Thời sự

Chủ tịch UBND TP HCM: 'Tình hình dịch COVID-19 trong cộng đồng vẫn chưa kiểm soát hết'

15:46 | 11/06/2021

Chia sẻ

Thông qua khám sàng lọc tại các bệnh viện, TP HCM ghi nhận nhiều ca nhiễm COVID-19 chưa rõ nguồn gốc. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng "việc này rất đáng lo ngại".

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP HCM vào sáng 11/6, ông Nguyễn Thành Phong đánh giá, mặc dù toàn TP đã thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 thực hiện Chỉ thị 16 trong vòng 15 ngày kể từ ngày 31/5, nhưng mỗi ngày vẫn xuất hiện từ 30-50 ca bệnh.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho thấy, tỷ lệ chuyển từ F1 lên F0 có xu hướng giảm dần, nhưng tỷ lệ các trường hợp ca mắc mới được phát hiện từ khám sàng lọc tại bệnh viện, phòng khám có xu hướng tăng.

Tại buổi họp, Phó Bí thư Thường trực Thành Ủy Phan Văn Mãi đánh giá, về cơ bản TP đã kiểm soát được dịch bệnh, tuy nhiên các trường hợp lây nhiễm trong thời gian qua cho thấy, thời gian ủ bệnh cũng chính là thời gian dịch bệnh lây lan. Trong khi đó người dân vẫn còn có tâm lý chủ quan và chưa thực hiện nghiêm Thông điệp 5K, dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. 

Chủ tịch UBND TP cho rằng: "Điều đó chứng tỏ tình hình dịch bệnh trong cộng đồng chưa kiểm soát được kiểm soát triệt để". Bên cạnh đó, vấn đề đáng lo hiện nay là người dân khi đi khám không thành thật khai các triệu chứng ngay từ khâu khám sàng lọc, do đó ảnh hưởng rất lớn đến công tác sàng lọc của các bệnh viện.

Dựa vào thời gian ủ bệnh là 14-21 ngày, Chủ tịch UBND TP nhận định trong 10 ngày tới có thể phát hiện thêm các ca bệnh rải rác từ những ổ dịch đã được kiểm soát.

Về vắc xin phòng COVID-19, ông Phong cho biết TP sẽ lập tổ chuyên đề về mua và tiêm vắc xin, đặt mục tiêu trong năm nay, 2/3 dân số được tiêm. Tuy nhiên, việc tiêm chủng cần có lộ trình ưu tiên.

Người đứng đầu TP cho rằng cần tận dụng tối đa những ngày áp dụng giãn cách tiếp theo, bên cạnh việc yêu cầu người dân khai báo y tế đầy đủ, khám kiểm tra sức khỏe ngay khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc có yếu tố dịch tễ để kịp thời phát hiện tình trạng bệnh và cách ly điều trị sớm.

Về chuỗi dịch phát sinh từ ổ dịch nhóm truyền giáo Phục hưng, với biện pháp truy vết, cách ly tập trung và nhất là phong tỏa những phường đang lây lan dịch, đến nay cơ bản TP đã kiểm soát được.

Tuy nhiên, chỉ còn tòa nhà SAMCO vẫn còn đang tiếp tục truy vết dập dịch đối với những người liên quan.

Ngoài chuỗi lây nhiễm trên, TP còn phát hiện 48 bệnh nhân COVID-19 qua khám sàng lọc tại các bệnh viện, phòng khám. Từ những ca chỉ điểm đến sàng lọc tại các bệnh viện, qua điều tra truy vết TP đã phát hiện thêm 4 chuỗi lây nhiễm COVID-19 mới.

Theo thống kê của Bộ Y tế, từ ngày 27/4 đến trưa ngày 11/6, TP HCM đã ghi nhận tổng cộng 590 trường hợp nhiễm COVID-19. Trong đó, TP ghi nhận một ca tử vong là BN5463 và một ca nghi nhiễm nCoV ở Gò Vấp tử vong trên đường chuyển viện đêm 7/6.

Dịch covid-19

Phương Trang