|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Lo ngại khối nợ khổng lồ của ông Trump ảnh hưởng an ninh quốc gia

08:01 | 29/09/2020
Chia sẻ
Hôm 28/9, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (Đảng Dân chủ) bày tỏ lo ngại rằng các khoản nợ khổng lồ của Tổng thống Trump có thể tác động tới "an ninh quốc gia" của nước Mỹ.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ: Khối nợ khổng lồ của ông Trump là vấn đề an ninh quốc gia - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. (Ảnh: CNN)

"Tổng thống Trump dường như đang có khoản nợ hơn 400 triệu USD. Nợ ai đây? Nợ nhiều nước khác nhau? Các chủ nợ có ảnh hưởng thế nào? Đối với tôi, khối nợ khủng của ông ta đặt ra câu hỏi về an ninh quốc gia", Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi bày tỏ trong cuộc phỏng vấn với đài MSNBC.

Bà Pelosi đưa ra bình luận trên sau khi New York Times (NYT) công bố loạt thông tin gây tranh cãi lớn vào ngày 27/9. Bài báo của NYT khẳng định ông Trump đang có khoản nợ 421 triệu USD đến hạn thanh toán trong 4 năm tới, cùng với cuộc chiến kiểm toán chưa ngã ngũ với Sở Thuế vụ (IRS) về khoản hoàn thuế 72,9 triệu USD mà ông nhận được trước đó.

Ngoài ra, bài báo của New York Times còn cho biết ông Trump không đóng hoặc đóng rất ít thuế thu nhập liên bang trong 11/18 năm mà hãng tin này điều tra. Ông Trump chỉ đóng 750 USD tiền thuế trong các năm 2016 (năm đắc cử tổng thống) và 2017 (năm đầu tiên trong nhiệm kì).

Ông Alan Garten - luật sư của Trump Organization, nói với New York Times rằng "hầu hết, thậm chí là tất cả thông tin" được công bố dường như không chính xác. Tại một cuộc họp báo cùng ngày 27/9, ông Trump gọi bài báo của New York Times là "tin giả".

Bài báo không tìm thấy mối liên hệ mới nào giữa ông Trump với nước Nga, dù các giao dịch làm ăn của ông chủ Nhà Trắng với các nước khác là chủ đề được đồn đoán nhiều kể từ khi ông ra ứng cử.

Tuy nhiên, bài báo cho thấy các công ty liên quan của ông Trump đã trả cho các nước khác nhiều hơn số tiền mà ông phải đóng thuế thu nhập liên bang Mỹ, ví dụ như khoản tiền 145.400 USD ở Ấn Độ và 156.824 USD ở Philippines vào năm 2017.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ cho rằng "thật kì lạ" khi ông Trump đóng cho các chính phủ khác nhiều hơn chính phủ Mỹ trong cùng một năm.

Đáp lại bài báo của New York Times qua Twitter, ông Trump viết: "Tôi đã đóng hàng triệu USD tiền thuế nhưng giống như nhiều người khác, tôi cũng được hưởng khấu hao và chính sách ưu đãi thuế".

Ngoài ra, ông Trump còn khẳng định ông có "khối tài sản lớn" và tự hào về tình hình tài chính "rất ấn tượng". Hơn nữa, ông Trump còn nói bản thân là vị tổng thống Mỹ duy nhất không nhận tiền lương hàng năm hơn 400.000 USD.

Từ lâu, tờ khai thuế của ông Trump đã là một cuộc chiến pháp lí và gợi ra nhiều đồn đoán do ông là tổng thống Mỹ đầu tiên trong 40 năm qua từ chối công bố báo cáo tài chính cá nhân.

Khi ra tranh cử tổng thống, ông Trump xây dựng thương hiệu chính trị cá nhân như một doanh nhân có tài đàm phán, tuy nhiên bài báo của New York Times cho thấy ông Trump đã vay nợ khủng để xây dựng đế chế của mình.

Hiện tại, ông Trump đang so kè với cựu Phó Tổng thống Joe Biden để giành cơ hội tái đắc cử. Các cuộc bỏ phiếu sớm đã diễn ra và chỉ hơn một tháng nữa là đến ngày bầu cử chính thức 3/11.

Sắp tới đây, Tổng thống Trump sẽ bước vào vòng tranh luận đầu tiên với đối thủ Biden vào tối ngày 29/9 theo giờ Mỹ, tức sáng 30/9 theo giờ Việt Nam.

Khả Nhân

Tại sao chính phủ Mỹ không in thêm tiền để chi tiêu mà lại để mắc cả núi nợ?
Một số người đề xuất chính phủ Mỹ nên in thêm tiền để trả nợ và chi tiêu cho thoải mái. Tuy nhiên, tại sao Mỹ chưa bao giờ viện đến giải pháp này?