|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Hết tháng 8, cố gắng tiêm vắc xin cho toàn bộ công nhân các KCN'

07:46 | 12/06/2021
Chia sẻ
Phó Thủ tướng cho biết cố gắng trong tháng 7 sẽ tiêm hết vắc xin phòng COVID-19 cho công nhân trong các nhà máy, KCN có nguy cơ cao, hết tháng 8 sẽ tiêm xong cho toàn bộ công nhân trong các KCN trên cả nước.

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chiều 11/6, trả lời kiến nghị các địa phương mong muốn sớm có vắc xin phòng COVID-19 tiêm cho công nhân trong khu công nghiệp (KCN), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết khó khăn lớn nhất là hiện nay là các nguồn vắc xin đều không có cam kết về tiến độ giao vắc xin.

“Chúng ta không thiếu kinh phí nhưng khó nhất là làm sao có vắc xin về sớm nhất, nhiều nhất có thể. Cố gắng trong tháng 7/2021 sẽ tiêm hết vắc xin phòng COVID-19 cho công nhân trong các nhà máy, KCN có nguy cơ cao. Hết tháng 8/2021 sẽ tiêm xong cho toàn bộ công nhân trong các KCN trên cả nước”, báo Chính phủ dẫn lời Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Phó Thủ tướng cũng ghi nhận tất cả nỗ lực phòng, chống dịch của các địa phương thời gian qua, đồng thời mong muốn các địa phương sẽ kiểm soát tốt, không để dịch bệnh lây lan trong KCN như ở Bắc Ninh, Bắc Giang.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh vấn đề đáng lo ngại nhất là các địa phương chưa có kinh nghiệm chống dịch trong KCN, nhất là tại các doanh nghiệp sản xuất điện tử, môi trường làm việc kín, sử dụng điều hoà, rất đông công nhân. Vì vậy, số lượng công nhân cần lấy mẫu, xét nghiệm để truy vết rất lớn.

“Dịch vào khu công nghiệp là một bài toán hoàn toàn khác”, Phó Thủ tướng nói và nhấn mạnh bên cạnh việc chuẩn bị các phương án ứng phó, các địa phương cố gắng để dịch không lây vào KCN, nếu có ca nhiễm phải phấn đấu phát hiện ngay trong vòng ba ngày đầu tiên.

Muốn vậy, các địa phương phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc, cập nhật tình hình sức khoẻ của tất cả người làm việc trong KCN. Những người có lịch trình đi lại, tiếp xúc có nguy cơ thì phải được xét nghiệm sàng lọc.

Đợt dịch COVID-19 thứ 4 bùng phát tại Việt Nam hôm 27/4, đến nay đã ghi nhận 6.848 ca mắc trong cộng đồng. Bắc Giang có số ca mắc nhiều nhất, chủ yếu là công nhân trong các KCN, với 3.820 ca, Bắc Ninh đứng thứ hai với 1.263 ca và tiếp sau đó là TP HCM với 630 ca.

Trước tình hình dịch xâm nhập KCN, thời gian qua nhiều doanh nghiệp đề xuất ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 cho đối tượng người lao động, công nhân.

Anh Đào