|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Việt Nam triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử

21:05 | 15/06/2021
Chia sẻ
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam đang triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử với hơn 150 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19. Kế hoạch quy mô này có sự phối hợp của nhiều bộ, cơ quan và ban ngành.

Phát biểu tại cuộc họp triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 toàn quốc vào chiều ngày 15/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: "Đây là chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng ở nước ta".

“Khác với các lần trước, ở chiến dịch tiêm chủng này chúng ta đã có kinh nghiệm triển khai tiêm chủng theo quy mô. Gần đây nhất, Việt Nam đã tổ chức thành công chiến dịch tiêm chủng 23 triệu liều vắc xin sởi - rubella cho trẻ em. Tuy nhiên, do quy mô của chiến dịch này lớn hơn nhiều nên đòi hỏi có sự tham gia của các bộ, ngành”, vị bộ trưởng lưu ý.

Quân đội tham gia bảo quản, vận chuyển vắc xin

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua Bộ Y tế đã nỗ lực tìm kiếm, trao đổi, đàm phán để có các nguồn vắc xin phòng COVID-19 nhập khẩu và đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước.

Hiện tại, Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục tìm kiếm thêm vắc xin từ các nguồn cung ứng trên toàn cầu để đạt mục tiêu 150 triệu liều vắc xin như Nghị quyết 21 của Chính phủ, ông Long cho biết thêm.

“Chúng ta sẽ thiết lập 8 kho bảo quản, trong đó một kho tại Bộ Tư lệnh Quân khu Thủ đô và 7 kho tại 7 quân khu trong toàn quốc để khi vắc xin về sân bay là ngay lập tức vận chuyển về các kho này bảo quản. Các kho đều phải đạt tiêu chuẩn thực hành bảo quản tốt (GSP), từ đó các xe lạnh vận chuyển vắc xin tỏa đi các điểm tiêm chủng trên toàn quốc”, báo Sức khỏe & Đời sống dẫn lời Bộ trưởng Long cho hay.

Vị tư lệnh ngành y tế lưu ý, ngay từ bây giờ cần thiết lập rất nhanh các kho bảo quản; rà soát, kiểm tra lại các yếu tố liên quan đến hậu cần, vật chất, hệ thống dây chuyền lạnh, máy phát điện để bổ sung, khắc phục ngay những yếu tố chưa đủ điều kiện nhằm đảm bảo các tiêu chí về bảo quản vắc xin an toàn, tránh các tình huống không mong muốn xảy ra.

Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào chiến dịch tiêm chủng

Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin, lần này Việt Nam sẽ áp dụng công nghệ thông tin vào chiến dịch tiêm chủng, thông qua đó công khai các thông tin về số lượng người tiêm, số lượng liều vắc xin được sử dụng.

Để hoàn thành mục tiêu trên, ông Nguyễn Thanh Long cho biết ngành y tế phải đẩy nhanh áp dụng sổ sức khỏe điện tử, đăng ký tiêm chủng qua app và qua tin nhắn. Mỗi người dân khi nhận được nhắn tin mời đăng ký tiêm thì có tin nhắn phản hồi, để làm sao khi vắc xin về thì sẽ có tin nhắn mời người dân đi tiêm. Điều này có nghĩa là mọi thông tin về tiêm chủng phải thể hiện trên hệ thống điều hành tiêm chủng trực tuyến.

Việt Nam triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 toàn quốc. (Ảnh: Báo Sức khỏe & Đời sống/Trần Minh).

“Người dân sẽ biết mình đến điểm tiêm chủng nào. Hệ thống sẽ gửi tin nhắn thông báo cho người đăng ký thời gian tiêm và điểm tiêm. Khi đến tiêm, sẽ check mã QR code và qua khám sàng lọc sẽ điền thông tin vào trường ứng dụng có sẵn. Khi đạt yêu cầu về sức khỏe thì tiêm và điền vào mục đã tiêm chủng. Từ đó, chúng ta có thể tiến tới quản lý hồ sơ 'hộ chiếu vắc xin' dễ dàng", vị tư lệnh ngành y tế nhấn mạnh.

Sau tiêm chủng, hệ thống sẽ nhắc 2 tiếng/lần để người tiêm theo dõi phản ứng. Đối với những người không dùng điện thoại thông minh, sẽ có đầu số tổng đài nhắn những thông tin cụ thể liên quan đến tiêm chủng.

Song, do hệ thống y tế cơ sở còn yếu về công nghệ thông tin nên Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các doanh nghiệp công nghệ thông tin thiết lập nên hệ thống điều hành tiêm chủng online.

“Khoảng 15.000 điểm tiêm chủng đã có nhân lực, tài khoản sẽ cập nhật và đưa lên bản đồ tiêm chủng, công khai với toàn dân về quy trình tiêm chủng, số liều vắc xin đã sử dụng, số người đượcc tiêm”, ông Long nói thêm.

Quán triệt tinh thần “tiêm chủng đến đâu an toàn đến đó”

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, toàn bộ quy trình tiêm đã được rà soát lại để làm sao cắt ngắn, nhưng vẫn tuân thủ đảm bảo an toàn.

“Quan điểm của Bộ Y tế là 'tiêm đến đâu an toàn đến đó'. Cùng với đó, Ban chỉ đạo An toàn tiêm chủng Quốc gia phải làm việc trực tuyến 24/7 để có thể chỉ đạo, giám sát trực tuyến tiêm chủng an toàn. Đồng thời, chúng tôi đã chỉ đạo tăng cường tập huấn nhiều lần cho toàn tuyến hệ thống y tế, kể cả công lập và tư nhân, đặc biệt là y tế cơ sở”, Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ.

Theo báo Sức khỏe & Đời sống, Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 toàn quốc do Bộ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng Ban Chỉ đạo. Sở Chỉ huy của chiến dịch tiêm chủng lần này đặt tại Bộ Quốc phòng do một đồng chí Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân dẫn dắt, có sự tham gia của các Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giao thông vận tải,...

Đối với hệ thống y tế quốc phòng và công an, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu tiếp tục tập huấn toàn tuyến về tiêm chủng và tiêm chủng an toàn, riêng lực lượng quân đội tập huấn thêm về quy trình vận chuyển, bảo quản vắc xin.

Đối với các bộ, ngành liên quan khác, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị phối hợp với các đơn vị của Bộ Y tế để triển khai thực hiện các nhiệm vụ đầu mối theo đúng mục tiêu đề ra.

“Chúng ta phải đảm bảo toàn bộ quy trình chuyên môn từ vận chuyển, bảo quản đến tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19, và tiêm là phải an toàn", vị bộ trưởng kêu gọi, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng rằng với cách thức triển khai như thế này và có sự phối hợp chặt chẽ, Việt Nam sẽ triển khai thành công chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19.

Khả Nhân