chịu trách nhiệm hàng đầu cho việc nộp thuế và thu thuế. Ông ta là quan chức thuế của chính mình".

Ông Thorndike cho rằng Mỹ nên có đạo luật yêu cầu công khai mọi tờ khai thuế của tổng thống. "Nếu không thì sẽ chẳng có cách nào để đảm bảo tổng thống hoàn thành nghĩa vụ thuế của họ cả, vì cuối cùng Sở Thuế vụ (IRS) cũng là cấp dưới của tổng thống".

Ông Trump đang bị bỏ xa bởi đối thủ Joe Biden trong cuộc đua tổng thống Mỹ 2020. Bê bối thuế có nguy cơ khiến cơ hội tái đắc cử của ông càng trở nên mong manh hơn.

Theo khảo sát mới nhất của Washington Post-ABC News, tỉ lệ ủng hộ của các cử tri đã đăng kí dành cho cặp ứng viên Biden-Harris là 53%, cao hơn 10 điểm % so với ông Trump và Phó Tổng thống Mike Pence.

Giang