|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Nhật Bản sẽ gửi 1 triệu liều vắc xin COVID-19 cho Việt Nam vào ngày mai 16/6

13:44 | 15/06/2021
Chia sẻ
Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vắc xin để phòng chống COVID-19.

Đây là kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, theo tin từ Báo Chính phủ.

Thủ tướng Suga nhấn mạnh việc Chính phủ Nhật bản quyết định cung cấp 1 triệu liều vắc xin cho Việt Nam là minh chứng cho tình hữu nghị sâu sắc giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản; Nhật Bản mong muốn liên kết với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Việt Nam để cùng vượt qua đại dịch COVID-19. 

Cũng trong sáng nay, theo tin từ Nikkei, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu thông báo nước này hỗ trợ 1 triệu liều vắc xin AstraZeneca cho Việt Nam. Lô vắc xin này sẽ được chuyển đến Việt Nam vào ngày 16/6.

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vắc xin COVID-19, sẽ được chuyển đi vào ngày mai - Ảnh 1.

Đại sứ Nhật Bản chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Tại buổi gặp mặt với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio cũng cho biết các hiệp hội và 36 doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã quyên góp 39,2 tỷ đồng cho quỹ vắc xin phòng chống COVID-19 và sẽ tiếp tục đóng góp thêm.

Đáp lại, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời cảm ơn đến Thủ tướng Suga, Chính phủ và các hiệp hội, doanh nghiệp, nhân dân Nhật Bản. Thủ tướng đề nghị Chính phủ và các cơ quan liên quan của Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin cho Việt Nam.

Trong điều kiện dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp, Thủ tướng đề nghị Đại sứ Yamada có ý kiến với Chính phủ, các cơ quan có thẩm quyền và các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục thúc đẩy thương mại hai chiều, nhất là việc tạo điều kiện cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam có thế mạnh như hàng nông thủy, hải sản, trái cây theo mùa vụ như vải thiều, xoài, nhãn… được vào thị trưởng Nhật Bản nhiều hơn, kể cả bằng hình thức giao dịch thương mại điện tử. 

Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, nhất là đầu tư vào hạ tầng và các lĩnh vực Nhật Bản có thế mạnh và Việt Nam có tiềm năng.

Thủ tướng nhấn mạnh hiện nay có khoảng 450.000 người Việt Nam đang học tập, nghiên cứu, làm ăn và sinh sống ở Nhật Bản. Thủ tướng mong Chính phủ Nhật Bản tạo điều kiện để họ có cuộc sống an toàn, ổn định đóng góp vào thúc đẩy quan hệ giữa hai  nước; đề nghị Nhật Bản xem xét tiếp nhận các thực tập sinh cho Việt Nam.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết sẽ sớm nối lại các chuyến bay thương mại khi điều kiện cho phép và mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ việc thực hiện các hiệp định kinh tế mà hai bên đã ký kết đi vào thực chất, hiệu quả hơn.

Cuối buổi gặp mặt, Đại sứ Yamada Takio khẳng định cam kết hợp tác mạnh mẽ của Chính phủ Nhật Bản với Việt Nam, cho rằng Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư tốt nhất với các doanh nghiệp và nhà đầu tư Nhật Bản. Đại sứ sẽ chuyển ngay thông điệp và những ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Chính phủ và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide.

Anh Đào (tổng hơp)