Thời sự

Ông Trump chỉ trích Chủ tịch Hạ viện lén đi làm tóc và không đeo khẩu trang

12:30 | 03/09/2020

Chia sẻ

Ngày 2/9, Tổng thống Trump đã không tiếc lời chỉ trích Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sau khi bà bị bắt gặp ghé thăm một tiệm làm tóc ở San Francisco và vi phạm qui định giãn cách xã hội cũng như không đeo khẩu trang.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thường xuyên tấn công Tổng thống Trump vì cách xử lí cuộc khủng hoảng COVID-19 của Nhà Trắng cùng nhiều vấn đề khác. Do đó, bà Pelosi bị coi là cái gai trong mắt ông Trump và những người ủng hộ ông.

Vào tháng 6, Chủ tịch Hạ viện đã chỉ trích thái độ chần chừ của Tổng thống Trump trước việc tán thành sử dụng khẩu trang ở nơi công cộng dù đây là một trong các cách hiệu quả nhất để kiểm soát lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

"Đàn ông thực thụ thì nên đeo khẩu trang", bà Pelosi khi đó nhấn mạnh.

Tuy nhiên, hình ảnh từ camera an ninh cho thấy hôm 31/8, bà Pelosi đã di chuyển từ phòng này sang phòng khác bên trong một tiệm làm tóc ở San Francisco mà không đeo khẩu trang. 

Theo qui định giãn cách xã hội của thành phố San Francisco, dịch vụ làm đẹp trong nhà vẫn bị cấm nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Hình ảnh từ camera an ninh bên trong tiệm làm tóc cho thấy bà Pelosi di chuyển giữa các gian phòng mà không đeo khẩu trang. (Nguồn: Twitter)

Sau khi hình ảnh từ camera an ninh bị rò rỉ, Tổng thống Trump đã đăng tweet chỉ trích: "Nancy đang phải hứng chịu búa rìu vì lén đến một tiệm làm tóc dù tất cả các cửa hàng khác đang đóng cửa. Bà ta cũng không đeo khẩu trang dù liên tục thuyết giáo người khác phải làm như vậy".

Trước đây, ông Trump từng nhiều lần từ chối đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác dù hướng dẫn của các cơ quan y tế liên bang đã kêu gọi người dân Mỹ nên thực hiện biện pháp bảo vệ này.

Tổng thống Trump cho rằng những người tiếp xúc với ông đều đã được kiểm tra từ trước và ông luôn giữ khoảng cách an toàn với họ nên nguy cơ lây nhiễm không cao.

Hồi đầu tháng 5, ông chủ Nhà Trắng đã ghé thăm nhà máy sản xuất khẩu trang Honeywell tại bang Arizona nhưng không đeo khẩu trang mà chỉ đeo kính bảo hộ.

Đến đầu tháng 7, ông Trump đã thay đổi quan điểm. Tại một cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Trump nói: "Tôi cực kì ủng hộ việc đeo khẩu trang. Tôi nghĩ đeo khẩu trang là điều nên làm".

Trong một đoạn tweet hôm 20/7, ông Trump tuyên bố "đeo khẩu trang là yêu nước". Dù vậy, trong các sự kiện về sau, ông chủ Nhà Trắng không hoàn toàn tuân thủ lời kêu gọi này.

Chẳng hạn, trong đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa tuần trước, ông Trump xuất hiện trước công chúng mà không hề đeo khẩu trang. Hơn nữa, hơn 1.000 khách tham dự sự kiện cũng không tuân thủ qui định giãn cách xã hội và không đeo khẩu trang.

Ông Trump chỉ trích Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi lén đi làm tóc và không đeo khẩu trang - Ảnh 2.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. (Ảnh: AFP)

Về vụ việc của bà Pelosi, hãng tin AFP cho biết một phóng viên đã đặt câu hỏi tại sao bà Pelosi không đeo khẩu trang trong đoạn clip ngắn nêu trên.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ trả lời: "Tôi vừa gội đầu. Tôi không đeo khẩu trang khi gội đầu. Anh có đeo khẩu trang khi gội đầu không? Còn những lúc khác tôi luôn đeo khẩu trang".

Bà Nancy Pelosi cho hay tiệm làm tóc này đã đánh lừa bà khi khẳng định họ được phép tiếp đón một lần một khách hàng nên bà từ chối đưa ra lời xin lỗi.

Bà Pelosi nói tiếp: "Tôi chịu trách nhiệm vì đã tin tưởng lời cam đoan của một tiệm làm tóc gần nhà mà tôi đã tới lui nhiều lần trong nhiều năm qua. Hóa ra, đó đều là sắp đặt. Vì vậy, tôi chịu trách nhiệm vì đã rơi vào tình huống dàn xếp của người khác".

Phát ngôn viên Drew Hammill của bà Pelosi cho hay bà "luôn đeo khẩu trang và tuân thủ qui định giãn cách xã hội của địa phương".

"Tiệm salon này đã đề nghị bà Pelosi đến làm tóc vào hôm 31/8 và nói với bà ấy rằng họ được thành phố cho phép đón một lần một khách hàng", ông Hammill nhấn mạnh.

Chia sẻ với Fox News, cô Erica Kious - chủ tiệm salon cho hay một trong các thợ tạo mẫu tóc đã thuê lại một góc trong tiệm và mở cửa đặc biệt để tiếp đón bà Pelosi.

Yên Khê