Thời sự

Ngoài ba ổ dịch cũ, TP HCM phát hiện thêm 4 chuỗi lây nhiễm COVID-19 trong hơn một tuần

11:15 | 11/06/2021

Chia sẻ

TP HCM đã cơ bản kiểm soát được ổ dịch COVID-19 liên quan đến điểm nhóm truyền giáo Phục hưng. Tuy nhiên, trên địa bàn thành phố những ngày gần đây liên tục ghi nhận các ca nhiễm từ các ổ dịch mới thông qua quá trình xét nghiệm sàng lọc tại bệnh viện.

Tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP HCM vào sáng 11/6, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh thông tin về tình hình 7 ổ dịch trên địa bàn, theo báo Người lao động.

Trong đó ổ dịch liên quan đến nhóm truyền giáo Phục hưng với 6 chuỗi lây nhiễm (441 bệnh nhân) đã cơ bản kiểm soát được. 

Ổ dịch công ty quận 3 (6 bệnh nhân) có trường hợp mới nhất phát hiện ngày 8/6 đã được cách ly tập trung nên không có khả năng lây nhiễm cho cộng đồng.

Ổ dịch ở quán bánh canh quận 3 (7 trường hợp) đã nhiều ngày không phát sinh ca mới.

TP HCM: Xuất hiện nhiều ca nhiễm COVID-19 ngoài cộng đồng - Ảnh 1.

Nhân viên y tế chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: HCDC).

Ngoài ra, TP còn phát hiện thêm 48 ca bệnh thông qua khám sàng lọc tại bệnh viện, phòng khám. Từ những ca chỉ điểm này, qua điều tra dịch tễ và truy vết TP HCM đã phát hiện 4 chuỗi lây nhiễm ra cộng đồng. Cụ thể như sau.

Ổ dịch tại xưởng cơ khí Hóc Môn: Vào tối 8/6 ghi nhận 6 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại ba bệnh viện Thống Nhất, Trưng Vương và Bình Chánh. Qua truy vết đã phát hiện các bệnh nhân này đều có đến một xưởng cơ khí ở Hóc Môn, sau đó đã phát hiện thêm 25 ca bệnh, người làm việc tại công ty ở tòa nhà SAMCO. Tất cả những trường hợp bệnh nhân sau này đều có quan hệ trong cùng gia đình, hàng xóm, có tiếp xúc gần với các bệnh nhân.

Thứ hai, ổ dịch chung cư Ehome (quận Bình Tân): Từ một trường hợp đến khám sàng lọc ở tại Bệnh viện Quốc tế City ngày 5/6 và một trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Triều An ngày 7/6, qua truy vết đã phát hiện 14 ca bệnh khác tại khu vực này. Trong đó có một công nhân làm việc tại Công ty PouYuen, hiện tại ổ dịch đang được kiểm soát.

Thứ ba, ổ dịch tại đường số 11, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức: Từ một bệnh nhân đến khám sàng lọc tại bệnh viện Đức Khang ngày 2/6 đã phát hiện thêm 5 bệnh nhân là người sống cùng nhà và người cùng làm việc.

Thứ tư, ổ dịch tại ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, Hóc Môn: Vào ngày 5/6 phát hiện một bệnh nhân thông qua khám sàng lọc tại Bệnh viện Hóc Môn. Sau đó, đã phát hiện thêm 9 bệnh nhân khác cùng nhà và các nhà xung quanh.

Theo thống kê của Bộ Y tế, từ ngày 27/4 đến sáng ngày 11/6, TP HCM đã ghi nhận tổng cộng 572 trường hợp nhiễm COVID-19. Trong đó, thành phố ghi nhận một ca tử vong là BN5463 và một ca nghi nhiễm nCoV ở Gò Vấp tử vong trên đường chuyển viện đêm 7/6.

Để ứng phó với dịch, TP HCM đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 từ 0h ngày 31/5, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) thực hiện Chỉ thị 16.

Trong cuộc họp hôm 7/6, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết hiện TP đang đặt mục tiêu tận dụng 15 ngày giãn cách xã hội toàn TP để có thể chặn đứng, đẩy lùi dịch bệnh.

Dịch covid-19

Phương Trang (tổng hợp)