|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Phe cựu Phó Tổng thống Joe Biden bán miếng dán 'Tôi đóng thuế nhiều hơn Donald Trump'

20:52 | 28/09/2020
Chia sẻ
Đội ngũ của cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang bán những miếng dán chế giễu Tổng thống Donald Trump sau khi báo New York Times đưa tin về việc ông không đóng thuế thu nhập doanh nghiệp trong 10 năm.

Báo New York Times đưa tin Tổng thống Donald Trump chỉ đóng khoản thuế thu nhập 750 USD trong năm 2016 và 750 USD trong năm 2017, và không đóng thuế trong 10 năm. Nội dung bài báo đã tạo nên cú sốc ở Mỹ trước thềm bầu cử vào tháng 11.

Chỉ vài giờ sau khi New York Times đưa tin, đội ngũ của cựu Phó tổng thống Joe Biden đã bán miếng dán "Tôi đóng nhiều thuế hơn Donald Trump" cho những người ủng hộ trên trang web chính thức của chiến dịch tranh cử để gây quĩ, dù ông Biden chưa bình luận về bài báo. Giá của miếng dán là 7,5 USD mỗi cặp, theo The Hill.

Phe cựu tổng thống Joe Biden bán miếng dán 'Tôi đóng thuế nhiều hơn Donald Trump' - Ảnh 1.

Là tổng thống giàu nhất lịch sử Mỹ, song số tiền thuế mà ông Donald Trump đóng thấp hơn so với các tổng thống gần đây. (Ảnh: AP)

Đòn tấn công của New York Times diễn ra trong bối cảnh hai ứng cử viên tổng thống sắp tranh luận trực tiếp lần đầu tiên vào ngày 29/9.

Ông Trump có thể là tổng thống Mỹ giàu nhất trong lịch sử, nhưng ông thường đóng thuế ít hơn các đời tổng thống gần đây. Cựu tổng thống Barack Obama và ông George W. Bush (Bush con), đều nộp hơn 100.000 USD thuế/năm và đôi khi là nhiều hơn khi đang đương nhiệm.

Ngược lại, ông Trump hầu như không đóng góp thuế thu nhập cho chính phủ liên bang trong nhiều năm.

Đương kim Tổng thống nhận một hóa đơn thuế khá lớn sau thành công ban đầu của chương trình truyền hình thực tế "The Apprentice" (Người học việc), song ông đã đảo ngược tình thế.

Ban đầu ông Trump nộp gần 95 triệu USD tiền thuế liên bang trong 18 năm. Sau đó, ông xoay xở để thu lại phần lớn khoản tiền đó (kèm theo lãi suất) bằng cách nộp đơn và được hoàn thuế 72,9 triệu USD từ năm 2010.

Khoản hoàn thuế giúp hóa đơn thuế thu nhập liên bang của ông Trump trong giai đoạn 2000 - 2017 giảm xuống mức trung bình hàng năm là 1,4 triệu USD. Trong khi đó, nhóm 0,001% người giàu nhất nước Mỹ phải trả khoảng 25 triệu USD thuế thu nhập liên bang/năm trong cùng giai đoạn.

Phe cựu Phó Tổng thống Joe Biden bán miếng dán 'Tôi đóng thuế nhiều hơn Donald Trump' - Ảnh 2.

Cặp miếng dán với dòng chữ "Tôi đóng nhiều thuế thu nhập hơn Donald Trump" của phe ông Joe Biden có giá 7,4 USD. (Ảnh: The Hill)

Khi đệ đơn xin hoàn thuế, ông Trump khai báo bản thân đang gánh một khoản lỗ lớn liên quan đến thất bại của các sòng bạc tại Atlantic City. Tuy nhiên, số liệu thuế khác lời ông Trump kể.

Luật pháp liên bang qui định nhà đầu tư có thể tuyên bố mất toàn bộ khoản đầu tư nếu không có lãi. Tuy nhiên, ông Trump dường như đã nhận 5% cổ phần của công ty casino mới sau khi ông bỏ số cổ phần cũ.

Năm 2011, Sở Thuế vụ (IRS) bắt đầu kiểm toán khoản hoàn thuế. Gần 10 năm sau, vụ việc chưa ngã ngũ và có thể vụ việc sẽ chỉ có thể ngã ngũ ở tòa án liên bang.

Nhạc Phong

Chứng khoán VietinBank: Thị trường có thể tăng rõ nét hơn sau 3 - 7 tháng kể từ lần giảm lãi suất gần nhất ngày 23/5
Chứng khoán VietinBank nhận định mức tăng của VN-Index có thể tối thiểu từ 25 - 30% trong năm nay và bắt đầu chu kỳ tăng từ quý III, VN-Index 2023 dự báo đóng cửa quanh ngưỡng 1.250 – 1.300 điểm (độ trễ có thể sang quý I/2024).